Nga có thật sự mất uy tín trên trường quốc tế?

Nga có thật sự mất uy tín trên trường quốc tế?

Ngày 24/8/2022, VTC Now đã phát chương trình “Xung đột Nga-Ukraina sau 6 tháng”. Khách mời được lựa chọn là thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân, GSTS, nguyên Viện phó Viện Chiến lược Quốc phòng, BQP. Tiếp theo, VTC Now đã đưa lên Youtube video với tiêu đề “Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân: Nga đánh mất uy tín ở trường quốc tế”. Bên cạnh đó, một số tờ báo cũng cho đăng tải nội dung trả lời phỏng vấn của Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân. Xuyên suốt nội dung, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân cho rằng Nga đánh mất uy tín trên trường quốc tế, chịu thiệt hại nặng nề và đứng trước nguy cơ thất thủ và bị Ukraine tấn công ở Dobass, Kherson và Crimea…

Sau đó, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam đã lên tiếng phản bác: “Chúng tôi rất tiếc và rất buồn về việc Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân dù là một cựu lãnh đạo Quân đội nhân dân Việt Nam nhưng có nhận xét tình hình chưa chính xác, thiếu đi đánh giá khách quan, có lẽ vì đã chỉ xem xét thông tin một chiều, chịu ảnh hưởng của bộ máy tuyên truyền khổng lồ của các nước phương Tây. Mong rằng nhân dân Việt Nam, những người bạn mà chúng tôi luôn yêu mến và tin tưởng bởi sự trung thực và lòng dũng cảm, sẽ lắng nghe và thấu hiểu sự thật.”. Xin có đôi lời gửi Thiếu tướng:

Thứ nhất, ngay từ đầu cuộc chiến, Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu và có đến 141/193 quốc gia lên án Nga “xâm lược Ukraine” thế nhưng sau hơn sáu tháng xảy ra cuộc chiến tỷ lệ này chỉ còn là 54/193 quốc gia. Nói đâu xa, ngay cả G20 vốn được xem là đồ trong túi của Hoa Kỳ, hiện con số phản đối và không phản đối là 50/50. Khu vực Đông Nam Á chỉ có Singapore ký tuyên bố phản đối Nga về tình hình Ukraine…Mỹ và NATO càng cấm vận thì vị thế Nga trên trường quốc tế lại tăng lên đáng kể. Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Braxin, Argentina, Iran, Venezuela, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Triều Tiên…ngày càng xích lại gần Nga. Cả châu Phi, đa số các quốc gia châu Á, Nam Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu ngày càng xích lại gần Nga hơn. Vậy thì Nga mất uy tín trên trường quốc tế và mất như thế nào thưa Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân?

Thứ hai, sau nhiều năm nhẫn nhục chờ thời để phát triển kinh tế – xã hội, Nga cắn răng chịu đựng khi NATO ngày càng mở rộng về phía Đông và Ukraine là lằn ranh đỏ. Nga buộc phải lựa chọn động binh khi mà Ukraine ngày càng thù địch với họ, chịu ảnh hưởng của Mỹ và NATO. Người Nga ở Dobass bị Ukraine tấn công, sát hại, trong khi Mỹ và NATO phớt lờ. An ninh Quốc gia Nga bị đe doạ nghiêm trọng, cảm giác như những mũi giáo của NATO mà Ukraine là tiên phong, đang kề vào yết hầu của mình, người Nga buộc phải “tiên phát chế nhân”, tự cứu mình.

Thứ ba, với việc tiến quân vào Ukraine, Nga chính thức xé bỏ trật tự thế giới đơn cực do Hoa Kỳ đứng đầu. Thế giới đa cực là lựa chọn của nhân loại tiến bộ. Các quốc gia không bị kìm kẹp và buộc phải theo chủ nghĩa bá quyền của Mỹ và NATO. Ông Nguyễn Hồng Quân nên nhớ rằng, NATO lập ra là để chống Liên Xô, vậy khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, tính đến nay đã 31 năm, không còn là đối trọng với NATO. Vậy NATO tồn tại không phải vì chống Nga, phục vụ cho ý đồ chính trị và tư tưởng bá quyền thì là gì?

Thứ Tư, Nga ngày càng cho thấy sự vững vàng về kinh tế dù bị cấm vận ngặt nghèo. Lý do là nước Nga hơn 17 triệu km2, tài nguyên, khoáng sản vô cùng to lớn. Khí đốt và nhiều nguồn tài nguyên của họ khiến Mỹ và NATO vừa thèm khát, vừa lo sợ. Đồng Rúp tăng giá gấp đôi kể từ đầu cuộc chiến, Nga dù gặp khó khăn do các lệnh cấm nhưng rõ ràng là các quốc gia châu Âu và nhiều nước trên thế giới mới là người chịu thiệt hại hơn Nga. Hãy nhìn trung tâm công nghiệp của châu Âu là Đức để thấy rõ điều này. Ngày càng nhiều quốc gia ở châu Âu xé bỏ lệnh cấm để nhập khí đốt, tài nguyên Nga, điều đó có nghĩa là châu Âu phụ thuộc rất nhiều vào Nga. Vậy thì mất uy tín là mất như thế nào thưa Thiếu tướng?

Thứ năm, về mặt quân sự, Nga đã kiểm soát gần như toàn bộ Dobass, Kherson, Mariupol, Crimea (2014)…vừa bẻ gãy các đợt phản công của Ukraine ở Kherson. Đó là bằng chứng hùng hồn nhất, cho thấy Nga đang chiến thắng về mặt quân sự. Ukraine hiện nay ở thế thua kém Nga về mọi mặt, thế nhưng Zelensky quyết định dồn toàn lực để tấn công Kherson. Chiến dịch tấn công Kherson sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc xung đột mà cho đến nay cục diện chủ yếu vẫn là Nga tấn công và Ukraine phòng thủ. Đây là một ván cược lớn mà phần thắng của Ukraine hầu như không có. Binh pháp dạy “Phép dụng binh, gấp mười lần địch thì bao vây, gấp năm lần địch thì tấn công, gấp đôi thì chia ra mà đánh, bằng địch thì phải đánh khéo, kém địch thì rút, tránh giao tranh với địch. Binh yếu mà đánh thẳng tất bị bắt làm tù binh”. Ukraine không có gì để so sánh với Nga nhưng họ chọn cách tổng tấn công. Chắc chắn Zelensky sẽ trúng kế của Nga. Thiên la địa võng sẽ giăng ra chờ quân Ukraine lọt vào. Nên nhớ là Nga đã kiểm soát Kherson gần 5 tháng và họ có đủ thời gian để cũng cố công sự, trận địa. Sự thật là Ukraine đã thất bại trong nỗ lực phản công vào cuối tháng 7, đầu tháng 9.

Tóm lại, dựa vào các nguồn tin khách quan, trung thực và từ những lẽ trên thì rõ ràng là Nga ngày càng nâng cao vị thế trên trường quốc tế chứ không phải là thất bại và mất uy tín như Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân phát biểu./.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.