Báo cáo chính thức đầu tiên của Công an thành phố Hà Nội về vụ việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức

Báo cáo chính thức đầu tiên của Công an thành phố Hà Nội về vụ việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức

Sáng 18-4-2017, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ. Đại diện nhiều cơ quan thông tin, truyền thông trong nước đã tới dự.

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã có bản báo cáo chi tiết về những vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất quốc phòng, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật diễn ra ở Thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức trong thời gian vừa qua.

Sau đây là những nội dung chính của bản báo cáo:
– Về nguồn gốc của diện tích đất phải cưỡng chế thu hồi:
Năm 1980, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (Chương Mỹ) và Đồng Tâm (Mỹ Đức). Tháng 10.2014, Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân cho Lữ đoàn 28 (đất quốc phòng) với các mốc giới không thay đổi. Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03 ha đất do Quân chủng Phòng không không quân quản lý cho Viettel tiếp nhận quản lý, sử dụng vào công trình quốc phòng A1, trong đó gồm 46 ha đất nằm trên địa bàn xã Đồng Tâm. ((Quyết định số 551/QĐ-TM ngày 27-3-2015).
– Về nguyên nhân khiến các vụ việc khiếu kiện kéo dài:
Một số người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức đã lấn chiếm đất quốc phòng để canh tác, xây dựng công trình trái phép trên diện tích này. Do có sự buông lỏng của chính quyền địa phương, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng trên đất quốc phòng nên người dân xã Đồng Tâm đã có đơn thư khiếu nại gửi lên các cấp. Trong đơn có 48 nội dung khiếu tố các cá nhân và chính quyền các cấp, gồm 25 nội dung có cơ sở, 23 nội dung không có cơ sở.
Từ năm 2012 đến năm 2015, Chính quyền huyện Mỹ Đức đã giải quyết khẩn trương, nhưng còn nhiều nội dung chưa được đồng thuận. Thành phố đã giải quyết 15 nội dung nhưng công dân còn chưa đồng thuận.
Căn cứ mức độ sai phạm của cán bộ, Đảng ủy và chính quyền huyện Mỹ Đức đã thi hành kỷ luật khai trừ khỏi Đảng 8 đảng viên, cách chức 1 đảng viên, cảnh cáo 1 đảng viên, khiển trách 5 đảng viên gồm nguyên bí thư Đảng ủy xã, nguyên chủ tịch xã, phó chủ tịch xã, nguyên trưởng công an xã. Cô quan Công an đã khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can gồm nguyên chủ tịch xã và nguyên cán bộ địa chính xã, cho tại ngoại 1 bị can nguyên là bí thư Đảng ủy xã vì lý do sức khỏe.
– Về một số diễn biến phức tạp trong quá trình thu hồi đất và biện pháp xử lý:
Từ tháng 2-2017, khi Tổng công ty Viettel tổ chức triển khai thi công dự án A1, số công dân khiếu nại và gây mất trật tự ngày càng tăng lên và tình hình diên biến phức tạp thêm. Cuối tháng 2-2017, các công dân khiếu kiện đã vận động người dân trên địa bàn tổ chức ngăn cản, nhổ biển báo “Khu vực quân sự”, đưa máy móc nông nghiệp vào cày bừa, canh tác tại khu vực Đồng Sênh… Nhiều hoạt động vi phạm cũng được thực hiện như dựng trái phép lều lán, đổ đá mạt làm đường, cắm cờ dọc đường, căng biểu ngữ với nội dung “đất từ đây trở xuống là đất nông nghiệp xã Đồng Tâm”; sử dụng loa phóng thanh tuyên truyền nhiều nội dung sai trái về đất quốc phòng, kích động tụ tập đông người kéo lên trụ sở Ủy ban Nhân dân xã để phản ứng với chính quyền; cắt đường dây loa phóng thanh của xã; ép buộc con em nghỉ học .v.v…
Xét thấy có dấu hiệu vị phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự, Công an thành phố Hà Nội, Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã phối hợp các đơn vị liên quan, thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ chứng cứ. Ngày 30-3-2017, Công an thành phố hà đã ra quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ Luật Hình sự. Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 Bộ Luật Hình sự và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo Điều 173 của Bộ luật Hình sự năm 1999 (bổ sung sửa đỏi năm 2009).
Công an thành phố Hà Nội đã 3 lần triệu tập các công dân có liên quan nhưng họ không những không chấp hành mà còn tiếp tục tổ chức các hành vi chống đối. Ngày 15-4-2017, Công an thành phố Hà Nội đã bắt 4 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng. Ngay sau đó, một số người dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho xe của các lực lượng ra khỏi xã Đồng Tâm, đập phá 5 xe gồm 1 xe chở quân, 3 xe Innova, 1 xe cứu thương, giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội tại Nhà Văn hóa thôn Hoành.
Khi lực lượng chức năng tổ chức phương án giải cứu cán bộ bị bắt giữ, số người này chuẩn bị gậy gộc, xẻng, xăng sẵn sàng chống trả. Lãnh đạo thành phố đã trực tiếp tuyên truyền với số cầm đầu, quá khích. Thành phố cũng tổ chức 2 tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động quần chúng, nhưng một số đối tượng không những không hợp tác mà còn ném đá, cát sỏi vào làm một số cán bộ, chiến sĩ công an bị thương.
Đến ngày 17-4-2017, các cơ quan chức năng cũng đã cho tại ngoại đối với 4 công dân ở Đồng Tâm, đã bị khởi tố và bắt giữ về hành vi gây rối trật tự công cộng. Thiếu tướng Bạch Thành Định khẳng định rằng việc cho tại ngoại 4 công dân này không phải là “trao trả” mà sau khi bị khởi tố các công dân này đã nhận thức được hành vi sai trái của mình nên được thay đổi biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, khi những công dân này về đến xã và khuyên bảo những người dân quá khích không nên tiếp tục làm những việc vi phạm pháp luật, đồng thời cần thả ngay số cán bộ, chiến sĩ Công an, nhà báo, cán bộ đang bị bắt giữ trái pháp luật thì họ lại bị chính những kẻ chủ mưu, cầm đầu, ngoan cố ném gạch đá vào người và phải chạy trốn, ẩn náu. Đến nay, trong tổng số 38 người bị bắt giữ trái phép, người dân Đồng Tâm đã thả 15 người bị giữ trái phép. 3 cán bộ, chiến sĩ Công an đã tự giải thoát được.
Thiếu tướng Bạch Thành Định cho biết đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh, không để ảnh hưởng đến tư tưởng cán bộ, nhân dân Mỹ Đức cũng như người dân Hà Nội. Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh trật tự ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức.

Hết nội dung họp báo.

Thiết nghĩ, đây là lời cảnh cáo cuối cùng đối với những kẻ tổ chức cuộc gây rối trật tự công cộng, chống đối chính quyền,phá hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Tâm Minh Nguyễn

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author