Vụ Đắc Lắc: Hành vi man rợ của những kẻ khủng bố! (Bài 1)

Đến nay, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự giúp sức của nhân dân, lực lượng Công an các cấp đã đạt được nhiều kết quả đặc biệt xuất sắc và quan trọng. Ngay sau khi nhận tin báo về vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra rạng sáng ngày 11/6/2023 ở hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur của huyện Cư Kuin, các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Đắc Lắc đã đến các khu vực hiện trường nắm, tổng hợp, phân tích tình hình và quyết liệt chỉ đạo toàn lực lượng vào cuộc khẩn cấp. Các tổ công tác đã khẩn trương chốt chặn, kiểm tra tất cả các tuyến quốc lộ, cửa ngõ ra vào trên địa bàn tỉnh để phát hiện, không để các đối tượng tẩu thoát ra khỏi tỉnh Đắc Lắc. Lãnh đạo Bộ Công an đã nhanh chóng có mặt tại tỉnh Đắc Lắc để chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và Công an các tỉnh Tây Nguyên, vùng phụ cận phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an tỉnh Đắc Lắc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức xác minh nhanh, tích cực ngày đêm điều tra, đấu tranh trên tinh thần quyết tâm, cao độ phải truy bắt hết tất cả các đối tượng, làm rõ toàn bộ nguyên nhân, động cơ, mục đích, diễn biến, tính chất, mức độ hành vi của từng đối tượng làm căn cứ để khởi tố, chuyển, truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Tính đến ngày 19/6/2023, qua 9 ngày đêm tập trung xác minh, điều tra, đấu tranh, truy bắt quyết liệt, được sự giúp đỡ tích cực của nhân dân, lực lượng công an các cấp đã vận động được nhiều đối tượng ra đầu thú, triệu tập, làm việc với một số người nghi vấn liên quan và bước đầu đã ra lệnh tạm giữ hình sự hơn 70 đối tượng, trong đó có trên 50 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm tham gia tấn công vào trụ sở hai xã và cùng đi gây án trên đường. Tang vật bước đầu thu giữ gồm sáu khẩu súng quân dụng, chín súng tự chế, hai quả lựu đạn, nhiều viên đạn các loại, hơn 30 con dao, 21 điện thoại di động, thẻ nhớ các loại, trong đó có ba chiếc điện thoại chúng đem chôn giấu dưới đất và đốt một chiếc cùng nhiều ná cao su và các tài liệu chứng thứ khác bước đầu cho thấy đây là một nhóm chống đối có tổ chức bàn bạc, phân công cụ thể với nhiều hoạt động, hành vi đặc biệt nguy hiểm do các đối tượng Fulro lưu vong bên ngoài xúi giục, kích động để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc giữa người Kinh với người đồng bào dân tộc thiểu số, gây mất trật tự và nhằm gây tiếng vang ở nước ngoài.
Trước sự đấu tranh mạnh mẽ của lực lượng công an các cấp và những bằng chứng tội ác cùng nhiều tang vật chứng rõ ràng, đến nay các đối tượng đặc biệt nguy hiểm, manh động nhất, mặc dù cứng đầu, ngoan cố cuối cùng cũng đã thú nhận toàn bộ những hành vi tàn ác, man rợ của mình. Đây là lời khai của Y Tim Niê, kẻ dẫn đầu nhóm tấn công vào trụ sở Ủy ban Nhân dân xã E Ti và giết người dân đang đi trên đường trong đêm 11/6/2023: “22h đêm, chúng tôi từ cái chòi cà phê, chúng tôi chạy ra chạy ra tới cái chỗ xã Ea Tiêu, chúng tôi đi vào trong thấy còn anh xã đang nằm. Tôi là người đầu tiên nổ súng, tất cả anh em của chúng tôi đã bắn hết công an xã, sau đó có mấy đứa anh em của chúng tôi lấy cái bom xăng ném vào sở, ủy ban đột hết cái chỗ đột bên đó. Sau đó tôi bảo anh em của chúng tôi phải rút tất cả anh em chúng tôi đến xe về để hỗ trợ bên đó chỗ nhóm của A Ma Krut, chúng tôi chạy xe cần đường quốc lộ, có một chiếc xe vận tải, xe vận tải, đó là có một người mà ông đó là không chịu nhường đường của chúng tôi. Tại vì tôi sốt ruột quá, nên có con dao tôi đã đâm bốn phát khiến người này chết. Chúng tôi đã lôi xác chỗ Đông Mường. Sau đó anh em chúng tôi phải rút bên đó đi về hỗ trợ cho nhóm của A Ma Krut. Sau đó có một xe tải lớn chạy ra chỗ tới chỗ chúng tôi nên chúng tôi nói cái tài xế đó là phải dừng xe, phải cán đường này lại. Tài xế lối xe có một người đàn ông của tôi lại bóng xăng, nó đốt luôn. Tôi thấy việc làm của tất cả anh em của chúng tôi quá sai nên tôi khuyên anh em ai đã đi trốn, phải ra đầu thú để người ta giảm tội”.
Còn đây là lời khai của Y Dioh Kbuoh: “Khi đi, chúng tôi mang súng hơi, lựu đạn, bom xăng, chúng tôi đi đánh chiếm Ea Tiêu. Đến qua vòng công an đập kính rồi mở cửa. Chúng tôi bắn một anh công an, một anh ra ngoài đánh trước rồi bánze hai người đó chết hết luôn. Sau khi bắn mấy anh công an rồi đột phá phòng bên cạnh, đánh phá hết đập cửa đó hết rồi. Khi về đến Ea Ktur thấy xe điện máy xanh, chúng tôi bắn luôn ông lái xe chết luôn”.
Đây là lời của tên Y Thô AYun, kẻ dẫn đầu nhóm tấn công vào trụ sở Ủy ban nhân dân xã Ea Ktur trong đêm 11/6/2023: “Ngày 11 thì phân chia lực lượng một, một nhóm đi đánh nhẹ tu vào một nhóm thì đi đánh. Tôi và Adon là đi đánh ở xã Ea KTur. Chúng tôi vào ấp đánh những chỗ phòng bên tay trái. Một phòng công an có lực lượng công an đang nằm, trên giường có có ba người, chúng tôi đặt cửa và xông vào. Tôi cầm khẩu súng R15 bắn chết một người trong phòng. Sau đó thì tôi ra ngoài, những người khác thì chém ném xăng đốt xong là tôi chạy ra cổng chạy theo cái luống cafe chạy trốn; sáng hôm qua tôi đã bị bắt. Tôi thấy việc làm của tôi đã vi phạm rất nghiêm trọng và tôi cũng khuyên những người đi theo tham gia trong tổ chức này thấy màu đầu thú để có sự khoan hồng của pháp luật, nếu không thì sẽ bị bắt”