Báo cáo Đồng Tâm – khi Đoan Trang vào vai “kền kền”!

Sau gần một tháng trôi qua kể từ ngày sự kiện Đồng Tâm diễn ra, Phạm Đoan Trang, NXB Tự Do cùng dàn đệ tử VOICE vẫn liên tục chia sẻ tài liệu có tên gọi là “Báo cáo Đồng Tâm” trên trang facebook cá nhân của mình với ngôn từ xúc xiểm chính quyền là “nhà sản”. Cả tài liệu được dịch ra tiếng Anh và PR rầm rộ này hoàn toàn dựa theo dữ liệu sự kiện được liệt kê từ nguồn tin của giới zân chủ, dựa vào nhân chứng là số khiếu kiện, chống đối Đồng Tâm làm căn cứ để “báo cáo, quy kết”, không quan tâm đến tính xác thực, khách quan của sự việc. Phong cách viết báo cáo này, dễ thấy, được sản xuất bởi Đoan Trang bởi cùng với các báo cáo, tài liệu khác trước đây của cô này.

Buồn thay cho Đoan Trang và băng nhóm của VOICE này khi bị chính đồng đảng của mình là trang Nghiệp đoàn báo chí bình luận, đánh giá, hoài nghi: “Tính xác thực, khoa học của bản báo cáo ấy tới đâu, chưa có tổ chức nào đánh giá.” Vậy thì, tại sao Đoan Trang và đồng bọn lại quyết tâm gửi tuyên truyền cho bản báo cáo này ở khắp nơi?

Thực ra, không chỉ sự kiện ở Đồng Tâm, đây chính là “truyền thống” của giới phản động tự khoác cho mình tấm áo “đấu tranh dân chủ” như Đoan Trang đều tận dụng mọi cơ hội để bu vào các vụ việc có tính đối kháng, chống lại chính quyền làm cái cớ để cổ vũ thành phần chống phá đất nước, để làm “kền kền rỉa xác”. Cần phải để ý rằng, trước khi sự kiện ngày 9 tháng 1 năm 2019 diễn ra, phía Phạm Đoan Trang và NXB Tự Do, cũng như các “nhà hoạt động dân chủ” khác chỉ ngấm ngầm hậu thuẫn tài chính, viết bài tuyên truyền chứ HOÀN TOÀN KHÔNG HỀ RA MẶT can dự đến vụ việc. Trước ngày 9 tháng 1 năm 2019, trên facebook của Phạm Đoan Trang hoàn toàn không hề đả động gì đến sự kiện hay con người liên quan đến vụ việc thu hồi đất ở Đồng Tâm. Thay vào đó, Trang viết bài chửi bới chính quyền và liên tục quảng cáo cho mấy cuốn sách xào xáo và đạo văn. Nhưng sau khi vụ việc Đồng tâm nổ ra, gây chấn động dư luận thì Đoan Trang bỗng nhiên hăm hở lao vào đòi quyền lợi, đòi công lý, quyên tiền, viết báo cáo tiếng Anh và hô hào, kích bác đồng bọn  

doan-trang-chui-chinh-quyen-vu-dong-tam1

(Đoan Trang chửi đổng chính quyền)

doan-trang-chui-chinh-quyen-vu-dong-tam2

(Đoan Trang chửi đổng chính quyền và quảng bá cho NXB Tự Do và những cuốn sách không giấy phép)

Tất cả những hành động trên của Đoan Trang và NXB Tự Do cho thấy một thực tế: Đoan Trang và NXB Tự Do đang cố tình rỉa xác thối, lợi dụng cái chết của ông Lê Đình Kình và nhóm Đồng thuận bị bắt, xử lý để trục lợi cho riêng mình. Bản “báo cáo Đồng Tâm” được tuyên truyền và gửi đi khắp nơi, thực chất chỉ làm màu cho danh tiếng của Đoan Trang và NXB Tự Do . Những nội dung bên trong bản báo cáo không quan trọng, quan trọng là Đoan Trang đã nhanh tay hành động để đưa tên tuổi và sản phẩm của mình đi muôn nơi.

Thậm chí, NXB Tự Do còn “dựa hơi” sự kiện Đồng Tâm để quảng cáo sách công khai. như cuốn sách “Chính trị bình dân” của Phạm Đoan Trang, một cuốn sách đã bị “bóc phốt” đạo văn và viết sai kiến thức về chính trị, pháp luật.

doan-trang-chui-chinh-quyen-vu-dong-tam3

(NXB Tự Do lợi dụng sự kiện Đồng Tâm để trục lợi)

Có lẽ những người hoạt động dân chủ khác cũng hiểu bản chất “giậu đổ bìm leo” này của Đoan Trang và NXB Tự Do. Chính vì thế nên trang Nghiệp đoàn báo chí dù đưa tin, nhưng cũng chêm thêm vào một dòng khẳng định đầy ẩn ý về tính xác thực và khoa học của báo cáo Đồng Tâm do Phạm Đoan Trang viết.

Từ trường hợp Đoan Trang và đồng bọn chung tay làm “kền kền rỉa xác” như trên, người đọc cần tự rút ra bài học thận trọng cho riêng mình. Trong môi trường tin giả tràn lan như hiện nay, mỗi người đọc đều cần có óc tư duy phản biện, quan sát các cá nhân và sự kiện trong xã hội, tránh tình trạng để những “nhà hoạt động dân chủ” thực dụng, xảo trá như Đoan Trang lừa gạt, lợi dụng, và càng không nên xuôi theo truyền thông một chiều, nếu không muốn bị dắt mũi bởi lối tuyên truyền vô căn cứ của bè lũ phản động “giậu đổ bìm leo” này của Đoan Trang và NXB Tự Do. 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author