Bị xâm lược là “tại mình đã rước họa vào thân” ?

Bị xâm lược là “tại mình đã rước họa vào thân” ?

     Tiếp tục seri “luật sư dân chủ cái gì cũng biết ngoại trừ luật”, ở bài viết này chúng tôi xin giới thiệu luật sư Hà Huy Sơn – luật sư rân chủ đã có nhận thầu bào chữa cho nhiều “nhà dân chủ” như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga… nhờ tài năng của mình mà các thân chủ của ông Sơn đều được nhận mức án kịch khung. Mới đây ông Sơn đã đăng một stt thể hiện trình độ tư duy, lý luận của mình với nội dung như sau: “Trải qua gần 1 thế kỷ, người VN đã là nạn nhân của nhiều cuộc chiến triền miên. Lỗi tại ai ? Trước tiên là tại mình đã rước họa vào thân. sau đó hãy đổ cho Tây cho Tàu…. Mọi oán thù đều có thể bỏ qua. Nhưng mầm họa mà còn thì nguy cơ đổ máu vẫn còn. Vậy họa này do đâu ? Người ta dễ dàng xả thân lao vào kẻ thù nhưng ít khi nghĩ tại sao chúng ta có kẻ thù“.

      “Trải qua gần 1 thế kỷ, người VN đã là nạn nhân của nhiều cuộc chiến triền miên. Lỗi tại ai ?“. Chỉ là “gần  1 thế kỷ” thôi sao ? Dân tộc Việt Nam với hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước. 4000 năm là bao nhiêu thế kỷ vậy ông Sơn ? Trong 4000 năm ấy chúng ta đã trải qua bao nhiêu cuộc chiến chống ngoại xâm ? Chúng ta bị xâm lược triền miên, lỗi tại ai vậy ông Sơn ? Ông có dám nói rằng “Trước tiên là tại mình đã rước họa vào thân, sau đó hãy đổ cho Tây cho Tàu…” nữa không ?  Ông có dám nói hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam bị xâm lược nhiều lần là do ông cha ta đã “rước họa vào thân” không ?

      “Người ta dễ dàng xả thân lao vào kẻ thù nhưng ít khi nghĩ tại sao chúng ta có kẻ thù” – Ông hãy hỏi các bậc tiền nhân, hỏi Hai Bà Trưng, hỏi Trần Hưng Đạo, hỏi Ngô Quyền,…. xem tại sao chúng ta có kẻ thù. Thật lòng tôi thấy vô cùng xấu hổ khi phải làm đồng bào với loại người như ông.

      Tôi thừa hiểu ông muốn ám chỉ rằng Việt Nam chiến tranh triền miên là lỗi tại “cộng sản”. Bình thường ông và đám thân chủ cũng như đồng nghiệp luôn miệng chửi chính quyền “hèn với giặc” khi không đánh Trung Quốc theo ý các ông, thế mà nay lại sợ đổ máu là sao ? Ông có thấy mâu thuẫn không ?

      Ông Sơn ạ, mang tiếng là người có học, lại là luật sư thì hãy tư duy sao cho thật logic. Nói như ông thì ra đường mà bị cướp thì chắc chắn là “tại mang đồ nên mới bị cướp”, bị hiếp dâm thì chắc chắn nạn nhân là người có lỗi, phải không ông Sơn. Với tư duy nạn nhân là người có lỗi như thế này, bảo sao ông bào chữa cho ai là người đó kịch khung.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author