Đừng cố chia rẽ dân tộc Việt Nam

Đừng cố chia rẽ dân tộc Việt Nam

Trên diễn đàn Quora vừa qua có diễn ra một cuộc tranh luận như thế này, mà người khởi xướng dường như có ý kích động người Khmer tại Việt Nam, chia rẽ sắc tộc nước ta. Cụ thể như sau:

– Hỏi: Tại sao người Khmer Krom (cụm từ ám chỉ người Khmer tại Việt Nam) không nổi dậy chống lại Việt Nam và gia nhập Campuchia.

+ Đáp: Jason Nguyen (Luật sư tại Hoa Kỳ)

Tại sao họ phải nổi dậy? Người Khmer ở ​​Việt Nam được hưởng các quyền như bất cứ người Việt Nam nào khác. Họ sống tốt hơn cách Campuchia đối xử với những người Việt Nam sống ở Campuchia. Những người Việt Nam ở Campuchia thuộc thế hệ thứ hai sinh ra ở đất nước này không được cấp quốc tịch Campuchia.

Xin mời gặp chị Chương Thị Kiều, người Khmer sinh ra tại Việt Nam, là thành viên của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vừa lọt vào vòng chung kết giải bóng đá nữ thế giới 2023. Chị đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động vì đóng góp của mình. Đồng thời, nhờ nỗ lực của bản thân, chị đã có đủ tiền xây một căn nhà mới cho gia đình.

Vui lòng hãy gặp Chung Minh, một chủ doanh nghiệp người Khmer tại Việt Nam. Xuất thân từ một gia đình nghèo, anh theo học trường đại học Y ở Việt Nam và hiện sở hữu một công ty dược tên là Samaki Power. Trong đại dịch Covid, anh ấy đã tặng rất nhiều khẩu trang và thuốc men cho các cơ sở y tế địa phương ở Việt Nam. (anh ấy nói Samaki trong tiếng Khmer có nghĩa là đoàn kết và anh ấy muốn nói: đoàn kết là sức mạnh – Liệu bạn nào biết tiếng Khmer có thể xác nhận lại không?).

Bạn có nghĩ rằng họ sẽ tốt hơn nếu đứng lên chống lại Việt Nam, nơi họ đã sinh ra, tạo điều kiện để họ thành công. Sau đó, họ sẽ ủng hộ việc gia nhập vào Campuchia, đất nước suýt giết chết người thân của họ dưới thời Khmer Đỏ?

Thực tế hiện nay, có khá nhiều các tổ chức phản động của người Khmer Nam Bộ lưu vong ở nước ngoài như: Hội Ái hữu Khmer Campuchia Krôm (AKKK), Hội bảo vệ nhân quyền Khmer Campuchia Krôm, Hội sư sãi Khmer Campuchia Krôm, Liên hiệp Uỷ ban chủ nghĩa dân tộc KKK, Mặt trận giải phóng dân tộc Campuchia Krôm (KKNLF), Ủy ban dung hoà Khmer Campuchia Krôm (KKKCC), Uỷ ban Điều phối Khmer Campuchia Krom (KKKCC), Liên minh Khmer Campuchia Krôm (KKF),… Các tổ chức này hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam dưới nhiều hình thức. Chúng tài trợ kinh phí, kích động sư tăng trong nước ly khai khỏi Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đấu tranh đòi thành lập Nhà nước Khmer Krôm tự trị… Ở bên ngoài, hằng năm, chúng tổ chức kỷ niệm ngày chính quyền Pháp chuyển giao lãnh thổ Nam Kỳ cho Việt Nam (4/6/1949) và gọi đó là ngày “quốc hận”, bịa đặc các vấn đề về nhân quyền người Khmer ở Việt Nam… Ở những mức độ khác nhau, hoạt động của các tổ chức chính trị phản động nói trên đều có tác động đến tâm tư, tình cảm của một bộ phận đồng bào Khmer Nam Bộ.

Có thể nhận thấy, vấn đề dân tộc luôn được các thế lực thù địch bằng mọi cách nhồi nhét tư tưởng dân tộc hẹp hòi, tư tưởng ly khai, tự trị nhằm mục đích chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây bất ổn về an ninh chính trị, xã hội với mong muốn tạo cớ để dễ bề can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta.

Và từ đoạn hội thoại trên cũng có thể thấy, dân trí đang ngày càng được nâng cao hơn bao giờ hết!

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.