Chuyện người dân Châu Âu được trả tiền để sử dụng điện!?

Chuyện người dân Châu Âu được trả tiền để sử dụng điện!?

Trong thời gian gần đây, có nhiều thông tin cho rằng ở châu Âu đang dư thừa năng lượng điện, giá điện âm và người dân còn được trả tiền để dùng điện. Điều này có phải là sự thật hay chỉ là tin đồn? Và nếu có, thì nguyên nhân và hậu quả của hiện tượng này là gì?

Theo các nguồn tin từ các trang báo mạng, vào cuối tháng 5 năm 2023, một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã ghi nhận giá điện bán buôn trong ngày giảm xuống mức âm. Nguyên nhân là do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, thủy điện tăng cao trong khi nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát của người dân giảm bởi thời tiết mùa xuân đang có mức nhiệt dễ chịu.

Giá điện âm có nghĩa là các nhà sản xuất phải trả tiền cho các nhà cung cấp điện để giúp lấy lượng điện dư thừa khỏi lưới điện, tránh làm quá tải hệ thống. Điều này cũng khuyến khích người dùng tăng cường sử dụng điện để giảm thiểu lãng phí năng lượng. Tuy nhiên, giá điện âm chỉ áp dụng cho các nhà cung cấp điện, chứ không phải cho các hộ gia đình vì hầu hết các hộ gia đình mua điện theo hợp đồng với giá cố định hoặc giá theo năm.

Đây không phải là lần đầu tiên châu Âu gặp phải hiện tượng này. Trước đó, vào cuối năm 2022, khi châu Âu đối mặt với khủng hoảng năng lượng do sản lượng thủy điện và điện hạt nhân sụt giảm, nguồn cung khí đốt của Nga bị cắt đã khiến các nước châu Âu thiếu hụt 7% tổng nhu cầu điện. Tuy nhiên, các nước châu Âu đã vượt qua cuộc khủng hoảng này bằng cách giữ vững cam kết loại bỏ dần điện than và phát triển năng lượng tái tạo. Sản lượng điện gió và điện mặt trời đã đạt mức kỷ lục trong năm 2022, chiếm 22% tổng sản lượng điện của EU, lần đầu tiên vượt qua điện khí chiếm mức 20%.

Hiện tượng dư thừa nguồn điện tại châu Âu cho thấy sự xoay chuyển ngoạn mục từ nguy cơ thiếu hụt năng lượng sang trạng thái bền vững và xanh hơn. Điều này cũng phản ánh xu hướng toàn cầu về việc đầu tư vào năng lượng tái tạo vượt quá đầu tư cho khai thác nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng đặt ra những thách thức về việc quản lý, lưu trữ và phân phối năng lượng một cách hiệu quả và linh hoạt, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng và ổn định giá cả.

Do đó, đừng nên vội tin vào những gì lan truyền trên không gian mạng rằng người dân được trả tiền điện để dùng điện. Thực tế, chẳng có người dân nào được diễm phúc như vậy cả, mà chỉ có những nhà buôn điện, mà cụ thể là ở đây là nhà cung cấp điện là được món lời thôi

Còn tình trạng thiếu điện ở Việt Nam là một thực trạng, để khắc phục thì cần nhiều ý kiến từ cơ quan chuyên môn, nhưng có thể thấy rằng:

Đẩy mạnh đầu tư cho việc xây dựng và cải thiện lưới điện quốc gia để có thể tiếp nhận được nguồn điện từ các dự án năng lượng tái tạo mới một cách linh hoạt và hiệu quả.

Xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách và quy hoạch rõ ràng, nhất quán và bền vững để tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tăng cường sự hợp tác và phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương và các bên liên quan trong việc thực hiện các dự án năng lượng tái tạo, giải quyết các tranh chấp, bảo vệ môi trường và quyền lợi của người dân.

Đào tạo và phát triển nhân lực có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đồng thời học hỏi và áp dụng các công nghệ tiên tiến và hiện đại của thế giới.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.