Bộ mặt thật của “Tin lành đấng Christ”

Bộ mặt thật của “Tin lành đấng Christ”

Với chiêu bài lợi dụng niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo, tổ chức “Tin lành đấng Christ” bị phát hiện đang tập hợp lực lượng, kích động ly khai, tự trị, thành lập “Nhà nước Đêga” ở Tây Nguyên. Tổ chức “Tin lành đấng Christ” (UMCC)” do Mục sư Tin lành Y Hin Niê (SN 1952) thành lập năm 2001, có trụ sở chính tại 114 South English, Greensboro, North Carolina, Mỹ và một số chi nhánh tại Mỹ, Canada. Y Hin Niê là người dân tộc Êđê, gốc Đắk Lắk, nguyên Đại tá, Bộ trưởng ngoại giao FULRO III và hiện sống lưu vong ở Mỹ. Tên này luôn muốn thông qua UMCC để tập hợp lực lượng, kích động ly khai, tự trị, thành lập “Nhà nước Đêga” ở Tây Nguyên. Vì thế, hắn đã tìm mọi cách quy tụ các chức sắc, tín đồ người dân tộc thiểu số Tây Nguyên ở Mỹ và Việt Nam để tập hợp lực lượng, đấu tranh “đòi” tự do tôn giáo, dân chủ nhân quyền, tiến tới thành lập “tôn giáo riêng”, “nhà nước riêng”…

UMCC do Y Hin Niê cầm đầu cũng có liên kết các tổ chức phản động người Việt lưu vong như “Hội người Thượng Đêga-MDA”, đảng Việt Tân, “Ủy ban cứu trợ người vượt biển-BPSOS”, “Hội đồng sắc tộc và tôn giáo Việt Nam” do Nguyễn Công Chính cầm đầu,…). Bọn chúng lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo để chống phá Việt Nam; lợi dụng không gian mạng để đào tạo trực tuyến và thông qua các mối quan hệ gia đình, bạn bè người thân tuyên truyền, phát triển lực lượng, hình thành điểm nhóm sinh hoạt trong và ngoài nước. Cao điểm là tháng 10/2015, tổ chức UMCC đã lôi kéo được hơn 400 đối tượng bên ngoài và phát triển lực lượng ở 9 tỉnh (Đắk Lắk, Trà Vinh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum) với 10 mục sư và 11 truyền đạo, hoạt động tại 15 điểm nhóm với hơn 1.400 tín đồ.

Ngày 18/8/2016, sau khi bị bắt quả tang về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” theo điều 275 BLHS năm 1999. Ngoài việc nhận tội về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, đối tượng A Đảo đã khai nhận về việc tham gia tổ chức UMCC; đồng thời, cơ quan Công an thu giữ 160 USD, 49.735.000đ liên quan hoạt động phạm tội của A Đảo; củng cố tài liệu chứng cứ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với A Đảo về hành vi tổ chức người khác trốn ra nước ngoài theo điều 275, BLHS năm 1999; truy nã quốc tế đối với A Ga về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài theo điều 275 BLHS năm 1999. Sau khi A Đảo bị xử lý, số quần chúng bị tác động, ảnh hưởng, khống chế theo UMCC tại các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Phước tỏ ra bất mãn, không tin tưởng vào UMCC, đồng thời viết đơn tự nguyện xin chuyển sinh hoạt theo hệ phái Tin lành đã được cấp quy chế pháp nhân và được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện để chuyển sinh hoạt tại các hệ phái Tin lành như Bắp tít Liên hiệp; Bắp tít Nam Phương… Bộ khung tổ chức trong nước của UMCC cũng tự tan rã. Nhưng đến tháng 5/2017, theo chỉ đạo của Y Hin Niê, một tổ chức phản động khác được nhen nhóm thành lập trong nước với tên gọi “Giáo hội Tin lành đấng Christ Việt Nam – ECCV” với ban điều hành gồm 4 đối tượng đều trú tại tỉnh Đắk Lắk. Y Jôl Bkrông (con trai Y Hin Niê) làm Hội trưởng, 22 “hội thánh” tại 5 tỉnh (Đắk Lắk, Bình Phước, Lâm Đồng; Kon Tum; Trà Vinh), tập trung chủ yếu ở Đắk Lắk.

