Nguyễn Kim Chi – từ nghệ sỹ tới kẻ chống phá điên cuồng (Bài 1)

Nguyễn Kim Chi – từ nghệ sỹ tới kẻ chống phá điên cuồng (Bài 1)

Người ta còn nhớ Kim Chi là diễn viên đầu tiên của Điện ảnh Việt Nam, Kim Chi bên cạnh Trà Giang, Lâm Tới và những bạn diễn một thời. Nhìn Kim Chi dáng vẻ yêu kiều của người đàn bà trẻ nhiều hơn tuổi. Nhìn nụ cười đằng sau sự đôn hậu, ẩn chứa những thăng trầm, mất mát của cuộc đời và những thay đổi tâm tính, lập trường, quan điểm đã từng đi qua gương mặt quyen thuộc này, kim chi đến với điện ảnh từ năm 16 tuổi, cái tuổi đẹp như trăng rằm, dù Kim Chi có một tuổi thơ không mấy bình yên. Tuổi lên ba Kim Chi đã phải theo mẹ vào nhà tù của thực dân Pháp, kẻ thù muốn dùng mẹ con để uy hiếp tinh thần của người Cha đi theo cách mạn. Đòn thù, cùng với sự cưỡng ép và dụ dỗ Mẹ bỏ mấy chị em Kim Chi đi lấy chồng. Lên 10 tuổi, Ba của Kim Chi là người lính cách mạng đã anh dũng hy sinh, để lại mấy anh em côi cút. Có lẽ từ hoàn cảnh khắc nghiệt này đã cho Kim Chi một ý chí sống mạnh mẽ, can trường của người chiến sỹ, người diễn viên điện ảnh cách mạn sau này. Kim Chi may mắn được một người bạn cùng hoạt động với Ba nhận chăm sóc, ông đưa Kim Chi ra Bắc học văn hoá Trường học sinh Miền Nam ở Hải Phòng, rồi thi trúng tuyển vào lớp diễn viên Điện ảnh đầu tiên của Việt Nam.

Mối duyên tơ với điện ảnh cũng đi cùng mối tình đầu định mệnh của đời với đạo diễn tài danh Hồng Sến. Tình yêu nước, tình yêu đôi lứa “Trai tài gái sắc” và lòng mê say nghề của một cô gái vừa tròn tuổi 20 đã đưa Kim Chi đến một quyết định quan trọng, Kim Chi trở thành nữ nghệ sĩ đầu tiên tình nguyện vượt Trường Sơn cùng chồng vào chiến trường. Không ai tin nổi, một cô gái xinh đẹp, đài các như Kim Chi lại có thể vượt qua được dãy núi Trường Sơn hùng vĩ để cùng chồng vào Nam chiến đấu

Người đàn bà từng được biết đến là một người đẹp nổi tiếng của làng điện ảnh và sân khấu VN, nổi tiếng nữa vì là người vợ đầu tiên của đạo diễn có tên tuổi là nghệ sỹ Nhân dân Hồng Sến, giờ tuổi đã già mà Kim Chi vẫn chưa được bình yên bởi cá tính, cái lận đận 3 chìm 7 nổi 9 lênh đênh từ trẻ đến già vẫn cứ theo đuổi Kim Chi (cô ta, bà ta) đến hết cuộc đời. Kim Chi đã và đang đổi tính, đổi nết, nay Kim Chi đi theo lũ ăn mày dân chủ phản lại tổ quốc và Nhân dân, sẽ không có một ngày bình yên cho cuộc đời của một nghệ sỹ cách mạn đã từng không gục ngã trong bão táp, mưa sa lửa đạn của quân thù và ngay cả đời tư của người diễn viên điện ảnh nổi tiếng này. Nay Kim Chi đã bị gục ngã trước những viên đạn bọc đường, cùng với những đồng Đô la bẩn thỉu của bọn phản động.

