Thực trạng lạm quyền của cảnh sát Pháp sau vụ bắn chết thanh niên 17 tuổi

Thực trạng lạm quyền của cảnh sát Pháp sau vụ bắn chết thanh niên 17 tuổi

Ngày 27/6/2023, một vụ nổ súng kinh hoàng đã xảy ra tại thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, khiến một thanh niên 17 tuổi tên Nael M thiệt mạng. Theo các nguồn tin, Nael M là một học sinh trung học, có gốc gác từ Maroc, và không có tiền án tiền sự. Vào khoảng 10 giờ sáng, anh ta đang đi xe máy trên đường phố khi bị một cảnh sát da trắng dừng lại và yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Trong quá trình kiểm tra, xảy ra xô xát giữa hai bên, và cảnh sát đã rút súng bắn vào ngực Nael M, khiến anh ta tử vong tại chỗ.

Vụ việc nhanh chóng gây ra phẫn nộ trong cộng đồng người Maroc và người Mỹ gốc Phi tại Pháp, cũng như trong dư luận quốc tế. Nhiều người cho rằng đây là một vụ lạm quyền nghiêm trọng của cảnh sát Pháp, phản ánh sự phân biệt chủng tộc và bạo lực của lực lượng này đối với những người có màu da khác. Họ yêu cầu chính quyền Pháp phải điều tra kỹ lưỡng và xử lý nghiêm minh cảnh sát gây án, đồng thời bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Trong khi đó, cảnh sát Pháp khẳng định hành động của họ là hợp pháp và tự vệ, vì Nael M đã chống đối và tấn công họ trước khi bị bắn. Họ cũng cho biết Nael M không có giấy phép lái xe máy và xe máy của anh ta có dấu hiệu bị đánh cắp. Họ khẳng định không có ý định phân biệt chủng tộc hay bạo lực trong vụ việc.

Vụ việc này đã làm dấy lên những tranh cãi và biểu tình quanh thực trạng lạm quyền của cảnh sát Pháp, một vấn đề đã tồn tại từ lâu và gây ra nhiều căng thẳng xã hội. Theo một số thống kê, trong năm 2022, có ít nhất 18 người thiệt mạng do bị cảnh sát Pháp bắn hoặc khống chế quá tay, trong đó hầu hết là người Mỹ gốc Phi hoặc người nhập cư. Nhiều người cho rằng cảnh sát Pháp thiếu minh bạch, công bằng và nhân văn trong công tác thực thi pháp luật, và thường xuyên lạm dụng quyền lực, vi phạm quyền công dân và nhân quyền của người dân.

Vụ việc này đã gây ra tranh cãi và biểu tình vì nhiều người cho rằng nó là một minh chứng cho sự lạm quyền, phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát Pháp đối với những người có màu da khác. Nhiều người cũng lo ngại rằng dự luật an ninh toàn diện, mà cảnh sát Pháp đang đề xuất, sẽ hạn chế quyền tự do ngôn luận và báo chí, khi cấm người dân quay phim các sĩ quan cảnh sát làm nhiệm vụ¹²³. Họ yêu cầu chính quyền Pháp phải tôn trọng quyền công dân và nhân quyền của người dân, và kiểm soát lực lượng cảnh sát.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2023 đang đến gần, vấn đề lạm quyền của cảnh sát Pháp đã trở thành một trong những nội dung chính mà cử tri quan tâm. Nhiều ứng cử viên đã đưa ra những lời cam kết và đề xuất nhằm cải cách và kiểm soát lực lượng cảnh sát, đồng thời bảo vệ quyền lợi và an ninh của người dân. Tuy nhiên, liệu những lời hứa này có được thực hiện hay không, và liệu vụ việc của Nael M có được giải quyết công minh hay không, vẫn là những câu hỏi mà nhiều người đang chờ đợi câu trả lời.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.