Từ tháng 6/2017 đến đầu năm 2018, lực lượng Công an các tỉnh Tây Nguyên đã triển khai đấu tranh quyết liệt với tổ chức phản động đội lốt tôn giáo này. Riêng tại Đắk Lắk, lực lượng An ninh Công an tỉnh đã bóc gỡ hơn 30 đối tượng cốt cán. Tuy nhiên, với ý đồ sử dụng vấn đề tôn giáo như một chiêu bài chính trị để chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, xuyên tạc, vu khống Việt Nam đàn áp tự do tôn giáo, vi phạm dân chủ, nhân quyền, các thế lực thù địch và FULRO lưu vong tìm mọi cách để phục hồi lại tổ chức phản động này.

Tháng 9/2019, do mâu thuẫn về quyền lợi, A Ga (hiện ở Mỹ, đang bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai truy nã về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài) tách khỏi UMCC, chỉ đạo số đối tượng đã từng tham gia ECCV trước đây thành lập một tổ chức riêng để tiếp tục hoạt động với tên gọi là “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên”, gọi tắt là CHPC, tự nhận mình làm người đại diện, đồng thời chỉ định nhân sự “Ban đại diện” tạm thời trong nước gồm 5 thành viên, do A Đảo (mới ra tù) làm “Giáo hội trưởng”. Thời điểm này, A Đảo lập Facebook tên “Giôsê Đảo” liên lạc với Y Hin Niê, A Ga và số phản động người Việt lưu vong như: Nguyễn Đình Thắng, Nguyễn Văn Đài… và thường xuyên hoạt động trên không gian mạng, nhận chỉ đạo của các đối tượng trên và thu thập thông tin tài liệu cung cấp cho bên ngoài; tuyên truyền phát triển lực lượng.

Thông qua các ứng dụng trên mạng xã hội, A Ga đã kết nối với các đối tượng bên trong để tuyên truyền, củng cố niềm tin, lôi kéo mọi người tham gia CHPC, mở rộng tín đồ, tập hợp lực lượng, từng bước công khai hóa hoạt động. Bên cạnh đó, A Ga và các đối tượng phản động lưu vong khác tích cực móc nối, lôi kéo, hướng dẫn các tín đồ theo đạo tin lành thuần túy trong nước tham gia các buổi tập huấn trực tuyến về nhân quyền mà thực chất chính là các buổi đào tạo cách thức viết “báo cáo vi phạm” về nhân quyền, tự do tôn giáo; đào tạo kỹ năng hoạt động “xã hội dân sự”; hướng dẫn phương pháp thu thập, cung cấp các thông tin sai lệch về tình hình trong nước để xuyên tạc, vu cáo trên mạng xã hội và các diễn đàn quốc tế; hướng dẫn cách thức đối phó với cơ quan Công an khi bị phát hiện. Với thủ đoạn này, từ tháng 9/2020 đến nay, CHPC đã phát triển được 82 trường hợp tại các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng và Phú Yên (tuy nhiên, qua thu giữ tài liệu của chúng cho thấy: chúng khuếch trương thanh thế là đã gây dựng được 27 điểm nhóm với gần 700 “Tín đồ” ở Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Phú Yên và Trà Vinh).

Như vậy, có thể khẳng định các tổ chức “Tin lành đấng Christ”, “Hội thánh Tin lành đấng Christ Việt Nam”, “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên” chính là những tổ chức phản động xâm phạm an ninh quốc gia, do đó, mọi hoạt động liên quan đến các tổ chức này đều là hành vi vi phạm pháp luật. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, nhưng bên cạnh đó cũng nghiêm cấm việc lợi dụng tôn giáo để xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Mỗi tín đồ tôn giáo bên cạnh việc thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cần phải thực hiện nghĩa vụ công dân của mình trên cơ sở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.