35 năm hải chiến Gạc Ma!

35 năm hải chiến Gạc Ma!

Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo thuộc chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Lịch sử đã ghi nhận rằng từ thế kỷ XVII, Nhà nước Việt Nam là nhà nước đầu tiên trong lịch sử đã chiếm hữu và thực thi chủ quyền của mình đối với hai quần đảo này. Qua các triều đại phong kiến, thời kỳ thuộc Pháp, chia cắt Nam Bắc và sau khi giành lại độc lập toàn vẹn, Việt Nam luôn duy trì và bảo vệ chủ quyền biển đảo trước những âm mưu xâm lược của các thế lực ngoại bang.

Trong số các cuộc xung đột giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển Đông, trận chiến Gạc Ma vào ngày 14/3/1988 là một trong những trận chiến gây ấn tượng sâu sắc trong lòng dân tộc. Đó là trận chiến giữa lòng dũng cảm và tinh thần hy sinh cao cả của các chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam với sức mạnh vũ khí áp đảo của tàu Trung Quốc. Đó là trận chiến giữa niềm tin vào chính nghĩa và lòng yêu Tổ quốc của người lính Việt Nam với ý chí bành trướng và xâm lược của kẻ thù. Đó là trận chiến để lại biết bao nỗi đau thương cho gia đình và người thân của 64 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho Tổ quốc.

Đã 35 năm kể từ ngày bi tráng đó của dân tộc – ngày quân xâm lược Trung Quốc nổ súng chiếm Gạc M. Ngày đó, 64 chiến sĩ hải quân nhân dân ưu tú đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc ở Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tổ Quốc luôn là vĩnh cửu và không có sự hy sinh nào cao cả bằng sự hy sinh vì Tổ Quốc.

Máu các anh đã hòa vào biển xanh nhưng lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam sẽ mãi khắc ghi tên tuổi, cống hiến to lớn của những người anh hùng Gạc Ma năm ấy; trao truyền và thức tỉnh trái tim các thế hệ sau này bài học về tinh thần chiến đấu anh dũng, quả cảm, sẵn sàng xả thân vì độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

64 người lính bảo vệ đảo Gạc Ma đã gác lại bao ước mơ hoài bão và dâng hiến tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ những cột mốc tiền tiêu. Máu của các anh lẫn vào biển xanh, xương của các anh đã thấm vào lòng đảo, tên các anh được đời đời thế hệ hôm nay và mai sau ghi nhớ.

Tôi không may mắn được sống trong thời kỳ hòa bình, không phải chứng kiến hay trải qua những cuộc chiến tranh khốc liệt. Nhưng qua những lời kể của cha mẹ, qua những bài viết hay phim tài liệu về trận chiến Gạc Ma, tôi đã có được cái nhìn rõ nét hơn về ý nghĩa to lớn của cuộc chiến này. Tôi cảm thấy rất xúc động và tự hào khi biết rằng có những người anh hùng đã không ngần ngại hi sinh xương máu để gìn giữ chủ quyền biển đảo cho Tổ quốc. Tôi cũng cảm thấy rất buồn khi biết rằng có những gia đình đã phải chịu tổn thất lớn lao khi mất đi người con, người cha hay người chồng yêu dấu.

Tôi biết rằng không chỉ riêng tôi mà hàng triệu con tim Việt Nam luôn hướng về Gạc Ma vào mỗi dịp kỷ niệm này. Tôi biết rằng không chỉ riêng tôi mà hàng triệu con tim Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn và anh dũng của các liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc. Tôi biết rằng không chỉ riêng tôi mà hàng triệu con tim Việt Nam luôn ủng hộ và đồng tình với lập trường kiên quyết của Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo trước những hành vi xâm phạm của Trung Quốc.Tôi tin rằng sự kiện Gạc Ma sẽ mãi là nguồn cảm hứng và động lực cho thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi tin rằng máu các anh đã không uổng phí khi đã góp phần khẳng định chủ quyền và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Tôi tin rằng các anh sẽ mãi sống trong lòng dân tộc và được nhớ mãi như những người anh hùng.

Ngày nay, mỗi tàu ra Trường Sa đều thực hiện nghi thức thả hoa để tưởng niệm những liệt sỹ đã ngã xuống trong trận chiến ngày 14/3/1988. Nghi thức tưởng niệm này có cả bi thương xen lẫn tự hào; có cả niềm đau xen lẫn giọt nước mắt. Nhưng cuộn gói tất cả trong đó là nghĩa cử tri ân, là lời khẳng định không ai quên khúc bi tráng Gạc Ma, không ai quên những người lính đã kiên cường bảo vệ một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

35 năm đi qua, sóng biển có thể đã xóa nhòa mọi dấu vết nhưng không thể xóa được ký ức bi tráng của người dân Việt Nam, về những con người quả cảm mà sự hy sinh của họ được dựng thành những tượng đài bất tử về tình yêu Tổ quốc. Tinh thần chiến đấu của các anh là một dấu son trong lịch sử dân tộc mà thế hệ hôm nay và mai sau phải khắc cốt ghi tâm.

Gạc Ma – niềm tự hào của dân tộcGạc Ma – biểu tượng của lòng yêu nướcGạc Ma – khúc ca cao cả về chủ quyền biển đảo

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.