Nguyễn Thái Hợp muốn gì!?

Nguyễn Thái Hợp muốn gì!?

Cứ tưởng sau khi nghỉ chức Giám mục Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ “an phận tuổi già” sống nốt phần đời còn lại. Nhưng không, mới đây, ngày 02/12/2022, Nguyễn Thái Hợp sang Đài Loan tham gia vụ Điều trần liên quan đơn kiện Formosa “với tư cách vừa là chứng nhân lịch sử của vụ thảm hoạ Formosa, vừa là đại diện chính thức cuả gần 8000 nạn nhân của thảm hoạ này” (không rõ có ai ủy quyền cho ông ta không mà ông ta tự xưng như thế!?), ông ta đã có bài phát biểu trước Quốc hội Đài Loan. Đáng chú ý, nội dung bài phát biểu đã cho thấy rõ con người của Nguyễn Thái Hợp như thế nào.

Cụ thể, Nguyễn Thái Hợp đã có những phát biểu xuyên tạc trắng trợn, đưa ra những lời lẽ vu cáo cho Chính quyền Việt Nam trong việc giải quyết vụ Formosa: “Liền khi thảm hoạ Formosa xảy ra, các nạn nhân của thảm hoạ này đã nạp đơn lên Toà án Kỳ Anh, Hà Tĩnh, Việt Nam, nơi Công ty Formosa đặt bản doanh, để kiện chính công ty đó. Đơn của các nạn nhân không những không được Toà án Kỳ Anh thụ lý, mà hơn nữa, khi các nạn tiếp tục khiếu kiện đã bị công an đàn áp dã man. Một số nhà báo hay phóng viên bán chuyên nghiệp đưa hình ảnh hay bài viết lên mạng để ủng hộ các nạn nhân đã bị bắt, bị tra tấn. Có những người đã bị bắt và  bị kết án tù từ  8 đến 14 hay 20 năm. Có những người phải vội vã bỏ nước ra đi và hiện sống lưu vong”.

Đây là một sự vu cáo trắng trợn nhằm kích động bà con miền Trung, mặc dù vụ việc Formosa đã được giải quyết thấu tình đạt lý giữa công ty này và người dân. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Chính quyền, lực lượng chức năng đã kịp thời yêu cầu công ty Formosa đền bù và khắc phục hậu quả. Về phía công ty Formosa cũng đã nhận ra khuyến điểm của mình và đền bù 500 triệu USD sau khi để sự cố xảy ra. Còn về phía người dân 4 tỉnh miền Trung cũng được nhận mức đền bù với mức thấp nhất là từ 2,91 đến 39,37 triệu đồng/hộ gia đình hoặc hộ tàu cá/ tháng, tính từ thời điểm xảy ra sự cố cho tới khi cơ quan chức năng giải quyết xong vụ việc.

Qua những lời lẽ “đạo đức giả” nhằm bày tỏ sự “thương xót” với đồng bào miền Trung của Hợp đã thấy được sự trơ trẽn của tên giám mục già này. Thực chất là đang mong muốn nhận được sự hậu thuẫn của phương Tây nhằm mục đích gây rối chính trị, tạo áp lực với Việt Nam. Đây là trò hề của những kẻ “cõng rắn cắn gà nhà”, luôn mong muốn nước ngoài can thiệp vào công việc nội của Việt Nam.

Đáng lẽ ra ông Nguyễn Thái Hợp phải là người đi động viên giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, tuân thủ pháp luật, đoàn kết Lương – Giáo khắc phục mọi khó khăn để góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh. Thế nhưng có lẽ vì tuổi già sức yếu, đã về hưu nên vị giám mục này đã quên mất điều đó.

Với âm mưu gây mất ổn định xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trong những vụ việc tương tự sẽ có thể tiếp tục xảy ra, mỗi người dân cần nêu cao ý thức và cảnh giác trước âm mưu lợi dụng của các thế lực thù địch. Nếu không chính những người bị lợi dụng lại trở thành người vi phạm pháp luật để cho bè lũ phản động thực hiện âm mưu đen tối. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc và sẽ nghiêm trị những thành phần xấu xa, những phần tử xúi dục, kích động, cầm đầu cuộc bạo loạn nhân danh bảo vệ môi trường, mượn nhà thờ, mượn Thiên Chúa giáo, núp bóng dưới bàn tay của Juda Nguyễn Thái Hợp.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.