Xin lỗi mà lại …không nhận lỗi là thế nào hả tiến sỹ Long!?

Xin lỗi mà lại …không nhận lỗi là thế nào hả tiến sỹ Long!?

Sau khi đăng bài viết chế nhạo em nữ sinh ở Hà Tĩnh vì làm bài văn 21 tờ thì ông Tiến sỹ Chu Mộng Long đã nhận về đủ số gạch đá để xây vài cái biệt thự! Và dường như không chịu nổi búa rìu dư luận thì hôm nay ông ta đã phải đăng bài viết với nội dung xin lỗi!

Theo ông, bài viết “Dạy văn dạy bốc phét” của mình không hề có ý công kích nữ sinh. Đây là việc “gây hiểu nhầm”. Chu Mộng Long cho biết, ở bài viết này, ông viết trong trạng thái hốt hoảng chứ không phải thịnh nộ. Hốt hoảng vì kì thi với yêu cầu quá sức làm cho nhiều trẻ em căng thẳng đến phờ phạc khiến “người có tâm không thể không hốt hoảng”.

Ông cho hay, con ông cũng từng là nạn nhân của lối học hành thi cử quá sức nặng nề như vậy, không thể không đau.

Vị tiến sĩ này cũng nêu quan điểm, khi ra đề thi chuẩn về nghị luận phải có giới hạn về thời gian, vấn đề, yêu cầu hệ thống luận điểm, tính vừa sức của độ tuổi và tiềm năng nhận thức.

“Nếu giáo viên trường chuyên có ý cổ vũ như thế ắt học sinh muốn vào trường chuyên cũng nhầm lẫn rằng, cố sức khi thi viết càng dài càng tốt. Nếu dạy văn như vậy thì thành dạy văn bốc phét.” – ông Long chia sẻ.

Theo vị tiến sĩ, chưa ai chứng minh được chất lượng bài thi thế nào mà chỉ đưa ra thông tin độ dài 21 trang để minh chứng cho việc chấm điểm 9,75 là khoa trương hình thức và thành tích, rất nguy hại. Lấy độ dài viết văn làm kỷ lục để các cháu bé mỗi kì thi phấn đấu vượt qua là vô cùng có hại. Theo ông Long, do không cẩn trọng lời lẽ trong bài viết nên đã gây ra hiểu lầm ông công kích nữ sinh và cho rằng ông cũng trở thành đối tượng của “sự công kích, thoá mạ”.

“Dẫu thế nào thì việc để người đọc hiểu nhầm thì vẫn là lỗi của người viết. Thật lòng tôi gửi lời xin lỗi đến em bé, gia đình em bé, và tất cả các bạn đọc”, tiến sĩ Chu Mộng Long viết.

Đồng thời, ông cũng lên tiếng cảm ơn những lời góp ý, thậm chí mà mạt sát, nhục mạ ông vì nhờ vậy mà vị tiến sĩ này có thêm bài học sâu sắc.

Sau khi bài viết xin lỗi được đăng tải trên facebook cá nhân, nhiều người đã bày tỏ đồng cảm với tiến sĩ Chu Mộng Long và tiếp tục chỉ trích nhắm vào nữ sinh có bài thi 21 trang giấy.

Tuy nhiên, không ít bình luận khác không đồng ý với lời xin lỗi trên vì cho rằng “tác giả đang đổ thừa chứ không hề nhận lỗi”. Nhiều người tỏ ra bức xúc vì lời xin lỗi “thiếu chân thành, ngụy biện, đánh tráo phủ nhận trách nhiệm” gây thêm tổn thương cho nữ sinh.

Xin lỗi mà lại không nhận lỗi thì lời xin lỗi có giá trị gì không hả ông Long, hay là sau này ông vẫn chứng nào tật nấy!

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.