Vụ xả súng khủng bố ở Đắc Lắc: Người dân cẩn thận với tin đồn thất thiệt!

Vụ xả súng khủng bố ở Đắc Lắc: Người dân cẩn thận với tin đồn thất thiệt!

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 11/6/2023 xảy ra vụ việc nghiêm trọng tại Đắc Lắc làm 09 người, trong đó có cán bộ công an, cán bộ xã hy sinh, người dân thường vô tội thiệt mạng.

Ngay sau vụ tấn công tại Đắk Lắk, trên mạng xã hội của các đối tượng phản động lưu vong đã đăng tải các bài viết, đoạn video clip lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, “đục nước béo cò” xuyên tạc vụ việc để chống phá đất nước; kích động mâu thuẫn gây chia rẽ đoàn kết giữa các dân tộc Việt Nam nói chung và cộng đồng người dân tộc thiểu số tại các tỉnh Tây Nguyên nói riêng. Điển hình như RFA và BBC tiếng Việt đã vội vàng quy chụp nguyên nhân là do vấn đề đất đai và đổi lỗi thẳng cho chính quyền gián tiếp gây nên vụ việc này với những lý lẽ và luận điệu sặc mùi bênh vực cho lũ khủng bố! Tổ chức khủng bố Việt Tân dùng chiêu bài “bẻ lái” dư luận bằng thông tin cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ việc “chính quyền cưỡng chế đất của người dân Cư Kuin”. Ngày 13/6, trên trang mạng xã hội của tổ chức này đăng tải một video với thủ thuật cắt ghép, giật tít đầy tính kích động: “Cận cảnh CSCĐ đàn áp chiếm đất của người Thượng ở Đắk Lắk để giao đất dự án cho doanh nghiệp…”! Trang phản động “Nhật Ký yêu nước” xuyên tạc vụ việc, cho rằng nguyên nhân dẫn đến các đối tượng tấn công trụ sở, giết người là do “Cưỡng chế thu hồi đất và giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột”!?

Bên cạnh đó, ngay sau khi sự việc xảy ra trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin không chính xác về vụ việc gây nhiễu loạn thông tin, hoang mang cho quần chúng nhân dân. Nhiều người chia sẻ, tán phát các thông tin không chính xác, chưa được cơ quan chức năng kết luận. Một phần họ hiếu kỳ chia sẻ theo trào lưu khi xảy ra các sự việc phức tạp được dư luận quan tâm. Đồng thời có nhiều người về mục đích cá nhân câu view, câu like hoặc có mục đích chống chính quyền. Nhiều thông tin, hình ảnh, video được chỉnh sửa, cắt ghép được tung ra, những video kèm lời bình khiếm nhã đã gây ra sự hoang mang trong dư luận. Thậm chí, nhiều cá nhân, tổ chức còn cố tình giật tít gây sốc bằng những ngôn từ mang tính kích động, tạo ra sự hiểu nhầm và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thực thi nhiệm vụ của các cơ quan chức năng.

Không hiểu bản chất sự việc cùng với dễ dãi trong tiếp nhận, chia sẻ thông tin, những người lan truyền trên mạng xã hội có thể vô tình tiếp tay cho kẻ phản động. Trong khi sự việc còn đang được làm sáng tỏ, thì sự thiếu trách nhiệm của một số người đã phải nhận kết cục thích đáng. Đến lúc này, cơ quan chức năng vẫn vừa truy bắt thủ phạm, vừa điều tra vụ án. Trước những luận điệu xuyên tạc, kích động chia rẽ đoàn kết dân tộc của các đối tượng, mỗi người dân cần tỉnh táo, chung tay lên án những suy nghĩ lệch lạc và táng tận lương tâm của chúng; nâng cao cảnh giác và ý thức công dân để tự mình trở thành một lá chắn cứng cáp trước những luồng thông tin độc hại, luôn đặt niềm tin vào Đảng và Nhà nước, phát huy truyền thống đoàn kết trên dưới một lòng.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.