Xả súng ở Mỹ: Vẫn có những kẻ mù quáng

Xả súng ở Mỹ: Vẫn có những kẻ mù quáng

Mới đây, BBC tiếng Việt có dẫn lời một người tên James Thạnh Nguyễn – du học sinh Mỹ nói về nền giáo dục Mỹ rằng “Tại Mỹ, việc xử lý bạo lực học đường là rất tốt, giáo vụ, cảnh sát, hội cha mẹ học sinh sẽ vào cuộc giải quyết ngay chứ không chậm trễ như tại Việt Nam. Bạo lực học đường không có chốn dung thân tại nước Mỹ”,

Bài báo trên lại được đưa ra trong bối cảnh ở nước Mỹ vừa mới xảy ra vụ nổ súng trong trường học gây ra cái chết cho hơn 20 sinh mạng, trong đó chủ yếu là học sinh, thật sự nó có tác dụng gây cười và chống táo bón rất tốt cho độc giả. Hơn thế nữa, người ta sẽ thấy được não trạng của đội ngũ biên tập của BBC Việt ngữ nó thảm ra sao.

Báo cáo năm 2015 của Hiệp hội Giáo dục quốc gia Mỹ có những con số đáng chú ý:

– 83% bé gái và 79% bé trai báo cáo là đã từng trải qua việc bị bạo hành.

– Ước tính có khoảng 160.000 học sinh không đến trường mỗi ngày vì sợ bị bạo hành hoặc lời hăm dọa của học sinh khác.

– 1/10 học sinh nghỉ học khỏi trường do là nạn nhân của bạo lực học đường thường xuyên.

– 75% các vụ bắn nhau tại trường học đều liên quan đến bạo lực học đường.

– Gần 70% trong số học sinh bị bạo hành đều nói rằng nhà trường đã không có biện pháp thiết thực đối với tình trạng này.

Theo nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận YouthTruth thực hiện năm 2018 với 160.000 học sinh trung học ở 27 bang, tỷ lệ 1/3 nói trên cho thấy bạo lực học đường tăng so với 2 năm trước đó.

Nghiên cứu cho thấy học sinh trung học cơ sở có nguy cơ bị bắt nạt cao hơn học sinh trung học phổ thông. Gần 40% học sinh trung học cơ sở cho biết bị bắt nạt. Tỷ lệ này ở học sinh trung học phổ thông là 27%. Đáng lưu ý, tỷ lệ bắt nạt ở mức cao ở các trường có đa số học sinh là người da trắng. Học sinh da màu trong các trường này bị bắt nạt ngày càng nhiều.

Tất nhiên, chỉ với các từ khoá như “bạo lực học đường ở Mỹ” hay “xả súng ở trường học” là ngay lập tức cho ra hàng nghìn kết quả về các vụ bạo lực học đường ở Mỹ với các con số rất chi tiết và đáng sợ. Ấy thế mà anh em biên tập BBC vẫn cố đưa cho được cái ý kiến của anh du học sinh Mỹ kia lên được thì cũng đến quỳ. Hehe, kể cả trong trường hợp anh em không xem việc xả súng trong trường học là bạo lực học đường thì cũng còn vô số các biểu hiện khác của nạn bạo lực, bắt nạt trong trường học ở Mỹ.

Tất nhiên người viết không phê bình anh gì du học sinh Mỹ kia, vì có thể khả năng nhận thức của anh ta có hạn, nhưng làm báo mà lại là báo quốc tế mà đưa ý kiến ấy lên được thì nói thật nó thối vãi đái ra. Cơ mà báo chỉ nói rằng anh gì kia là du học sinh Mỹ tức là chỉ biết anh ta là người Mỹ chứ không nói là anh ấy du học ở nước nào và học ngành gì. Không biết chừng lại vớ phải ông mới xổng trại thần kinh ra mà phỏng vấn thì bỏ mẹ…

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.