Đường Văn Thái sa lưới!

Đường Văn Thái sa lưới!

Chiều tối 14/4/2023, công an xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đối tượng Đường Văn Thái, sinh năm 1982, quê quán thôn Hà Lâm 3, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội không có giấy tờ tùy thân, xâm nhập trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới.

Xung quanh việc Đường Văn Thái xâm nhập trái phép vào Việt Nam, hàng loạt thông tin sai trái đã được các cá nhân, tổ chức chống đối đưa ra để chống phá chính quyền. Đơn cử, Đài Á châu tự do – RFA rêu rao: “Việt Nam với biện pháp đàn áp xuyên quốc gia”, “Người Việt tị nạn biểu tình tại Bangkok: phản đối bắt cóc blogger Đường Văn Thái”… Trong khi đó, BBC Tiếng Việt cũng nhanh chóng lên bài: “Tỵ nạn ở Thái Lan, Thái Văn Đường bị “bắt cóc” hay “xâm nhập trái phép” về Việt Nam”. Cái gọi là Thoibao.de của Lê Trung Khoa bắt tay với “Người buôn gió” để bình luận về “Thái Văn Đường bị mật vụ VN “chộp” ở Thái Lan, đưa về Hà Nội ra sao?”. Không kém cạnh, Hội anh em dân chủ đưa ra hẳn một bản “Tuyên bố” với các nội dung yêu cầu “chính quyền phải thả tự do cho Đường Văn Thái ngay lập tức và không điều kiện”, “chấm dứt các hành động bắt cóc tương tự”…

Đường Văn Thái cũng chẳng phải cái tên xa lạ trong giới “dân chủ”, nhắc đến Đường Văn Thái rất nhiều người nghĩ ngay đến những câu chuyên thâm cung bí sử đấu đá nội bộ mà Thái tỏ vẻ như nắm trong lòng bàn tay. Thậm chí, Thái còn rất tự tin khi tuyên bố nắm giữ bí mật của rất nhiều lãnh đạo cấp cao. Bởi thế nên, có một thời đã có đến 70 nghìn người theo dõi trang facebook cá nhân của Thái. Thế nhưng, mấy ai biết rằng, kẻ lu loa rằng đang nắm rất nhiều thông tin nội bộ ấy đang phải trốn chui trốn nhủi tại Thái Lan để chờ “xin tấm vé định cư”. Và có lẽ rất nhiều người nhẹ dạ cả tin sẽ vỡ mộng khi biết bộ mặt thật của y.

Đường Văn Thái (Thái Văn Đường) sinh năm 1982 tại Thôn Hà Lâm 3, Xã Thụy Lâm, Huyện Đông Anh, Hà Nội. Giới thiệu về bản thân mình, Đường Văn Thái đã tự tạo cho mình một “CV” khá khủng như đã từng làm việc tại Vụ tổ chức – Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng (Số 4 Nguyễn Cảnh Chân); từng là đảng viên, đi đầu trong “phong trào bỏ Đảng”,… Thế nhưng, sự thật là từ năm 2001, Thái tham gia công tác đoàn tại thôn Hà Lâm 3; Năm 2004, tham gia công tác Đoàn tại xã Thụy Lâm và được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam; Năm 2009, Thái làm hợp đồng tại Trung Tâm quỹ đất huyện Đông Anh – Hà Nội; Năm 2013, Thái thi công chức nhưng không đỗ, từ đó y cảm thấy bất mãn vì nhà nước không đánh giá đúng năng lực và xin nghỉ việc. Trong những ngày tháng bất mãn, ngẫm chí anh hùng ở Việt Nam không xứng nên từ 2016 – 2017, Thái theo học Thạc sĩ Quản lý đất đai tại Seoul, Hàn Quốc.

Trong thời gian học ở Hàn Quốc, Thái là con mồi tiếp theo được giới dân chủ nhắm đến. Bởi Thái có cái mác đảng viên, còn gì thuyết phục hơn khi ngay chính những người nội bộ quay ra đấu tố, bôi đen, xuyên tạc về tổ chức của mình. Thế là các đồng bọn ra sức hà hơi bơm kích, suy tôn Thái như một kẻ thức thời, sẽ là một trong những “anh hùng” cứu rỗi Việt Nam, thậm chí có khả năng lãnh đạo một Đảng. Với trình độ thạc sĩ mà Thái đang theo học, tin chắc rằng y đủ kiến thức để nhận định được đúng sai từ những lời ru ngủ đó, nhưng Thái mặc sức tận hưởng. Bởi chỉ có như vậy, Thái mới cảm được tôn vinh được sùng bái, được thỏa mãn cái tôi – Thứ cảm giác lâu nay vẫn bị đè nén dưới cái mác bất cần sự nghiệp, bất cần đời.

Ngay sau đó, năm 2017, Đường Văn Thái đã chính thức “cho phép” mình sa ngã khi bước chân vào tổ chức “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” – nơi tổ hợp của những nhân vật cộm cán như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, linh mục Anton Lê Ngọc Thanh… đội lốt dân chủ, chống phá Nhà nước. Để chứng tỏ khả năng xuất chúng của mình, cùng năm này, Đường Văn Thái đã khởi tạo và tham gia điều hành nhóm “Lều Của Đầy Tớ” trên mạng xã hội Facebook, thường xuyên đăng tải và phát tán những hình ảnh, thông tin sai lệch về nhà cửa, gia thế của các quan chức, lãnh đạo. Vào thời điểm xảy ra sự cố ở Formosa, Thái Văn Đường là một trong những gương mặt nổi cộm, lợi dụng sự cố này để kích động giáo dân gây rối, bạo loạn. Đường Văn Thái cùng bè phái của mình trong “Hội anh em dân chủ” như “Thảo Teresa”, “Hòa TD”, “Lê Mỹ Hạnh”… kích động người dân mang cá chết ra rải đầy đường, chặn phương tiện đi lại trên quốc lộ.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.