Biểu tình “ôn hòa” đã biến thành bạo động

Biểu tình “ôn hòa” đã biến thành bạo động

     Sáng nay, ngày 10/06/2018, dưới sự dẫn dắt của đám rân chủ cuội và các thế lực phản động, biểu tình dưới danh nghĩa phản đối dự luật về đặc khu kinh tế đã diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố. Từ Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh,… mỗi nơi chỉ có vài chục người tham gia biểu tình cùng các băng rôn, biểu ngữ. Lực lượng chức năng đã có mặt từ sớm để giữ gìn trật tự công cộng cũng như giải tán đám đông khi có biểu hiện quá khích, đến trưa nay tình hình đã được kiểm soát hoàn toàn, các đám đông đã giải tán và trật tự công cộng được vãn hồi.

      Tuy nhiên, vào đầu giờ chiều tại thành phố Hồ Chí Minh, đám đông tiếp tục tụ tập biểu tình, đến 15h chiều đoàn biểu tình di chuyển đến đường đường Nam Kỳ khởi nghĩa – Lý Chính Thắng và dừng lại tại đây, không chịu di chuyển, gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Lúc này lực lượng CSGT đã buộc phải phải lôi vài người biểu tình vào lề đường để các xe khác di chuyển. Dưới sự kích động của những tên phản động lẩn khuất giữa những người biểu tình, đoàn người  đã tấn công, đập phá xe CSGT, 04 chiến sĩ CSGT bị đa chấn thương đã được đưa đi cấp cứu.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, xe môtô và ngoài trời

Những chiếc moto của CSGT bị đập phá

      Như vậy có thể thấy mầm mống bạo động đã bắt đầu xuất hiện. Phong trào biểu tình phản đối dự luật về đặc khu kinh tế lần này là toàn bộ vốn liếng còn lại của giới đấu tranh quốc nội. Vì vậy với nguồn lực từ nước ngoài, rất có thể trong thời gian sắp tới những cuộc tấn công, đối kháng giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát sẽ ngày càng tăng, những vũ khí từ tự chế như chai xăng đến chuyên nghiệp như chất nổ sẽ được tuồn vào đoàn biểu tình và kích nổ khi cuộc biểu tình lên đến cao trào, gây ra bạo động vũ trang quy mô lớn. Và một kịch bản tương tự như Maidan năm 2014 sẽ diễn ra, và khi đó rất có thể Việt Nam sẽ biến thành một Ukraina phiên bản châu Á.

      Ý kiến phản ánh của người dân đã được Quốc hội chú ý lắng nghe, sự lo lắng về hiểm họa Trung Quốc cũng đã được thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giải đáp và đặc biệt thời điểm thông qua dự luật về đặc khu kinh tế đã được lùi lại để Quốc hội có thêm thời gian bàn bạc kỹ lưỡng hơn. Như vậy có thể thấy không còn lý do gì để người dân biểu tình nữa, việc kêu gọi biểu tình từ các thế lực phản động đều nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, biến biểu tình ôn hòa thành bạo động. Vì vậy tất mong lực lượng chức năng sớm có biện pháp giải tán đám đông lập lại trật tự công cộng, đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến người dân, tránh để lặp lại sự kiện Bình Dương năm 2014.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author