Tà đạo bà cô Dợ, thực trạng và những giải pháp! – Bài 1: Hình thành

Tà đạo bà cô Dợ, thực trạng và những giải pháp! – Bài 1: Hình thành

Lời mở đầu: Miền núi phía Bắc nước ta có rất nhiều dân tộc thiểu số, cùng với đó là nhiều loại hình tôn giáo, tín ngưỡng. Trong thời gian gần đây có rất nhiều hiện tượng tôn giáo mới xuất hiện và hoạt động ở khu vực này, như: Hiện tượng Giê Sùa, Hiện tượng Bà Cô Dợ, Hiện tượng Dương Văn Mình, Hiện tượng San sư khẹ tọ, Hội thánh Đức Chúa Trời… đã có những tác động tiêu cực đến cuộc sống của đồng bào, gây phức tạp xã hội, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định an ninh trật tự ở khu vực. Do đó, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước; tăng cường quản lý nhà nước về tôn giáo… Trong loạt bài này, chúng tôi chỉ xin nói về một trong những tà đạo trên, đó là tà đạo Bà Cô Dợ.

Bà Cô Dợ hay “Đạo Bà Cô Dợ” (còn gọi là Hội thánh Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta) có nguồn gốc từ Mỹ, do Vừ Thị Dợ, sinh năm 1978, người Mông gốc Lào lập ra ở thành phố Milwau kee bang Wisconsin nước Mỹ, vào cuối năm 2016. Dợ có dấu hiệu bị bệnh tâm thần, trước đó theo Công giáo rồi đạo Tin Lành nhưng thường vi phạm giáo lý, giáo luật giáo hội, xuyên tạc Kinh Thánh nên bị trục xuất khỏi giáo hội.

Đây là một hình thức biến tướng của đạo Tin Lành nhưng mang tính chất mê tín, dị đoan, hoang đường và xuyên tạc kinh thánh.

Đạo “Bà Cô Dợ” không có hiến chương, điều lệ rõ ràng, mà chỉ cóp nhặt, trích dẫn, xuyên tạc Kinh thánh Tân ước, Cựu ước của đạo Tin Lành để sinh hoạt và truyền đạo trái phép; sử dụng các bài hát về chúa nhưng được “cải biên”, “chế” lại để sử dụng trong sinh hoạt. Không chỉ vậy, “Bà cô Dợ” còn phỉ báng các tôn giáo khác và coi các tôn giáo khác là tà giáo, khẳng định “Bà cô Dợ” mới là tôn giáo chính thống của người Mông. Chúng lấy ngày 23/11 là ngày sinh của Nuj Sis Loob, con trai út của Vừ Thị Dợ, làm ngày chúa giáng sinh lần thứ hai, không tổ chức ngày lễ Phục sinh.

Vừ Thị Dợ đã phủ nhận chúa Giê Su, thêu dệt câu chuyện nhảm nhí, thần thánh hóa bản thân và con trai mình, tự cho rằng mình là người được chọn để tái sinh ra chúa lần thứ 2, giống như Đức mẹ Maria, người sinh ra chúa Giê Su… Thế nên, những người theo “Bà cô Dợ” gọi Vừ Thị Dợ là “mẹ Dợ” và tôn sùng như một đấng siêu nhiên, sẽ “giải cứu” người Mông trên toàn thế giới. Theo pháp luật Việt Nam, “Bà Cô Dợ” không phải là một tôn giáo.

Vừ Thị Dợ và những đối tượng cầm đầu, tích cực tham gia tổ chức này thường xuyên tung tin bịa đặt, làm hoang mang những người nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết bằng những luận điệu, như: Nuj Sis Loob là chúa Giê Su tái thế lần thứ 2, sẽ cai trị người Mông trên toàn thế giới; ngày tận thế sẽ đến, trái đất sẽ nổ tung thành từng mảnh, mặt trời sẽ ngừng sáng, mặt trăng sẽ tối là lúc Chúa xuất hiện để cai trị, lập lại trật tự của thế giới. Ai tin theo “Bà cô Dợ” sẽ được giải cứu lên thiên đàng, những ai không tin theo sẽ bị Chúa hủy diệt và đẩy xuống địa ngục. Sàng lọc chọn 144.000 người trung thành với “mẹ Dợ” và chúa “Nuj Sis Loob” được sống tại một đất nước riêng của người Mông, ở đó họ sẽ sống 1.000 năm không chết, hưởng cuộc sống an nhàn, không ốm đau, bệnh tật…

Ngoài việc truyền đạo, “Bà Cô Dợ” còn xuyên tạc, lôi kéo người dân thực hiện mục đích chính trị, thành lập nhà nước của người Mông. Từ tháng 11/2016 đến nay, Vừ Thị Dợ đã gửi về nước số tiền 20.000 USD (huyện Mường Tè, huyện Nậm Nhùn) – Lai Châu, 11.977 USD huyện Mường Nhé – Điện Biên số tiền 9.000 USD). Số tiền này được các đối tượng trong nước sử dụng để mua sắm các thiết bị thu phát wifi, máy tính, điện thoại nhằm mục đích quay lại các buổi sinh hoạt rồi gửi cho số đối tượng bên ngoài tài liệu tuyên truyền, ngoài ra mỗi người theo được cấp 600.000-800.000 đồng/tháng. Đáng chú ý, tháng 3/2018 trên địa bàn xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu xuất hiện luận điệu trên địa bàn, xuất hiện luận điệu “Chúa sẽ tái lâm, mặt trăng, mặt trời sẽ lặn 3 năm, 6 tháng sẽ xảy ra chiến tranh, gió độc sẽ thổi nên các gia đình người Mông phải tích trữ lương thực, mua than, củi lò, bít lỗ…” gây hoang mang và đã có một số bà con người Mông tin theo, thực hiện.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.