BPSOS lại diễn trò!

BPSOS lại diễn trò!

Vừa qua trên mạng xã hội facebook xuất hiện nhóm có tên gọi là “Đề án dân quyền Việt Nam” do tổ chức “ủy ban cứu trợ người vượt biển” của Nguyễn Đình Thắng ở hải ngoại cầm đầu với mục tiêu chống phá chính quyền trong nước, cổ súy cho sự chuyển hóa chế độ chính trị ở Việt Nam. Vậy cái gọi là “đề án dân quyền Việt Nam” là gì?

Về BPSOS và kẻ cầm đầu là Nguyễn Đình Thắng, tôi đã có bài viết tương đối kỹ vừa qua, nhân việc bọn chúng tổ chức cái gọi là hội thảo tự do tôn giáo cho Việt Nam tại Mỹ, do đó xin không nhắc lại ở đây!

BPSOS là một tổ chức phản động lợi dụng chiêu bài “chống Cộng” để kiếm tiền và là con rối của các thế lực ngoại bang. Tổ chức này đã huy động các chiến dịch như “Thỉnh nguyện thư”, “Người Mỹ gốc Việt đòi tài sản” để xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền; kích động người trong nước vi phạm pháp luật; móc nối với các tổ chức khủng bố như “Việt Tân” để thực hiện các hoạt động chống phá Việt Nam. BPSOS đã hỗ trợ việc xây dựng và tăng cường các mạng lưới lật đổ chính quyền ở Việt Nam. Tổ chức này đã cung cấp các dịch vụ hướng dẫn về tài chính và trợ giúp về kỹ năng lãnh đạo cho các nhóm đối lập.

Nhiều năm qua, dưới danh nghĩa tư vấn, hỗ trợ tị nạn cho những người xuất cảnh trái phép, Thắng và BPSOS đã dùng đủ mọi chiêu trò lừa phỉnh, tự tô vẽ cho mình như một tổ chức nhân đạo có tầm ảnh hưởng lớn tác động được cả giới chức Mỹ và Cao ủy tị nạn LHQ để đưa họ định cư tại Hoa Kỳ hay các nước phương Tây. Tuy nhiên, đây chỉ là những lời hứa hẹn viển vông. Thực tế, hàng ngàn người Việt Nam xuất cảnh trái phép đang bị bỏ mặc, sống chui lủi, đói khổ trong các trại tị nạn ở Thái Lan.

Rõ ràng những điều mà tổ chức này đang hoạt động ở nước ngoài đang có tác động tiêu cực cho Việt Nam. Tương tự điều đó thì cái gọi là “Đề án dân quyền Việt Nam” đương nhiên nằm trong những hoạt động mang tính chống phá Việt Nam do tổ chức này đặt ra để phục vụ dã tâm cho nhóm người ở hải ngoại.

Sự đa dạng trong hoạt động chống phá của BPSOS là điều có thể thấy rõ khi những kẻ trong tổ chức này đã lợi dụng những lĩnh vực đang có nhiều vấn đề phức tạp ở trong nước để tác động lấn sâu vào sự quản lý của chính quyền trong nước, kích thích mâu thuẫn bên trong để tạo cớ, từ đó nội công ngoài kích hòng đánh sập chế độ chính quyền Việt Nam.

Con bài về Dân chủ, nhân quyền là chiêu cũ nhưng luôn mới, đặc biệt ở các nước thứ ba, các nước hậu xô viết, những quốc gia theo chế độ cộng sản hoặc không theo quỹ đạo tư bản đều là nằm trong số đó.

Cách làm tuy không mới nhưng lại luôn hiệu quả đối với Việt Nam bởi những đặc điểm cấu trúc xã hội từng vùng miền chưa đồng đều, lịch sử của các lĩnh vực dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam phức tạp là cơ sở điều kiện để những cái gọi là “đề án dân quyền Việt Nam” nảy sinh và đi sâu vào từng ngõ ngách, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số, nông thôn, công nhân.

Hiện chưa có những thông cáo chính thức từ phía cơ quan chức năng về hội nhóm trên không gian mạng này nhưng nhận diện những điều xấu từ tổ chức đứng đằng sau là BPSOS chưa bao giờ là thừa.

Quá trình hoạt động của BPSOS cho thấy chúng chủ trương móc nối, tạo dựng cơ sở và tổ chức huấn luyện cho số đối tượng chống đối trong nước nhằm thúc đẩy xã hội dân sự, hình thành các hội, nhóm tôn giáo đối lập tại Việt Nam. Ở nước ngoài, chúng tuyển lựa những phần tử có tư tưởng chống đối, bất mãn chế độ và dùng số này như những nhân chứng sống để tiếp cận giới chức phương Tây, gửi những bản báo cáo, thỉnh nguyên thư vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp tự do tôn giáo, dù những thông tin này hoàn toàn xuyên tạc, bịa đặt.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.