Không ai có quyền dạy Việt Nam về dân chủ, nhân quyền – Bài 1

Không ai có quyền dạy Việt Nam về dân chủ, nhân quyền – Bài 1

Ngày 11/10 (giờ New York), Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 đã tiến hành bỏ phiếu bầu các thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) nhiệm kỳ 2023-2025. Việt Nam lần thứ hai trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ. Việt Nam trúng cử với số phiếu rất cao, 145 phiếu.

Điều này chứng tỏ uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao, bất chấp tiếng nói lạc lõng của một số tổ chức. Cần khẳng định rõ rằng, Việt Nam là đất nước đấu tranh mạnh mẽ nhất trên thế giới này để giành giật quyền con người từng bị cướp đoạt trong tay quân xâm lược, đô hộ. Một đất nước đã dùng cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giành độc lập, tự do, bảo đảm dân chủ, quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc và quyền tự quyết vận mệnh dân tộc. Nước Việt do dân Việt làm chủ, chế độ lấy tổ quốc, nhân dân làm trung tâm để phụng sự. Dân tộc đó phải là dân tộc tự do nhất, dân chủ nhất, dân quyền nhất! Chúng ta xứng đáng là thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) nhiệm kỳ 2023-2025.

Việc Việt Nam lần thứ hai ứng cử và được tín nhiệm bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những thành tựu của Việt Nam trong việc đảm bảo ngày càng tốt hơn các quyền của người dân trên tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tôn giáo, tín ngưỡng… Kết quả này cũng thể hiện vị thế và uy tín ngày càng cao của đất nước trên trường quốc tế.

Việc được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ là thời cơ và vận hội để chúng ta tham gia tích cực trong việc giải quyết vấn nạn mất dân chủ, nhân quyền trên thế giới. Ví như yêu cầu Hoa Kỳ xây dựng nhà ở cho người vô gia cư và những người da đen sống dưới gầm cầu về sống ở các khi định cư. Vấn nạn sử dụng súng bừa bãi, gây ra cái chết thương tâm của hàng triệu người Mỹ. Vấn nạn phân biệt chủng tộc trên thế giới…chúng ta sẽ là thành viên có trách nhiệm, uy tín trong giữ gìn hoà bình, tự do, bình đẳng, bác ái. Việt Nam đang thể hiện mình là quốc gia có nên dân chủ kiểu mẫu, nhân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc.

Ngay sau khi Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hợp quốc, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã “chúc mừng”, đồng thời lên giọng “chúng tôi hy vọng Việt Nam tận dụng cơ hội này để thực hiện bước tiến thúc đẩy nhân quyền và trả tự do cho những người bị bắt giữ tùy tiện vì thực hiện các quyền cơ bản của con người…” .

Nói về dân chủ, nhân quyền thì Việt Nam kém Mỹ rất xa. Việt Nam thua Mỹ cái quyền sen đầm quốc tế, quyền can thiệp nội bộ nước khác, quyền được mang bom đạn để tấn công, hủy diệt các quốc gia có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Mỹ có quyền đối xử theo kiểu thượng đẳng đối với người da trắng, hạ đẳng đối với người da đen và homeless. Hoa Kỳ là quốc gia mà ở đó 5% tầng lớp thượng đẳng nắm 99% kinh tế và chi phối toàn bộ xã hội. Từ ngày lập quốc (1776) đến nay, Hoa Kỳ đã trực tiếp phát động hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của hàng chục nước, phát động hàng chục cuộc chiến tranh xâm lược. Máu của cả trăm triệu người trên khắp thế giới đã xây nên cơ đồ giàu có của họ như hôm nay.

Không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn. Vậy nên dù là cựu thù nhưng ngày nay quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng trở nên tốt đẹp. Việt Nam, Mỹ ngày càng hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực. Đó là điều hết sức vui mừng. Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, vì hoà bình và phát triển, vì lợi ích của hai nước. Thế nhưng nếu nếu Hoa Kỳ vẫn cứ giữ thói quen đó là kêu gọi về nhân quyền Việt Nam thì tốt nhất là đừng nên làm. Việc này ảnh hưởng đến mối quan hệ hai nước và vì Hoa Kỳ không đủ tư cách để nói chuyện nhân quyền với Việt Nam.

Bản Tuyên Ngôn Độc Lập Mỹ đã được long trọng công bố vào ngày 4 tháng 7 năm 1776, là lời tuyên bố các quyền tự do dân chủ. Bản Tuyên ngôn nêu rõ: “Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa đã ban cho họ những quyền không thể tước bỏ. Trong những quyền ấy có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Nghĩa là trong những quyền cơ bản của con người thì quyền được sống là quyền tối thượng. Vậy xin hỏi ai đã tàn sát người da đỏ để cướp lãnh thổ của họ? Người da đỏ có vào khoảng 15 triệu khi người Tây phương bắt đầu xâm lược, chỉ còn lại chưa đầy 250 ngàn vào năm 1890 và hiện nay gần như tuyệt chủng. Ai đã mang quân cướp một nữa lãnh thổ và tàn sát người Mexico? Ai đã ném bom nguyên tử hủy diệt Hiroshima và Nagasaky, khiến 220.000 người chết? Ai đã mang cả nửa triệu quân cùng chư hầu xâm lược Việt Nam và tàn sát người vô tội ở Việt Nam?

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.