Thêm một linh mục chống phá nhà nước bị giáo hội trừng phạt!

Thêm một linh mục chống phá nhà nước bị giáo hội trừng phạt!

Mới đây, Lê Quốc Thăng, linh mục có quan điểm cực đoan, chống đối Nhà nước đã bị cho thôi chức tại Ban Công lý và Hòa bình. Tin này cũng được chính Thăng xác nhận trên faebook cá nhân như sau: “Chính thức được (bị) rời khỏi mọi trách vụ của Ban Công Lý Hoà Bình. Tuy nhiên, tinh thần, nhiệt huyết và sức hấp dẫn của đường lối Tin Mừng về CLHB của Giáo Hội (GHXHCG) vẫn tràn đầy huyết quản. Năng lực và sức sống ấy sẽ vẫn tiếp tục là động lực, là tác nhân, là hướng đi của vai trò, sứ vụ mới”.

Lê Quốc Thăng sinh năm 1966, ông ta được thụ phong linh mục năm 2001, hiện nay là chánh xứ Phú Trung, thuộc phường 11, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Ông ta đồng thời là Trưởng Ban Công lý hòa bình Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh kiêm Tổng thư ký Ủy ban công lý hòa bình thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam. Vị trí Tổng thư ký Ủy ban công lý hòa bình thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam của ông ta được giám mục Nguyễn Thái Hợp tin sủng sau khi giám mục Hợp đề xuất thành lập và giữ chức Chủ tịch tổ chức này từ năm 2012. Nhân dân Việt Nam đương nhiên sẽ có sự liên hệ, liên tưởng đến những gì đã, đang xẩy ra ở Giáo phận Vinh nơi ông Nguyễn Thái Hợp làm Giám mục và những phát biểu trong “thư ngõ” của linh mục Lê Quốc Thăng!

Ủy ban Công lý & hòa bình được thành lập theo sáng kiến của Nguyễn Thái Hợp (Giám mục Giáo phận Vinh). Lê Quốc Thăng, Chánh xứ Phú Trung thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn – Tp Hồ Chí Minh cũng được mời gọi trong tư cách Thư ký đầu tiên của Ủy ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam này. Và Thăng tiếp tục giữ chức vụ này tới thời điểm mới đây dù Nguyễn Thái Hợp đã phải rời sứ vụ này từ năm 2019 do vấn đề tuổi tác và dọn đường cho việc chuẩn bị nghỉ hưu.

Sau sự thay đổi nhân sự với sự nắm quyền của linh mục Giuse Nguyễn Văn Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa trên cương vị Chủ tịch, Ủy ban Công lý & hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã có những sự thay đổi vô cùng lớn so với thời kỳ trước đây. Những hoạt động nhuốm màu sắc chính trị và bị lợi dụng để thực hiện những mưu đồ chính trị được thay thế bằng những hoạt động mang tính hài hòa, thiên về nội bộ Giáo hội.

Xu hướng và chủ trương này cũng được thực hiện trên cơ sở khuyến cáo và huấn thư của Giáo hoàng Phanxico và các Thánh bộ trực thuộc Tòa thánh.

Chủ trương hết sức rõ nét, quan điểm thái độ của Chủ tịch Giuse Nguyễn Văn Cường cũng hết sức rõ ràng, mạch lạc, song dường như nội tại Ủy ban vẫn có những lực cản để sự chuyển mình đó chưa thực sự triệt để. Ở đó vai trò của Thư ký được nhận diện là lực cản đó. Nhưng rồi cũng phải chờ đến kỳ đại hội nhiệm kỳ 2022 – 2025, sau khi kiện toàn lại Hội đồng Giám mục Việt Nam và các ủy ban trực thuộc thì Ủy ban này mới có những động thái thay đổi nhân sự. Sự ra đi của Lê Quốc Thăng là tất yếu.

Điều đó cho thấy vai trò của Thăng không phù hợp với tiến trình, mục tiêu mới của Ủy ban Công lý và hòa bình trong giai đoạn mới. Những tư tưởng đối kháng nhà nước, chế độ của tôn giáo nói chung, của giáo hội Công giáo nói riêng không còn đất để sống trong bối cảnh hiện nay. Sự ra đi đó vì thế là sự lựa chọn đúng đắn và tin chắc rằng, không riêng gì Giuse Nguyễn Văn Cường mà bất cứ ai trên cương vị đó cũng sẽ làm như thế.

Với sự cải tổ bộ máy, nhân sự, Ủy ban Công lý & hòa bình sẽ làm tốt vai trò của mình, thực sự là cầu nối, làm tăng lên mối giao hảo tốt đẹp giữa Giáo hội Công giáo Việt Nam với phần còn lại của xã hội. Điều đó giúp cho Giáo hội chúng ta có được cơ hội thăng tiến thực sự!

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.