Vào chiến trường Đông Nam bộ Kim Chi là thành viên trụ cột của Đoàn Văn công giải phóng. 10 năm sống trong chiến trường, đối mặt với gian khổ, hy sinh, hàng ngày cận kề với cái chết, tiếng hát và những vai diễn của Kim Chi đã đồng hành cùng các chiến sĩ trong cuộc chiến đầy gian khổ, hy sinh và mất mát. Lấy nhau 16 năm, lúc ở trong chiến trường cũng như lúc hoà bình thời gian sống bên chồng chỉ đếm bằng tháng. Hồng sến say sưa với nghề nghiệp cái nghề mà người đời thường quan niệm “xướng ca vô loài” sau lại thành nghiệp chướng, Kim Chi được sang Bungari học lớp đạo diễn. Xa cách, nhớ nhung tình yêu chung thuỷ của Kim Chi đã không được đền đáp, biến thành đổ vỡ sau những cuộc tình vụng trộm của chồng(Hồng Sến)

Quá tự tin, nay lòng tự trọng đã bị xúc phạm cùng với sự kiêu căng hiếu thắng của một người đàn bà có nhan sắc, nên Kim Chi đã không chấp nhận sự tha thứ đã phản ứng dữ dội hành động ngoại tình của chồng một cách quyết liệt, bằng cách yêu một người đàn ông khác để bõ tức, để chọc ức, để trả thù. Và chính phản ứng thái quá, sai lầm này của Kim Chi vô tình đã đẩy người chồng mà mình rất đỗi yêu thương về phía tình địch(là diễn viên điện ảnh Thuý An). Tuy mỗi người mỗi ngả, đường ai đấy đi nhưng Kim Chi vẫn theo dõi cuộc sống của người chồng cũ vẫn còn duyên nợ, dõi theo từng nỗi buồn vui của ông. Kim Chi cũng thừa biết, trong những năm tháng còn sống cho đến lúc cuối đời, người chồng cũ đã từng ân hận, nhưng mọi chuyện đã an bài nay đã thuộc về quá khứ, những hoài niệm khó quyên. Người ấy(Hồng Sến) nay đã là người thiên cổ Và kim Chi cũng đã có lúc từng nghĩ đến 2 chữ bao dung của sự tha thứ nhưng mọi chuyện đã quá muộn bởi cá tính không bình thường và Kim Chi đã phải trả giá.

Khi niềm tin đổ vỡ, Có những lúc Kim Chi tưởng mình sẽ gục ngã. Nhưng người đàn bà có tinh thần thép từng dám vượt Trường Sơn ấy đã mạnh mẽ và can trường, sống để nuôi con, sống để cống hiến, sống để làm việc nên Kim Chi vẫn tham gia đóng khá nhiều phim, Chín Băng Tâm (Biển sáng); Sáu Hiền (Bài ca không quên); Tú Dung (Đằng sau vụ án Hồ con rùa); vợ Sáu Lèo (Biệt động Sài Gòn), rồi bà chủ trong (Lá ngọc cành vàng). Dù không có nhiều vai chính nhưng những vai diễn của Kim Chi ít nhiều đều để lại ấn tượng trong lòng khán giả một thời.

Cuộc đời Kim Chi cứ như một cuốn tiểu thuyết dài không có hậu. Hai con đã trưởng thành và trở thành những nghệ sĩ thành danh, diễn viên Mai Phương và đạo diễn Hồng Chi. Khi tuổi đã cao đang ở bên kia sườn dốc của cuộc đời, nhưng cách nhìn và đánh giá xã hội của Kim Chi toàn Gam mầu xám không giống như cách nhìn, cách đánh giá nhận định về XH của nghệ sỹ Nhân dân Trà Giang, cố nghệ sỹ Nhân dân Lâm Tới cùng các bạn diễn một thời khác. Nay kim Chi đã trở thành một con người khác, cách nghĩ khác, việc làm khác chỉ vì không phục (Đồng chí X) nào đó mà Kim Chi đã mất phương hướng, cùng với cả mất niềm tin với Đảng, chống đối lại chính quyền, vô ơn với tổ quốc, với Nhân dân. Bởi tổ quốc và Nhân dân đã cho Kim Chi ăn học để thành danh, lẫn thành tài nay phản lại con đường cách mạn mà chính người Cha đã chọn, đã cống hiến cả cuộc đời cho Tổ quốc.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.