Bộ 4T tăng cường chiến dịch chống “truyền thông bẩn”

Bộ 4T tăng cường chiến dịch chống “truyền thông bẩn”

Ngày 5-12-2016, Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn đã ra Quyết định số 2184/QĐ-BTTTT thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Đặng Ngọc Hoa, Phó Tổng biên tập báo Thanh Niên và Quyết định số 2185/QĐ-BTTTT thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Võ Văn Khối, nguyên Tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên. Trước đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thi hành kỷ luật cách chức Tổng thư ký tòa soạn báo Thanh niên đối với ông Võ Văn Khối và cảnh cáo đối với ông Đặng Ngọc Hoa. Ông Phạm Quang Thông, Tổng biên tập báo Thanh niên cũng bị kỷ luật với hình thức khiển trách. Báo Thanh niên cũng bị Bộ Thông tin truyền thông xử phạt 200.000.000 VND vì đã đăng thông tin sai sự thật gây phương hại đến lợi ích quốc gia.

Trong một diễn biến khác, cơ quan chức năng tiếp tục điều tra nhằm làm rõ tổ chức/cá nhân nào đã tài trợ cho Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) tiến hành khảo sát với kết quả sai lệch, gây thiệt hại cho các hãng sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam. Bộ Công thương vừa công bố kết luận Công ty T&A Ogilvy là đơn vị đã tài trợ cho cuộc khảo sát này. Vi phạm của Vinastas bước đầu cũng được Bộ Công thương chỉ ra là có dấu hiệu vi phạm quy định Luật an toàn thực phẩm và Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tuy nhiên, vì Công ty T&A Ogilvy chuyên về cung cấp các dịch vụ về quan hệ cộng đồng, quan hệ truyền thông báo chí cho nhiều khách hàng doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, không có sản phẩm cạnh tranh trực tiếp trên thị trường nước mắm – nuwosc chấm trong và ngoài nước nên việc điều tra làm rõ còn phải tiếp tục. Một số luật gia của Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng Ogilvy chỉ là công ty truyền thông, không có sản phẩm, không có nhu cầu cạnh tranh với sản phẩm nước mắm nên rất khó có thể nói họ có động cơ tài trợ cho Vinastas làm cuộc khảo sát sai lệch, đánh vào uy tín, chất lượng của sản phẩm nước mắm truyền thống này. Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền đang tiếp tục làm rõ tổ chức, cá nhân nào mới là người thực sự tài trợ cho Vinastas thông qua trung gian là Công ty T&A Ogilvy.

Theo các luật sư, ở mức tối thiểu nhất thì Vinastas và những kẻ tài trợ đã biết và giấu mặt trong vụ “Assen nước mắm” này phải bị xử phạt nặng theo Nghị định 71/2014/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ vì hành vi cạnh tranh bất hợp pháp, vi phạm các điều 3, 43, 44 của Luật Cạnh tranh. Nếu những hành vi đó gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến trật tự kinh tế, họ có thể bị xử lý hình sự.vì đã gây phương hại đến lợi ích quốc gia.

Trước đó, hồi tháng 9 năm 2016, lãnh đạo một số tờ báo khác cũng bị xử lý kỷ luật như ông Lương Tân Hương (Infonet) bị tước thẻ nhà báo số hiệu (ĐT00323); ông Phạm Phúc Hưng (báo Dân Trí) bị giáng chức từ Tổng thư ký xuống Phó tổng thư ký tòa soạn và bị tước thẻ nhà báo (số hiệu ĐT00005); ông Lê Trịnh Trường (Báo Dân Trí) bị kỷ luật cảnh cáo, hạ bậc lương và tước thẻ nhà báo (số hiệu ĐT00041); ông Nguyễn Đình Hưng (Báo Dân Trí) bị cảnh cáo và tước thẻ nhà báo (số hiệu ĐT00078).

Chiến dịch chống “truyền thông bẩn” của Bộ Thông tin truyền thông phối hợp với các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục. Trong năm 2016, Bộ Thông tin truyền thông đã xử phạt đình bản 3 tháng đối với 3 tờ báo và tập san, kiến nghị các cơ quan chức năng cách chức 2 tổng biên tập, 3 phó tổng biên tập, 2 tổng thư ký tòa soạn, 1 phó tổng thư ký tòa soạn; thu hồi thẻ nhà báo của 2 tổng biên tập (Nguyễn Như Phong – tờ Năng lượng mới và Kim Quốc Hoa – tờ Người cao tuổi) , 3 phó tổng biên tập (Mai Phan Lợi, Lê Trường Sơn và Đặng Ngọc Hoa), 2 Tổng thư ký tòa soạn (Võ Văn Khối – Báo Thanh niên và Phạm Phúc Hưng – Báo Dân trí), 1 Phó tổng thư ký tòa soạn (Đỗ Văn Hùng – Báo Thanh niên) và vài ba chục phóng viên.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author