Nguyễn Lân Thắng: Kẻ chống phá nhà nước và bản án xứng đáng

Nguyễn Lân Thắng: Kẻ chống phá nhà nước và bản án xứng đáng

Ngày 12/4/2023, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã xét xử kín vụ án và tuyên Nguyễn Lân Thắng 6 năm tù giam và 2 năm quản chế. Đây là cái kết xứng đáng và được dự báo trước của một kẻ chống phá Nhà nước, ảo tưởng bản thân.

Nguyễn Lân Thắng là kẻ chống đối điên cuồng tại Việt Nam và chẳng ai còn xa lạ gì, vì đó là đứa con lạc loài của dòng họ Nguyễn Lân danh giá.  Thắng đã tham gia vào nhiều hoạt động chống phá nhà nước và xuyên tạc sự thật về lịch sử, chính sách và quan hệ quốc tế của Việt Nam.  Thắng cũng là người đứng sau nhiều bài viết, video và phỏng vấn trên các trang mạng và đài phát thanh của các tổ chức phản động như BBC.com, RFA, VOA, Việt tân, RFI. Vì vậy, Thắng đã bị bắt và xét xử theo Điều 117 Bộ luật hình sự về tội “Làm, tàng trữ hoặc tuyên truyền th  tin tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và bị tuyên 6 năm tù giam và 2 năm quản chế. Đây là một bản án xứng đáng và cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự xã hội.

Nguyễn Lân Thắng sinh năm 1975 trong một gia đình trí thức ở Hà Nội; là cháu của Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, là con của Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Tráng, giảng viên bộ môn Hệ thống điện, khoa Điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tuy nhiên, Thắng đã lợi dụng quyền tự do dân chủ để phản bội quê hương và nhà nước.

Thắng  bắt đầu hoạt động từ đầu những năm 2000 bằng việc tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, là một trong những nhân vật thành lập Đội bóng No-U Hà Nội – tập hợp của những người tham gia biểu tình chống yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc. Tuy nhiên, mục đích của nhóm không phải là bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam mà là gây rối, kích động và tạo sức ép cho chính phủ. Thắng cũng tham gia vào nhóm No-U để hỗ trợ những người dân nghèo ở vùng sâu vùng xa và nạn nhân của thiên tai. Tuy nhiên, đây chỉ là một vỏ bọc để hắn tiếp xúc, tuyển dụng và đào tạo các phần tử chống động.

Ngày 18 tháng 7 năm 2013, Thắng cùng một số blogger khác trong nhóm gọi là Mạng lưới blogger Việt Nam khởi xướng Tuyên bố 258 yêu cầu Chính phủ Việt Nam, mục đích là để xóa bỏ Điều 258 Bộ Luật Hình sự, vốn gần đây được dùng để bắt giữ một số blogger bất đồng chính kiến. Sau đó, vào tháng Tám Thắng cùng một số blogger khác đã mang tuyên bố này trao cho nhiều tổ chức quốc tế ở nước ngoài, như Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và tổ chức Human Rights Watch. Đây là một hành vi can thiệp vào công tác pháp luật của nhà nước và vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Thắng lấy nickname là Nguyễn Lân Ké trên Facebook, với nhiều bài viết châm biếm lãnh tụ Hồ Chí Minh và nhiều quan chức cao cấp của chế độ, chỉ trích nhiều chính sách chỉ có lợi cho nhóm cầm quyền mà kh  mang lại lợi ích cho dân chúng và đất nước. Thắng cũng là cây bút viết xã luận cho đài RFA và góp mặt trên nhiều chương trình Bàn tròn thứ Năm của BBC, 12 video cáo buộc Thắng cũng đều là video   tham dự chương trình này của BBC. Đây là những kênh truyền thông có tư tưởng phản động, xuyên tạc sự thật và lan truyền thông  tin sai lệch về Việt Nam.

Ngày 5 tháng 7 năm 2022,  Nguyễn Lân Thắng bị Công  an thành phố Hà Nội bắt tạm giam để điều tra về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền th  tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày 17/01/2023, cơ quan An ninh điều tra đã ra Bản kết luân điều tra vụ án và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKSND TP.Hà Nội để truy tố Nguyễn Lân Thắng. Theo cáo trạng, Thắng đã làm, tàng trữ và phát tán 12 video, 3 bài viết và 1 tuyên bố có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chống phá chính sách đối ngoại của Việt Nam, kích động biểu tình và gây rối an ninh trật tự. Các tài liệu này đều được Thắng đăng tải trên Facebook cá nhân và các trang mạng của các tổ chức phản động như BBC.com, RFA, VOA, Việt tân, RFI. Theo luật sư bào chữa cho Thắng, các tài liệu này không  có tính chất bí mật quốc gia và chỉ phản ánh quan điểm cá nhân của Thắng về các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, theo luật pháp Việt Nam, việc làm, tàng trữ hoặc tuyên truyền th  tin tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một hành vi phạm tội nghiêm trọng và có thể bị phạt từ 5 đến 12 năm tù.

Việc xử kín phiên toà của Thắng cũng được giải thích là để bảo vệ an ninh quốc gia và tránh sự can thiệp của các tổ chức quốc tế vào công tác pháp luật của Việt Nam. Theo một số nguồn tin, nhiều quan chức ngoại giao của các đại sứ quán của các nước tại Hà Nội có đề nghị phía Việt Nam cho phép họ tham dự phiên toà này. Tuy nhiên, Việt Nam đã từ chối yêu cầu này vì cho rằng đây là một vụ án trong nội bộ của Việt Nam và không  liên quan đến các bên thứ ba. Ngoài ra, việc xử kín cũng nhằm ngăn chặn sự lan truyền của các thông  tin sai lệch và xuyên tạc về phiên toà và bản án của Thắng trên các kênh truyền thông  có tư tưởng phản động.

Tóm lại, Nguyễn Lân Thắng là một kẻ chống phá nhà nước và xuyên tạc sự thật về Việt Nam. Thắng đã vi phạm luật pháp Việt Nam và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và trật tự xã hội. Bản án 6 năm tù giam và 2 năm quản chế dành cho   Thắng là một bản án xứng đáng và cần thiết để bảo vệ lợi ích của nhà nước và dân tộc.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.