Lê Mạnh Hà lĩnh án

Lê Mạnh Hà lĩnh án

Như tôi đã viết ở bài “Đầu năm tăm tối cho các nhà dân chủ”, ngày 14/01/2022, Công an Tuyên Quang đã bắt Lê Mạnh Hà – thành viên của cái gọi là “Phong trào chấn hưng nước Việt”, sinh ngày 21/2/1970 tại xã Vĩnh Yên, huyện Na Hang, Tuyên Quang; nơi cư trú tại thôn 23, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Lê Mạnh Hà là người không nghề nghiệp, đi theo con đường nghiện ngập ma túy, được biết đến là người sử dụng nhiều tài khoản facebook, trong đó có tài khoản “Lê Việt Hà” thường xuyên đăng tải, chia sẻ về các bài viết của các đối tượng chống đối, những kẻ đã, đang bị phải chấp hành các hình phạt nghiêm minh của pháp luật như Phạm Đoan Trang, Lê Dũng Vova, Lê Trọng Hùng… hay chia sẻ, ủng hộ về các hoạt động gây phức tạp về an ninh trật tự của nhóm đối tượng gây ra vụ việc tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) hay gần đây là về Lê Tùng Vân tại Tịnh thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) tại tỉnh Long An.

Sau quá trình điều tra, ngày 25/10/2022, Tòa án Nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã tuyên phạt Lê Mạnh Hà 8 năm tù giam và 5 năm quản chế sau khi chấp hành xong án phạt tù với tội danh trên.

Đây là bản án hoàn toàn thích đáng. Tuy nhiên, một số cá nhân hoặc tổ chức vẫn thường xuyên tạc, đưa tin tuyên truyền gây hoang mang trong dư luận như RFA, các tổ chức Nhân quyền liên tục lên tiếng bênh vực, tẩy tội cho Lê Mạnh Hà hay mới đây là “Ủy ban bảo vệ ký giả” (CPJ) xuyên tạc chính quyền Việt Nam đã đánh đồng nhà báo độc lập là tội phạm. Đây chỉ là một trong vô số chiêu trò của bọn chúng hòng quấy phá và cố súy cho các hoạt động, hành vi vi phạm pháp luật ở nước ta.

Tội danh của Lê Mạnh Hà được quy định ràng tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Tội phạm “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam thông qua việc nghi ngờ, làm giảm lòng tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước, xâm phạm tới sự vững mạnh của chính quyền nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Mặt khác, pháp luật hình sự được Quốc hội thông qua và được Nhà nước ban hành, mang trong nó sự đấu tranh của các tầng lớp nhân dân, sự đấu tranh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công cuộc đấu tranh phòng ngừa và đẩy lùi tội phạm, bảo vệ bình yên cho đất nước cho nhân dân. Như vậy việc xử lý Lê Mạnh Hà hoàn toàn tuân thủ theo căn cứ của pháp luật, hơn thế nữa, hành vi phạm tội của hắn ta phải được ngăn chặn để không gây ra hậu quả xấu với xã hội, với các khách thể được luật pháp bảo vệ.

Về phần tổ chức CPJ, xin không nhắc lại tiểu sử của tổ chức này vì “Hoangthinhatle” đã có rất nhiều bài viết, các bạn có thể tìm đọc.

Nhìn chung, Lê Mạnh Hà phải chịu mức án như tòa tuyên phạt là hoàn toàn thích đáng và đúng theo pháp luật Việt Nam đối với hành vi của hắn. Việc RFA và CPJ lên tiếng như vậy không chỉ cổ súy cho hành vi vi phạm pháp luật tại Việt Nam mà còn là xuyên tạc sự thật, mục đích thì không gì khác ngoài việc cơ hội chính trị, không thể lấy cái danh “nhà báo tự do” ra để mà thoát tội được. Yêu cầu CPJ hoạt động đúng theo tôn chỉ và trang tin RFA hãy ngừng lên tiếng bênh vực Lê Mạnh Hà, hắn là tội phạm, đó là điều rõ ràng.

Như thường lệ, xin dành cho lũ kền kền ăn xác thối này những cái khinh bỉ!

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.