Bản án thích đáng cho kẻ xuyên tạc

Bản án thích đáng cho kẻ xuyên tạc

Ngày 25/10/2022, Tòa án Nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã tuyên phạt Lê Mạnh Hà ,52 tuổi, trú tại xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang 8 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Cụ thể Hà đã biên soạn, đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube nhiều bài viết, video, clip có nội dung, lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt, phỉ báng chủ trương đường lối cảu Đảng, chính sách và pháp luật cảu Nhà nước, xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh. Sau một thời gian đấu tranh với đối tượng cùng với sự cơ trí, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã hoàn tất các bằng chứng, chứng cứ chứng minh các hành vi vi phạm phát luật của hắn.

Đây là bản án hoàn toàn thích đáng. Trước đó, ngày 14/01 Công an Tuyên Quang đã bắt Lê Mạnh Hà – thành viên của cái gọi là “Phong trào chấn hưng nước Việt” để điều tra. Hà là người không nghề nghiệp, đi theo con đường nghiện ngập ma túy, được biết đến là người sử dụng nhiều tài khoản facebook, trong đó có tài khoản “Lê Việt Hà” thường xuyên đăng tải, chia sẻ về các bài viết của các đối tượng chống đối, những kẻ đã, đang bị phải chấp hành các hình phạt nghiêm minh của pháp luật như Phạm Đoan Trang, Lê Dũng Vova, Lê Trọng Hùng… hay chia sẻ, ủng hộ về các hoạt động gây phức tạp về an ninh trật tự của nhóm đối tượng gây ra vụ việc tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) hay gần đây là về Lê Tùng Vân tại Tịnh thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) tại tỉnh Long An.

Là thành viên của cái gọi là “Phong trào chấn hưng nước Việt” và một số hội nhóm khác có hoạt động chống phá đất nước, qua sự hướng dẫn, chia sẻ của những kẻ đồng bọn như Lê Văn Dũng (Lê Dũng Vova) hay Lê Trọng Hùng (Hùng Gàn) trong việc xây dựng các video để đăng tải trên kênh youtube, trong khi Lê Văn Dũng và Lê Trọng Hùng được biết đến với kênh youtueb “CHTV” thì đến cuối tháng 09/2017, Lê Mạnh Hà đã bắt đầu tham gia xây dựng cái gọi là TDTV (Tiếng nói người dân Việt) để đăng tải các bài viết, video với danh nghĩa đòi quyền lợi cho người dân định cư tại thủy điện Tuyên Quang và các vấn đề khác xảy ra trên địa bàn tỉnh để kích động người dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số tham gia các hoạt động khiếu kiện vượt cấp, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Từ đó, Lê Mạnh Hà đã sử dụng kênh youtube này cùng voisws trang facebook cá nhân để đăng tải các bài viết xuyên tạc sự thật, tuyên truyền, chống phá đất nước, gây rối an ninh, trậ tự. Điển hình như Lê Mạnh Hà đã xuyên tạc về vấn đề nhân sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trước nhiệm kỳ mới với nội dung cho rằng: “Việc sắp xếp nhân sự chủ chốt là do thỏa thuận của các đàn anh có thế lực với nhau. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi danh sách đi tham khảo các ý kiến để đưa ra biểu quyết ở Hội nghị Trung ương 13”…

Tuy nhiên, một số cá nhân hoặc tổ chức vẫn thường xuyên tạc, đưa tin tuyên truyền gây hoang mang trong dư luận như RFA, các tổ chức Nhân quyền (thường là phản động được Mẽo bợ đ**) liên tục lên tiếng bênh vực, tẩy tội cho Lê Mạnh Hà hay mới đây là CPJ (tổ chức “Ủy ban bảo vệ ký giả”) cho rằng Chính quyền Việt Nam đã đánh đồng nhà báo độc lập là tội phạm. Dĩ nhiên, đây chỉ là một trong vô số chiêu trò của bọn chúng hòng quấy phá và cố súy cho các hoạt động, hành vi vi phạm pháp luật ở nước ta.

Tội danh của Lê Mạnh Hà được quy định ràng tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Tội phạm “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam thông qua việc nghi ngờ, làm giảm lòng tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước, xâm phạm tới sự vững mạnh của chính quyền nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Mặt khác, pháp luật hình sự được Quốc hội thông qua và được Nhà nước ban hành, mang trong nó sự đấu tranh của các tầng lớp nhân dân, sự đấu tranh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công cuộc đấu tranh phòng ngừa và đẩy lùi tội phạm, bảo vệ bình yên cho đất nước cho nhân dân. Như vậy việc xử lý Lê Mạnh Hà hoàn toàn tuân thủ theo căn cứ của pháp luật, hơn thế nữa, hành vi phạm tội của hắn ta phải được ngăn chặn để không gây ra hậu quả xấu với xã hội, với các khách thể được luật pháp bảo vệ.

Về phần tổ chức CPJ, được thành lập từ những năm 1981 với mục tiêu, tôn chỉ tốt đẹp là “thúc đẩy tự do ngôn luận trên toàn thế giới thông qua hoạt động bảo vệ quyền đưa tin và nền tự do báo chí trên cơ sở tôn trọng sự thật khách quan…”. Tuy nhiên, tổ chức này lại không hề “hướng thiện” mà có biểu hiện như một công cụ chính trị mờ ám khi luôn phản đối cuộc đấu tranh với tội phạm xuyên tạc gây nhũng nhiễu dư luận, đưa tin sai sự thật về tình trạng phát triển internet tại Việt Nam.

Nhìn chung, Lê Mạnh Hà phải chịu mức án như tòa tuyên phạt là hoàn toàn thích đáng và đúng theo pháp luật Việt Nam đối với hành vi của hắn. Việc RFA và CPJ lên tiếng như vậy không chỉ cổ súy cho hành vi vi phạm pháp luật tại Việt Nam mà còn là xuyên tạc sự thật, mục đích thì không gì khác ngoài việc cơ hội chính trị, không thể lấy cái danh “nhà báo tự do” ra để mà thoát tội được. Yêu cầu CPJ hoạt động đúng theo tôn chỉ và trang tin RFA hãy ngừng lên tiếng bênh vực Lê Mạnh Hà, hắn là tội phạm, đó là điều rõ ràng.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.