Nói về loại dân chủ khốn nạn

Nói về loại dân chủ khốn nạn

Dân chủ là tốt. Chẳng thế mà khi mới lập quốc, quốc hội Việt Nam đã lấy quốc hiệu là “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”. Song cái nội hàm về dân chủ nó mênh mông quá, mênh mông đối với những người như tôi, chứ trong Hiến pháp Việt Nam chắc cũng đã xác định cả.

Trong bài phiếm đàm này tôi không nói chuyện nghiêm túc, vì đã nghiêm túc sao còn gọi là “phiếm”? Tôi muốn nói về một thứ mà tôi (chỉ tôi thôi) gọi là “dân chủ mất dạy”. Nhờ có internet mà đôi khi tôi cũng được coi các màn biểu tình của mấy (chỉ có mấy người thôi) người Mỹ nói tiếng Việt đòi chống cộng sản Việt Nam, rồi cũng thấy các buổi chất vấn của cử tri với mấy ông bà nghị ở phố Bolsa. Thôi thì đã gọi là nước tự do dân chủ thì nó phải thế.

Ấy nhưng mà lại có thứ dân chủ cứ như chửi lộn, như một bà gì đó, đầu quấn cái khăn có cả cờ Mỹ và cái cờ ba que, giữa chốn đông người, giữa thanh thiên bạch nhật, chửi cái anh Ngu Kỹ rằng “mày là thằng mặt l…” mà không chỉ một lần, câu chửi cứ lặp đi lặp lại mãi, may mà chỉ có một số người Mỹ biết tiếng Việt, nếu không thì dân Mỹ nói tiếng Mỹ chúng coi khinh. Ngu Kỹ cũng mất dạy không kém, trên truyền thông mà hắn cứ chửi mẹ chửi cha đối thủ của mình, thì hắn bị cái bà gì đó chửi cho thì cũng là “ngưu tầm ngưu” thôi.

Ở Việt Nam ta, cái thứ “dân chủ mất dạy” cũng đã bắt đầu xuất hiện. Chẳng hạn như, chẳng biết đúng sai thế nào mà cứ chửi, lấy tay xỉa xói vào mặt rồi mày mày tao tao với mấy người thi hành công vụ. Giả thử mấy người thi hành công vụ táng cho một bạt tai hay một cây “ba-trac” thì lăn ra ăn vạ, kêu rầm lên rằng “công an đánh dân” y hệt Chí Phèo, chỉ thiếu cào mặt cho máu chảy ra thôi. Đó cũng là loại mất dạy.

Cũng là loại “dân chủ mất dạy” là anh nọ, chị kia đi xe hơi đàng hoàng không nhường đường cho xe cứu hỏa, cứu thương, khi bị triệu về đồn cảnh sát lại bảo “em không nghe thấy tiếng còi xe cứu hỏa!”. Nói thế mà cũng nghe được? Một trong những tiêu chuẩn khi thi lấy bằng lái xe là tai phải thính. Đồ mất dạy. Giả thử xe cấp cứu và xe cứu hỏa không kịp đến để cứu thì thiệt hại ấy ai chịu? Đáng lẽ bọn mất dạy phải chịu chứ.

Rồi lại một hiện tượng “dân chủ mất dạy” nữa là dừng xe hơi, nhảy xuống bê nguyên chậu cảnh của người ta cho lên xe, hoặc chị nọ cứ bứng từng chậu cây để người ta làm đẹp bên đường, mặc cho người thanh niên nọ quay clip và khuyên bảo chị đừng làm như thế. Song chị ta nghĩ đó là quyền của chị ấy, của chung chứ có phải của riêng ai, dân làm chủ mà! Đúng là bọn mất dạy./.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.