Bình luận về việc ca sỹ Mỹ Linh hát quốc ca trong lễ đón Tổng thống Obama

Bình luận về việc ca sỹ Mỹ Linh hát quốc ca trong lễ đón Tổng thống Obama

Việc ca sỹ Mỹ Linh hát quốc ca Việt Nam theo kiểu opera, nhất là nội dung cô ca sỹ chia sẻ trên facebook cho rằng quốc ca “mang tinh thần khát máu” đang khiến dư luận bất bình. Diễn đàn Dân chủ xin gửi bài bình luật của DG thể hiện góc nhìn khách quan hơn về sự việc

Mỹ Linh cho Quốc ca khát máu

Thứ nhất, việc cô ca sỹ hát Quốc ca để tặng một nguyên thủ quốc gia khác, đó là hành động đẹp.

Quốc ca, là tài sản quốc gia thiêng liêng bậc nhất. Phản ứng với nó về những cụm từ “đường vinh quang xây xác quân thù” là phản ứng tự ti, thiển cận. “Quân thù” ở đây đâu chỉ mỗi Mỹ, mà còn Pháp, Nhật, Hàn, Trung …và tương lai chưa biết còn ai nữa. Điều này là hết sức bình thường và nó đã thuộc về quá khứ, nhưng là một thứ quá khứ bền vững bậc nhất. Quốc ca không phải là tình ca thời thượng để mà biến chuyển hợp thời hợp cảnh. Nó là lịch sử, là truyền thống.

Obama với những bài diễn văn được chuẩn bị theo hướng tôn trọng những giá trị truyền thống dân tộc Việt như Bà Trưng, Bà Triệu, như Nguyễn Du, như Hồ Chí Minh, như Trịnh Công Sơn …. Hẳn nhiên đủ suy nghĩ đơn giản nhất để tôn trọng Quốc ca, và thậm chí quý mến hơn khi một công dân dùng Quốc ca của nước họ để thể hiện tình cảm với mình.

Hát Quốc ca trong tình huống đó, không sai, mà thậm chí quá hợp lý.

***

Thứ nhì, chúng ta, nghe không nổi Mỹ Linh hát Quốc ca – đó là điều thực tế. Nhưng, tỉnh táo lại mà nhìn, thì đối tượng nghe ở đây là Obama chứ không phải chúng ta. Chúng ta quá biết rõ khí thế hào hùng hay những nhịp điệu thiêng liêng của nó, vì chúng ta sinh ra và lớn lên lúc nào cũng có Quốc ca VN bên mình. Nhưng rõ ràng, Obama thì không.

Yêu cầu Mỹ Linh phải hát Quốc ca trong bối cảnh đó một cách hào hùng, thì đó là chúng ta đang yêu cầu cho …chúng ta chứ không phải cho Obama. Rõ ràng Obama cần tiếp cận giai điệu này trên một góc thưởng thức khác, một góc thưởng thức của người đang tập nói những câu tiếng Việt như “Xin chào” hay “Cám ơn” hay “Hẹn gặp lại” hay “em yêu nhất phây anh DG” chẳng hạn.

Thể hiện theo phong cách Opera trước Obama là hợp lý, dù không lọt tai người Việt nhưng cũng là hợp lý. Sự hào hùng của Quốc ca đã được dàn Quân nhạc danh dự của chúng ta chuyển tải trong buổi lễ đón chính thức, dưới lá cờ trang nghiêm trước đó. Obama chém gió về Văn Cao là đọc diễn văn, chứ thực ra biết mẹ gì về Văn Cao hehe. Điều này không có gì xấu cả, tuy nhiên không thể vì việc đọc diễn văn có liên quan đến Văn Cao mà nghĩ rằng Obama có khả năng thẩm thấu được giai điệu hùng tráng của tác phẩm thuần Việt này như chúng ta.

Lưu ý rằng nhạc Văn Cao rất khó hát, và ít ai để ý rằng – Tiến Quân Ca là tác phẩm khó hát nhất. Khó hơn nhiều so với Suối Mơ, Thiên Thai, hay Ngày mùa, hay Buồn Tàn Thu, ….

Phê bình lối hát Quốc ca của Mỹ Linh trước Obama, là chưa thực sự thấu đáo.

***

Tuy nhiên, chân thành khuyên Mỹ Linh – đừng bao giờ cầm micro hát Quốc ca cho người Việt Nam nghe. Tốt nhất cứ Chị tôi hay Hà Nội mùa phải gió hay Hương gì gì Ngọc Lan mà táng cho lành!

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author