Sự bất chấp dư luận trắng trợn của Mỹ

Cấm vận Cuba là một trong những lệnh cấm vận vô lý và cực kỳ bất nhân mà cả thế giới đều lên án. Thế nhưng, suốt 30 năm qua, Mỹ vẫn giả điếc và làm ngơ, duy trì lệnh cấm vận bẩn thỉu đó, bất chấp dư luận quốc tế.
Vì sao vậy? suốt 30 năm qua, Liên Hợp Quốc đều lên tiếng bác bỏ lệnh cấm vận trên. Ngày 03/11 vừa qua cũng thế, phần lớn đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba trong năm thứ 30 liên tiếp. Có 185/189 nước ủng hộ và chỉ có Mỹ và Israel đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết nói trên, trong khi Ukraine và Brazil bỏ phiếu trắng. Lệnh cấm vận thương mại kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ đã gây ra thiệt hại tài chính kỷ lục và khiến người dân của Cu Ba chịu khổ trong những tháng gần đây, khi nước này phải chống chọi với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và bão Ian.
Người Mỹ luôn rêu rao cái gọi là dân chủ, nhân quyền và ghét độc tài. Thế nhưng chính họ mới là kẻ độc đoán số một thế giới. Chỉ có hai nước bỏ phiếu chống là Mỹ và đồng minh chiến lược Israel nhưng như thế là đủ để lệnh cấm vận Cu Ba vẫn tiếp tục duy trì. Tất cả các đồng minh của Mỹ (trừ Isarel) đều ủng hộ bỏ cấm vận Cu Ba, thế nhưng chừng đó là chưa đủ để Hoa Kỳ thay đổi thái độ.
Nói về dân chủ, nhân quyền thì Cuba kém Mỹ rất xa. Cuba thua Mỹ cái quyền sen đầm quốc tế, quyền can thiệp nội bộ nước khác, quyền được mang bom đạn để tấn công, hủy diệt các quốc gia có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Mỹ có quyền đối xử theo kiểu thượng đẳng đối với người da trắng, hạ đẳng đối với người da đen và homeless. Hoa Kỳ là quốc gia mà ở đó 5% tầng lớp thượng đẳng nắm 99% kinh tế và chi phối toàn bộ xã hội. Từ ngày lập quốc (1776) đến nay, Hoa Kỳ đã trực tiếp phát động hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của hàng chục nước, phát động hàng chục cuộc chiến tranh xâm lược. Máu của cả trăm triệu người trên khắp thế giới đã xây nên cơ đồ giàu có của họ như hôm nay.
Kể từ năm 1946 đến nay, quân đội Hoa Kỳ đã trực tiếp tấn công 9 quốc gia (Triều Tiên, Việt Nam, Campuchia, Grenada, Afghanistan, Iraq, Nam Tư, Panama, Cuba), các cuộc chiến này gây ra cái chết của 10 tới 15 triệu người. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng gây ra đảo chính hoặc ngầm can dự vào xung đột tại 28 quốc gia khác, gây ra cái chết của 9 tới 14 triệu người. Tổng cộng Hoa Kỳ đã trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra cái chết của khoảng 20 đến 30 triệu người trong các cuộc chiến tranh và xung đột rải rác trên khắp thế giới kể từ năm 1946 đến nay.
Chân lý thuộc về kẻ mạnh và chính Mỹ chứ không phải ai khác mới là kẻ độc tài, vi phạm dân chủ, nhân quyền và quyền tự quyết dân tộc của người Cuba. Công lý, bình đẳng, bác ái mà họ rêu rao có chăng chỉ là trò hề nước lớn, vì mục đích bá quyền. Cuba và Hoa Kỳ khác tư tưởng, ý thức hệ và người Mỹ vẫn chưa nuốt trôi nỗi nhục thất bại tại Cuba và Fidel Castro trước đây. Độc tài, sen đầm quốc tế lại đi rao giảng dân chủ, nhân quyền.
Đúng là kẻ thiếu thứ gì thì hay nói về thứ đó.