Lối sống ích kỷ – sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống!

Lối sống ích kỷ – sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống!

Phê phán những biểu hiện thoái hóa, biến chất của những cán bộ, đảng viên, Bác Hồ đã chỉ rõ: Họ mang nặng chủ nghĩa cá nhân, việc gì cũng nghĩ đến lợi ích riêng của mình trước hết. Họ không lo “mình vì mọi người”… Do cá nhân chủ nghĩa mà ngại gian khổ, khó khăn, sa vào tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa. Họ tham danh trục lợi, thích địa vị quyền hành… Những phê phán, đồng thời cũng là những lời dặn dò, cảnh tỉnh của Bác đến nay vẫn còn nguyên giá trị hàm chứa tính lý luận – thực tiễn sâu sắc.

Khát vọng lớn nhất của dân tộc ta là cùng góp sức, đồng lòng để xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Đó là ý nguyện của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Ý nguyện ấy được thể hiện bằng những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước và hành động cụ thể, thiết thực của toàn dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Qua các phương tiện truyền thông báo đài, các trang mạng xã hội… chúng ta đã tiếp nhận được những kỳ tích của nhân dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vào những thời khắc khó khăn, thử thách khốc liệt nhất.

Qua đó, biết bao tấm gương dũng cảm hy sinh của đồng bào ta. Trong phòng, chống bão, lũ và thiên tai; trong thi hành nhiệm vụ, với nhiều hành động dấn thân vì nước, vì dân, nhiều cán bộ, chiến sĩ của chúng ta đã hy sinh, để lại biết bao nỗi đau cho đồng đội và gia đình.

Đại dịch COVID-19 vừa qua, nhất là cao điểm của giai đoạn 4, với chủng Delta vô cùng khắc nghiệt, diễn biến nhanh, phức tạp, đã ảnh hưởng nghiêm trọng, gây hậu quả rất nặng nề.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều quyết sách quan trọng, kịp thời. Sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của các cấp, các ngành từ Trung ương cho đến cơ sở, cùng sự tự nguyện, đồng tình cao của nhân dân. Nhờ những nỗ lực nêu trên, đến nay cả nước cơ bản đã phòng, chống dịch đạt kết quả ngoài sự mong đợi. Chúng ta đã chuyển sang thực hiện thành công chủ trương: thích ứng, an toàn, linh hoạt theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; mọi hoạt động của xã hội đang trở lại bình thường, nền kinh tế từng bước phục hồi, với nhiều khởi sắc mạnh mẽ.

Lược lại những nét lớn diễn biến của đại dịch COVID-19 để nhìn nhận nỗ lực, trách nhiệm vì nước, vì dân, vì sức khỏe tính mạng trước hết và trên hết của nhân dân, của Đảng và Nhà nước. Hệ thống chính trị của đất nước từ Trung ương đến tận cơ sở, với những con người cụ thể của các lực lượng thuộc ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; các lực lượng y tế, quân đội, công an… cùng các tầng lớp nhân dân dốc sức, đồng lòng phòng, chống dịch. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, quả cảm, sẵn sàng hy sinh vì đồng loại đã làm rung động hàng triệu con tim, đượm đầy nước mắt vì tấm lòng nhân hậu. Trong cuộc sống đời thường, rất nhiều những tấm gương “Người tốt, việc tốt”; đồng chí cán bộ xã, phường gắn bó với dân, anh tài xế taxi, chiến sĩ công an, chị nhân viên siêu thị… đã trả lại của rơi dù trong cuộc sống hằng ngày còn phải bươn chải với quá nhiều khó khăn.

Những sự việc tốt đẹp điển hình nêu trên đã toát lên một lối sống cao đẹp của dân tộc ta, hoàn toàn tương phản với lối sống ích kỷ, vụ lợi.

Góp phần làm trong sạch môi trường xã hội với những vụ việc của sự suy thoái đặc biệt nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong xã hội ta nói chung và đội ngũ cán bộ, đảng viên nói riêng, không cách nào khác, phải tuân thủ thực hiện thực sự hiệu quả ba giải pháp cơ bản mà Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XIII của Đảng đã xác định. Trước mắt, cần phát động rộng rãi hơn nữa phong trào nêu gương “Người tốt, việc tốt” với hình thức phong phú, đa dạng, sát thực tiễn, mang tính thuyết phục cao đi vào lòng người. Khẳng định lối sống tốt đẹp của nhân dân ta, dân tộc ta, là xu hướng tích cực trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, với công cụ và hệ thống phương tiện truyền thông dẫn dắt… phải tạo dư luận xã hội lên án mạnh mẽ lối sống ích kỷ đầy nguy hại này

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.