Cách mạng giấy trắng – Khi từ “Cách mạng” bị dùng bừa bãi!

Cách mạng giấy trắng – Khi từ “Cách mạng” bị dùng bừa bãi!

Dạo gần đây, nhân tình hình người dân bên Trung Quốc tụ tập biểu tình phản đối các lệnh phong tỏa trong chính sách chống dịch zero Covid của chính phủ Trung Quốc, đám Việt tân, lũ chống phá như Võ Hồng Ly, Đường Văn Thái đang tích cực cổ vũ phong trào này và hi vọng nó lan đến Việt Nam. Đáng chú ý hơn, chúng còn đặt cho phong trào này cái tên “cách mạng giấy trắng”.
Xuất phát từ đâu mà có cái tên này!? Hóa ra ở bên Trung Quốc, một số người biểu tình mang theo tờ giấy trắng không ghi gì, và người ta gọi đó là biểu thị sự phản đối các biện pháp phong tỏa. Nhiều người mang theo, cộng với việc chính quyền Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng dịch, ấy thế là lũ kền kền nước ta gọi đó là phong trào thành công, lấy luôn tên tờ giấy trắng để đặt cho phong trào đó, và gọi luôn nó là “cách mạng”.
Cụ thể, trang phản động “chân trời mới media” viết:
Tại Trung Quốc, sự bất lực trong việc ngăn chặn tin tức của Bắc Kinh đã được tờ The Guardian phanh phui. Các tài khoản bot (giả) của Trung Quốc đang được sử dụng tối đa để làm tràn ngập các bề mặt truyền thông bằng quảng cáo dịch vụ khiêu dâm và cờ bạc, khi người dùng tìm kiếm tin về một thành phố lớn trong Trung Quốc, chẳng hạn Thượng Hải hoặc Bắc Kinh, hoặc sử dụng chữ viết Trung Quốc, với từ khóa liên quan. Các bài đăng đầy tính khuyến khích hưởng thụ được thiết kế để che khuất tin tức về các cuộc biểu tình ở Trung Quốc, trong một nỗ lực rõ ràng do nhà nước chỉ đạo nhằm ngăn chặn các tin tức hay video ghi lại các cuộc biểu tình.

Dĩ nhiên Hà Nội cũng không muốn lan truyền những hình ảnh mang tính đoàn kết và phẫn nộ của người dân Trung Quốc, với bối cảnh cũng rất quen thuộc ở Việt Nam vào một năm trước. Món nợ của một chính quyền Bắc Kinh bất lực không thể đối phó được với giải pháp chống dịch, chỉ có cách duy nhất là giam nhốt người dân, dường như là một mô tả gián tiếp về sai lầm đang được chia đôi của hai nước liền kề nhau.
Nếu Việt Nam có một nền kinh tế dẻo dai và đủ mạnh, có lẽ giờ phút này nhiều thành phố ở Việt Nam vẫn đang tiếp tục trong tình cảnh phong tỏa tương tự. Thành phố lớn nhất và giàu có nhất của miền Nam được đưa vào để thí nghiệm cho một cuộc xiết chặt y tế, bao gồm cả an ninh và lương thực đã dẫn đến một sự mệt mỏi tận Trung ương: bởi Sài Gòn là thành phố duy nhất có khả năng đóng góp đến 82% ngân sách.
Không phải là người Việt Nam đã lãng quên cơn ác mộng đại dịch COVID-19, chỉ là thói quen không nói ra đã trở thành một tập quán xã hội để giữ an toàn cho bản thân mình. Câu chuyện hỏa hoạn trong vùng phong tỏa tại Urumqi (Tân Cương) giết chết ít nhất 10 người trong một tòa nhà chung cư – đã nhắc cho không biết người Việt nhớ lại những ngày tháng khắc nghiệt mà họ đã từng trải qua: Chắc chắn con số xác thực về những người chết bởi COVID-19 không phải chỉ là hơn 43.000, ít nhất đối với nhiều bệnh nhân ngày thường khác cũng đã chết lặng lẽ trong phong tỏa. Cách mà Trung Quốc đối xử một cách tàn nhẫn với người dân, tạo ra một sự liên tưởng, cho thấy chính sách “zero Covid” là một mệnh lệnh thép để duy trì chế độ chứ không kể đến sự tồn vong của thường dân.
Thế khó của Ban Tuyên giáo và báo chí Việt Nam lúc này là tránh nói về chuyện phản ứng của hàng trăm ngàn người dân Trung Quốc, bởi không muốn mô tả về sức mạnh của người dân muốn thay đổi chính quyền và cả việc nhắc lại một sai lầm đã diễn ra bằng xương máu.
Thật nực cười!
Cách mạng, phải là sự thay đổi về chất ở bên trong, có nghĩa là muốn thành công, phong trào đó phải thay đổi tận gốc rễ vấn đề, ở đây là phải thay đổi chế độ hoặc hình thái sản xuất, chứ không phải bằng việc nới lỏng biện pháp phòng dịch đã gọi là cách mạng thành công.
Cổ vũ cho cách mạng giấy trắng là hành vi cổ vũ cho hoạt động lật đổ chính quyền. Khốn nỗi, cái gọi là cách mạng giấy trắng thực chất chỉ là một phong trào nhỏ lẻ, nó không thay đổi được chế độ hoặc chính quyền như Maidan ở Ukraine, nó cũng không phải đông người hưởng ứng như phong trào dù vàng ở Hồng Công. Mà như ta thấy, mạnh như biểu tình ở Hồng Công còn bị dẹp nữa là, Hoàng Chí Phong còn bị bắt nữa là!
Cho nên, đừng ảo tưởng và đừng dùng từ bừa bãi!

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.