Có tiền mà thiếu người trao giải nhân quyền

Có tiền mà thiếu người trao giải nhân quyền

Việc tổ chức Việt Nam Infos (Thông tin Việt Nam) trao giải thưởng Phóng viên Vỉa hè 2023 cho Lê Trọng Hùng – đối tượng đang chấp hành án phạt tù vì hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” là một hành động vô lý, phi pháp và xúc phạm đến uy tín của ngành báo chí Việt Nam. Bài viết này sẽ phân tích những lý do tại sao giải thưởng này là không công bằng, không minh bạch và không phản ánh được sự thật về tình hình xã hội Việt Nam.

Thứ nhất, Lê Trọng Hùng không phải là một nhà báo chuyên nghiệp mà chỉ là một kẻ lợi dụng mạng xã hội để phát tán những thông tin sai lệch, bịa đặt và có chủ ý xuyên tạc về chính quyền và đất nước Việt Nam. Theo điều tra của cơ quan công an, Lê Trọng Hùng đã sử dụng nhiều tài khoản Facebook để đăng tải và chia sẻ hàng trăm bài viết, video, hình ảnh có nội dung xúc phạm đến các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, lãnh đạo Đảng và Nhà nước; vu khống, bôi nhọ các cán bộ, đảng viên; kích động người dân phản đối Nhà nước; tuyên truyền sai trái về các vấn đề nhạy cảm như biển Đông, dịch Covid-19, kinh tế – xã hội… Những hành vi của Lê Trọng Hùng đã vi phạm nghiêm trọng Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” và bị Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù giam.

Thứ hai, tổ chức Việt Nam Infos không phải là một tổ chức báo chí uy tín mà chỉ là một tổ chức phi chính thức do một số người Việt Nam định cư ở nước ngoài thành lập vào năm 2018 với mục đích chống đối và phá hoại Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Theo thông tin trên trang web của tổ chức này, Việt Nam Infos được coi là “một dự án của Quỹ Dân Chủ Quốc Tế” (National Endowment for Democracy – NED), một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ được cho là có liên quan đến CIA và thường can thiệp vào các quốc gia không theo chủ nghĩa dân chủ Tây phương. Việt Nam Infos hoạt động dưới hình thức một trang web tin tức và một kênh YouTube với nội dung chủ yếu là phản đối, chỉ trích và bôi xấu Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Việt Nam Infos cũng tổ chức các cuộc thi, giải thưởng và hỗ trợ tài chính cho những người có hoạt động chống đối Nhà nước Việt Nam, trong đó có giải thưởng Phóng viên Vỉa hè, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019.

Thứ ba, giải thưởng Phóng viên Vỉa hè không phải là một giải thưởng có tính chất khách quan, minh bạch và công bằng mà chỉ là một cách để Việt Nam Infos tôn vinh những người có hoạt động phản động và xuyên tạc sự thật về Việt Nam. Theo quy định của Việt Nam Infos, giải thưởng Phóng viên Vỉa hè được trao cho những người “đã có những đóng góp xuất sắc trong việc cung cấp thông tin về tình hình xã hội, chính trị, kinh tế, văn hóa… của Việt Nam cho công chúng trong nước và quốc tế”. Tuy nhiên, những người được trao giải thưởng này không phải là những nhà báo chuyên nghiệp mà chỉ là những kẻ lợi dụng mạng xã hội để phát tán những thông tin sai lệch, bịa đặt và có chủ ý xuyên tạc về Việt Nam. Ví dụ, người được trao giải thưởng Phóng viên Vỉa hè 2019 là Nguyễn Văn Hoá, một kẻ đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 7 năm tù giam vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” vào năm 2017. Nguyễn Văn Hoá đã sử dụng các tài khoản Facebook như “Hoá Nguyễn”, “Nguyễn Hoá” để đăng tải và chia sẻ hàng loạt video, hình ảnh, bình luận có nội dung xúc phạm đến các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội; kích động người dân biểu tình bạo lực; tạo ra các video giả mạo về sự cố môi trường do Formosa gây ra… Những hành vi của Nguyễn Văn Hoá đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự xã hội và uy tín của Nhà nước Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy rằng việc tổ chức Việt Nam Infos trao giải thưởng Phóng viên Vỉa hè 2023 cho Lê Trọng Hùng là một hành động không có căn cứ pháp lý, không có giá trị xã hội và không có ý nghĩa báo chí. Đây là một cách để Việt Nam Infos tiếp tay cho những kẻ phản động và xâm phạm đến quyền lợi của ngành báo chí Việt Nam. Chúng ta cần phải lên tiếng phản đối và lật tẩy những âm mưu của Việt Nam Infos và những tổ chức, cá nhân chống phá Việt Nam!

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.