Bầu cử là quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri?

Bầu cử là quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri?

Hiện nay “phong trào dân chủ” đang la hét rằng, bầu cử là quyền, không phải là nghĩa vụ của cử tri, nhằm cổ súy cử tri “tẩy chay bầu cử”. Tất nhiên luật pháp Việt Nam không có chế tài  đối với hành vi từ bỏ quyền bầu cử, chỉ quy định như thứ “quyền” đối với công dân, và quy định một số “công dân” bị tước quyền cử tri. Nhìn về pháp luật, Việt Nam khá gần với các nước tiên tiến nhất. Tuy nhiên qua bài tổng hợp về chế tài, quy định của luật pháp nhiều quốc gia đối với nghĩa vụ cử tri của fb Khai Phùng dưới đây, cho thấy luật pháp nhiều nước trên thế giới vẫn có “chế tài” đối với công dân “thơ ơ” hoặc “khước từ” nghĩa vụ này

====

Ở một số quốc gia trên thế giới, việc công dân tới tuổi bầu cử mà không đi làm nghĩa vụ công dân có thể đối mặt với mức phạt khá cao. Trong khi tại Úc 20 Đô la cho mức phạt lần đầu tiên, tái phạm lần thứ hai có thể phạt tù giam thì tại Thổ Nhĩ Kỳ, trước kia số tiền phạt tương ứng với khoảng 130 Euro là thấp nhất, cao hơn có thể bị khóa tất cả các tài khoản, tịch thu hộ chiếu.
Đó là nguyên nhân mà tỷ lệ dân đi bầu cử ở các nước đó rất cao: Tại Úc từ thập niên 60 của thế kỷ trước, số người tham gia bầu cử tối thiểu ở mốc 94%. Những người phản đối trách nhiệm bầu cử ở Úc họ tẩy chay bằng cách bỏ phiếu trắng tuy nhiên cũng chỉ chiếm khoảng 2,5% tổng số cử tri.

Tại Bỉ trách nhiệm bầu cử của công dân được đưa ra từ năm 1892. Nếu công dân tới tuổi bầu cử mà không đi sẽ bị phạt tiền. Tỷ lệ tham gia bầu cử tại Bỉ luôn ở mốc khoảng 90%.

Tại Bolivia nếu công dân không đi bỏ phiếu bầu cử sẽ bị phạt khoảng 150 Bolivano, bằng một nửa tháng lương công nhân tại đây. Ngoài ra có thể bị đối mặt với việc khóa toàn bộ tài khoản, tịch thu thẻ công dân.

Tại Italia mới chỉ từ năm 1993 người ta bỏ việc trừng phạt khi không tham gia bỏ phiếu bầu cử. Trước đó nếu vi phạm sẽ bị ghi vào lý lịch là có tiền án, tiền sự.

Luxemburg có luật trách nhiệm bầu cử mà nếu không tham gia sẽ bị phạt từ 100 tới 1000 Euro. Thực tế người bị phạt cuối cùng ở Luxemburg cách đây đã 50 năm.

Tại Áo: Kể từ khi phụ nữ được đi bầu cử ở Áo người ta đã đưa ra luật bắt buộc công dân đi bỏ phiếu. Từ năm 1992 luật đó đã được Áo hủy bỏ.

Tại Thụy Sĩ: Ví dụ bang Schaffhausen khi công dân không tham gia bầu cử sẽ bị phạt 6 Frank Thụy Sĩ.

Tại Hy Lạp trách nhiệm bầu cử vẫn được qui định trong hiến pháp tuy nhiên chưa có ai bị phạt vì không tham gia bầu cử.

Tại Thái Lan nếu công dân không tham gia bầu cử sẽ bị loại ra khỏi danh sách cử tri vĩnh viễn.

Singapur cũng tương tự Thái Lan, tuy nhiên người bị loại ra khỏi danh sách cử tri có cơ hội lấy lại quyền bầu cử nếu trình bày lý do họ muốn đi bầu.

Tại New Zealand việc ghi tên vào danh sách cử tri là bắt buộc nhưng bỏ phiếu là tự nguyện.

Tại Paraguay công dân từ 18 tới 75 tuổi bắt buộc phải đi bỏ phiếu. Trên 75 tuổi thì tùy theo.

Ngoài các quốc gia kể trên, ở một số nước luật bắt buộc công dân đi bầu vẫn đang còn tồn tại, hoặc đối với tất cả các công dân, hoặc với nam giới.

FB Khai Phùng

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author