Cái kết thích đáng cho Bùi Văn Thuận!

Cái kết thích đáng cho Bùi Văn Thuận!

Ngày 18/11/2022 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên sơ thẩm xét xử Bùi Văn Thuận về hành vi “làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, tuyên phạt Thuận 8 năm tù, 5 năm quản chế, tước quyền công dân 5 năm bầu cử, ứng cử vào cơ quan quyền lực nhà nước các cấp.

Những vi phạm của Bùi Văn Thuận đã được Viện Kiểm sát chỉ ra: Thuận lập facebook và blog cá nhân chỉ trích chính quyền về các vấn đề giáo dục, nhân sinh, Thuận ngày càng lớn tiếng và lớn lối trong những bài viết, yêu sách này nọ. Như một tất yếu, sự hỗn xược, vô văn hóa của Thuận ngày càng tăng tiến theo thời gian với những bài viết, hình ảnh xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ danh dự, uy tín, hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, như dùng các từ ngữ “Thằng cha già dân tộc”, “ranh nhân văn hóa quốc doanh”… Từ năm 2018 đến khi bị bắt, Bùi Văn Thuận đã lập và sử dụng các tài khoản facebook cá nhân “Thuan Van Bui” (Cha dà dân tộc https://www.facebook.com/chagia.duma), “Từ Việt Dân” và fanpage “Cha già dân tộc – danh nhân văn hóa quốc tế Việt Nam” để đăng tải những bài viết xuyên tạc sự thật, vu cáo Nhà nước ta vi phạm dân chủ, nhân quyền; chống phá Đại hội XIII của Đảng. Với việc mở các chuyên mục  “Tìm chọi chó, võ đài”, “Điểm tin và bình loạn”, “Bản tin Ưu Việt – ngạo nghễ”… Bùi Văn Thuận đã sử dụng rất nhiều từ ngữ tục tĩu, vô học như “thanh trừng phe nhóm”, “sói chọi chó Hà Nội”, “Bình Phước và tình hình chọi chó”, “đại hội thành công để làm gì”, “tam quyền phân lập trong thể chế độc tài”… để xuyên tạc chính quyền. Điên cuồng nhất là trong lúc cả nước đang căng mình chống dịch, Thuận liên tiếp có hàng trăm bài viết xuyên tạc trắng trợn công tác chống dịch của chính quyền, như  kêu gọi tẩy chay tiêm vắc xin của Trung Quốc, xuyên tạc sự hi sinh của lực lượng tuyến đầu trong công tác chống dịch.

Thế mà tại phiên tòa, Thuận khăng khăng không nhận mình đã lập và sử dụng tài khoản facebook “Cha già dân tộc”, lý do hắn đưa ra là facebook đó đang hoạt động trong khi hắn đang bị bắt, chứng tỏ có người sử dụng nó chứ không phải hắn. Các luật sư bào chữa – cũng chính là những gương mặt quen thuộc trong “hợp tác xã kịch khung”, cãi cho ai là người đó lĩnh kịch khung hình phạt – gồm Lê Văn Luân, Đặng Đình Mạnh cũng triệt để vin vào cớ facebook đang hoạt động để yêu cầu hủy bỏ cáo trạng, tuyên Thuận vô tội.

Thế nhưng, Tòa phản bác và cho rằng, Tòa không chỉ kết tội Thuận bởi việc sử dụng facebook mà còn rất nhiều bằng chứng rõ ràng khác – những bằng chứng vật chất không thể chối cãi được. Cuối cùng, bản án đã được tuyên bất chấp sự chày cối của Thuận.

Đó cũng là cái kết cho một kẻ mù quáng, có quá trình chống phá quyết liệt. Với những hoạt động như thế thì dù muốn hay không, Thuận cũng khó lòng mà thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật. Phiên tòa của Bùi Văn Thuận chỉ cho thấy 2 điều: Sự ngoan cố của những kẻ mang danh hoạt động dân chủ khi bị bắt, có gan làm mà không có gan thừa nhận; một điều nữa là sự nực cười của đám luật sư khi đã đẩy thân chủ đến kết quả kịch khung như thường thấy!

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.