Tham nhũng khủng khiếp ở Mỹ

Tham nhũng khủng khiếp ở Mỹ

Mỹ mới đây tiếp tục rúng động bởi vụ tham nhũng và gian lận chưa từng có trong lịch sử nước này với số tiền hiện đã lên tới 45 tỉ USD (45 tỉ, không phải lỗi đánh máy!?).

Cụ thể hơn, Báo cáo mới nhất vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy, 45,6 tỷ USD đã bị gian lận trong đại dịch COVID-19. Cơ quan chức năng Mỹ đang tiếp tục điều tra các hành vi gian lận liên quan đến gói cứu trợ để truy tố những đối tượng liên quan và thu hồi số tiền bị đánh cắp.

Trước đó, từ tháng 6/2020, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã buộc tội 57 người âm mưu chiếm đoạt hơn 175 triệu USD từ Chương trình bảo vệ tiền lương. Trong đó, có 70 triệu USD đã được chuyển đến các tài khoản giả mạo. Chính phủ Mỹ đã thu hồi được khoảng 30 triệu USD.

Những đối tượng lừa đảo có thể là một cá nhân, một nhóm nhỏ hoặc các đường dây tội phạm có tổ chức.

Theo Bộ Lao động Mỹ, mức thiệt hại đã tăng thêm 29,6 tỷ USD so với báo cáo ban đầu đưa ra hồi tháng 6/2021 với 16 tỷ USD. Các đối tượng đã lợi dụng các gói viện trợ COVID-19 để bòn rút hàng chục tỷ USD của Chính phủ. Phổ biến nhất từ các chương trình bảo vệ tiền lương, hỗ trợ người thất nghiệp hay viện trợ thực phẩm cho người dân.

Những kẻ lừa đảo thậm chí sử dụng hàng trăm nghìn số an sinh xã hội của những người đã chết hoặc những tù nhân không đủ điều kiện để nhận tiền hỗ trợ.

Mới đây nhất, 47 người đã bị truy tố vì lấy cắp hơn 250 triệu USD từ một chương trình từ thiện liên bang nhằm đảm bảo bữa ăn cho trẻ em nghèo trong giai đoạn Covid-19 hoành hành.

Theo các công tố viên liên bang, những người bị buộc tội này đã tạo ra những tổ chức từ thiện giả và tuyên bố cung cấp hàng chục nghìn bữa ăn không có thực cho trẻ em. Sau đó, họ lấy tiền bằng cách tìm kiếm các khoản bồi hoàn thông qua chương trình dinh dưỡng trẻ em của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Số tiền này sau đó được sử dụng để mua xe sang, bất động sản, đồ trang sức và các kỳ nghỉ ở nước ngoài.

Tất cả nhóm này đều có liên quan đến một tổ chức phi lợi nhuận có tên Feeding Our Future, đặt trụ sở ở bang Minnesota, Mỹ. Michael Paul, đặc vụ phụ trách Văn phòng điều tra của Cục điều tra Liên bang Minneapolis, mô tả: “Những gì được nêu ra trong hồ sơ cho thấy sự tham lam một cách trắng trợn. Các đối tượng này không quan tâm đến việc nuôi sống những đứa trẻ – tương lai của chúng ta. Chúng chỉ quan tâm đến sự tham lam của chính mình”.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.