Ông Ngoại trưởng Mỹ chớ lo chuyện bao đồng

Ông Ngoại trưởng Mỹ chớ lo chuyện bao đồng

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có một phát biểu không mấy tốt đẹp so với mối quan hệ Việt – Mỹ, đó là ông ta tố Việt Nam đang vi phạm nghiêm trọng dân chủ, nhân quyền! Dựa vào việc Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tôn giáo mà tôi đã có bài phân tích trước đó!

Việc ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa Việt Nam vào “Danh sách Theo dõi Đặc biệt” vì “vi phạm nghiêm trọng” quyền tự do tôn giáo là một hành động vô căn cứ, thiếu khách quan và có chủ ý can thiệp vào nội bộ của một quốc gia độc lập và chủ quyền. Bài viết này sẽ phản bác những cáo buộc sai lầm và phi lý của ông Blinken đối với Việt Nam.

Thứ nhất, việc ông Blinken đưa ra quyết định này dựa trên những thông tin sai sự thật và thiếu minh bạch về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam. Theo Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế Việt Nam 2021 của Hoa Kỳ, chính quyền Việt Nam sách nhiễu, hành hung, bắt người, truy tố, theo dõi, từ chối hoặc không trả lời yêu cầu đăng ký và các yêu cầu xin phép khác của các tổ chức tôn giáo độc lập. Tuy nhiên, báo cáo này không đưa ra bằng chứng cụ thể và xác thực cho những cáo buộc này, mà chỉ dựa vào những nguồn tin không chính thống và thiên vị như các tổ chức nhân quyền quốc tế hay các nhóm tôn giáo không được công nhận. Báo cáo cũng bỏ qua những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc đảm bảo và thúc đẩy quyền tự do tôn giáo cho người dân.

Thứ hai, việc ông Blinken đưa ra quyết định này bỏ qua hoàn toàn sự thật rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có sự đa dạng và phong phú về tôn giáo và niềm tin. Hiện nay, ở Việt Nam có hơn 26 triệu người theo các tôn giáo khác nhau, chiếm khoảng 27% dân số. Có 43 tổ chức tôn giáo được công nhận với hơn 56.000 cơ sở tôn giáo hoạt động trên khắp cả nước. Các tôn giáo lớn như Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Hồi giáo, Cao Đài, Hòa Hảo… được tôn trọng và bảo hộ bởi Nhà nước. Các người dân có quyền tự do tín ngưỡng, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác.

Thứ ba, việc ông Blinken đưa ra quyết định này không phản ánh được sự nỗ lực và cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Việt Nam không ngừng nỗ lực để hoàn thiện hệ thống pháp luật về tôn giáo, chính sách tín ngưỡng tôn giáo trong đó có việc thông qua Luật Tín ngưỡng tôn giáo. Luật này nhằm bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo hoạt động hợp pháp, góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ và hòa bình. Việt Nam cũng tham gia và thực hiện nghiêm túc các cam kết quốc tế về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Việt Nam là thành viên của Liên hợp quốc và đã ký hoặc gia nhập nhiều công ước quốc tế về nhân quyền như Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị; Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa; Công ước Quốc tế về Loại trừ mọi Hình thức Phân biệt Chủng tộc; Công ước Quốc tế về Loại trừ mọi Hình thức Phân biệt Đối xử đối với Phụ nữ; Công ước Quốc tế về Quyền của Trẻ em… Trong các công ước này, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được coi là một trong những quyền căn bản của con người. Việt Nam cũng thường xuyên báo cáo và đối thoại với các cơ quan quốc tế về việc thực hiện các cam kết này.

Vì vậy, việc ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa Việt Nam vào “Danh sách Theo dõi Đặc biệt” vì “vi phạm nghiêm trọng” quyền tự do tôn giáo là một hành động không khách quan, không công bằng và không phù hợp với sự thật. Đây là một hành động can thiệp vào nội bộ của một quốc gia độc lập và chủ quyền, gây tổn hại đến quan hệ hợp tác giữa hai nước. Chúng ta cần phản đối mạnh mẽ những cáo buộc sai lầm này và khẳng định rằng Việt Nam luôn là một trong những quốc gia có sự đa dạng và phong phú về tôn giáo và niềm tin; luôn coi trọng việc bảo đảm và thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; luôn mong muốn duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Mỹ trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam mong muốn Mỹ tôn trọng chủ quyền và quyền tự chủ của Việt Nam, không can thiệp vào nội bộ của Việt Nam, không áp đặt những tiêu chuẩn đơn phương và không dùng những biện pháp đe dọa hoặc trừng phạt để gây sức ép đối với Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng trao đổi và hợp tác với Mỹ về các vấn đề liên quan đến tôn giáo trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Chớ có lo chuyện bao đồng, ông ngoại trưởng!

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.