Chuyện Ao Làng xuyên tạc sự thật!

Chuyện Ao Làng xuyên tạc sự thật!

Mới đây trên facebooker Chuyện Ao Làng (tài khoản được xác định đã đăng tải những thông tin thất thiệt, xuyên tạc, không đúng sự thật về tình hình nội bộ Giáo phận Vinh) đã đăng tải bức băng rôn có nội dung: “Chúng con là con chiên của Giáo phận Vinh/Xin trả Đức cha Anphong về lại Tổng Giám mục” và cho biết thêm, thanh minh rằng: “Con mới nhận được hình ảnh này tối nay theo giờ Mỹ, Ca.

Thực ra Chuyện Ao Làng cũng không thích cách làm này nhưng đưa lên để quý vị thấy tại GP Vinh lúc này rất phức tạp. Trong Chúa, con xin thề con không liên quan gì đến biểu ngữ này đâu ạ!”.

Xem xét nội dung của bức băng rôn và cách diễn đạt cùng nội dung, có thể thấy rằng:

  1. Bức băng rôn là sản phẩm của sự thiếu hiểu biết về cách xưng hô và diễn đạt của người Công giáo nói chung. Bởi lẽ đã là người Công giáo thì ai cũng biết: “Tổng Giám mục” là một chức danh trong phẩm trật của hàng Giáo sỹ Công giáo, không phải là một địa điểm cụ thể để trả người này, hay người kia lại đó.

Mặt khác, “Tổng Giám mục” hoàn toàn không có bất cứ quyền năng nào để thu nhận hay bổ nhiệm một Đức Giám mục đi địa bàn chỗ này, chỗ kia. Đó hoàn toàn là quyền năng của Đức Thánh cha….

Nói như thế để thấy bản thân người làm ra bức băng rôn đó hoàn toàn thiếu hiểu biết về lề luật Công giáo. Và chỉ riêng điều này thôi, chúng ta có quyền nghi ngờ về tính chính danh, chính diện của nó. Lời của faceboker Chuyện Ao Làng vì thế càng đáng ngờ. Họ đưa lên nhưng lại nói rằng mình vô can. Luân lí Công giáo không cho phép điều đó, bởi nếu đã xác định điều đó không phù hợp thì cách tốt hơn hết là không có nó hiện diện. Đằng này họ lại làm cái điều ngược lại kiểu “lạy ông tôi ở bụi này”.

  1. Tình hình nội bộ Giáo phận Vinh đã có những lúc căng thẳng, nhiều vấn đề phải bàn, phải nói. Song sau tất cả những sóng gió bủa vây, kể cả việc trang facebooker Chuyện Ao Làng chống phá, đến nay mọi thứ đã được vãn hồi. Việc ai đó phản đối Đức cha Anphong chỉ là vấn đề của quá khứ chứ hoàn toàn không hiện diện. Chính vì lẽ đó việc bức băng rôn xuất hiện chỉ mang ý nghĩa gợi chuyện, hoàn toàn không tạo nên những dư chấn lớn

Và bằng chứng là hình ảnh bức băng rôn chỉ được một số kẻ ra mặt chống phá đăng tải, còn đại bộ phận các cha, bà con giáo phận Vinh hoàn toàn im lặng trước chuyện này. Một số cha như Anton Đặng Hữu Nam, Cha JB Nguyễn Đình Thục và các cha khác cũng hoàn toàn không quan tâm…

Tất cả đủ sức chứng minh bức băng rôn là ngụy tạo và hoàn toàn không có chỗ đứng trong đời sống giáo hội hôm nay!

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.