3 que thời vụ và Sea games 31!

3 que thời vụ và Sea games 31!

Mới hôm trước, khi fan Việt hỏi admin BBC tiếng Việt về chuyện có yêu đội bóng đá nước CHXHCN Việt Nam không, admin nọ trả lời “không yêu thì hơi phí”. Điều đó khiến không ít độc giả bật cười, vẫn là người Việt cả, chắc cũng “phản động thời vụ”, sáng viết bài xuyên tạc, bôi xấu Việt Nam nhưng chiều xem SEA Games vẫn “Việt Nam vô địch”.

Ấy vậy nhưng khi dư âm SEA Games còn chưa hết, mấy bạn admin người Việt của mấy cái “loa rè” chống Nhà nước Việt Nam (như RFA) lại “bơm” lên chuyện so sánh thành tích của thể thao Việt Nam tại Olympic so với các nước Đông Nam Á.

Hay trước trận đấu chung kết bóng đá U23 nam Sea games, nhiều người dành cho họ những lời lẽ thực sự rất khó nghe nếu không muốn nói là tục tĩu. Nào là “vô dụng”, “gặp Thái là vỡ trận”, “còn lâu mới vô địch được”, “thầy Park cạn duyên vô địch”… Báo chí và những trang mạng lá ngón thậm chí còn giật những tiêu đề như “không thể vô địch được với lứa này, nên đặt niềm tin vào lứa U17″…

Tiếp nữa, như “chỉ biết tin tưởng bóng đá nữ”, đem hết tiền đi đầu tư bóng đá nữ, rồi đùa khăm “gọi Huỳnh Như vào đá tiền đạo còn cho các tiền đạo U23 dự bị”.

Những lần vô địch trước tính ở cả SEA Games và AFF Cup, có lẽ chưa bao giờ mà các cầu thủ của chúng ta lại phải đối mặt với làn sóng chỉ trích lớn đến như vậy.

Người ta thường nhầm giữa động viên với chỉ trích, giữa phê bình với mắng mỏ, giữa chửi bới và đưa ra những lời khuyên.

Và giờ, họ đã vô địch với thành tích không để lọt lưới bất cứ một bàn thua nào và trong lịch sử SEA Games chưa có bất cứ một đội bóng nào làm được. Họ đã đánh bại đội bóng giàu thành tích nhất (Thái Lan) và đội bóng giàu thành tích thứ hai (Malaysia) của SEA Games.

Liệu những người đã mắng mỏ họ, chỉ trích họ thậm tệ, bây giờ họ đang làm gì? Hay lại là lời nói gió bay.

Phải lôi cái số liệu này ra để bêu xấu thể thao quê hương mình là bởi, trong 205 HCV đoàn thể thao Việt Nam giành được ở SEA Games 31, có tới 119 HCV thuộc các môn trong chương trình thi đấu Olympic, mà so vậy thì đoàn Việt Nam vẫn vượt trội.

So sánh thành tích của thể thao Việt Nam ở các kỳ Olympic với Thái, Indo, Sing, Philippines, Malay mà mấy “loa rè” chống Cộng quên vài điều:

– Thể thao Việt Nam mới tham dự có 9 kỳ Olympic sau khi đất nước đã hòa bình, thống nhất; chứ không phải hơn 20 kỳ như vài nước ASEAN khác. Việt Nam có huy chương đầu tiên ngay ở kỳ Olympic thứ tư tham dự (Sydney 2000 – võ sĩ Taekwondo Trần Hiếu Ngân).

– Indo hay Thái có thế mạnh đặc thù từ cầu lông, boxing. Khi Olympic đưa các môn này vào chương trình (1992, 1996), các nước khác chưa kịp đầu tư, họ nhanh chóng có HCV

– Singapore giàu mạnh là thế mà đến tận 2016 mới có HCV Olympic đầu tiên của Schooling (nửa dòng máu là người Anh) – cùng kỳ VĐV Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic Rio. Philippines tham gia Olympic từ rất lâu, mà Olympic Tokyo 2020 vừa rồi mới có HCV đầu tiên (VĐV Hidilyn Diaz – cử tạ nữ).

– Malaysia đầu tư núi tiền cho thể thao, có cả cựu tay vợt cầu lông số 1 thế giới lừng lẫy cả chục năm như Lee Chong Wei mà mòn mỏi chưa có nổi HCV Olympic nào.

Thống kê chút cho mấy “loa rè” 3 que bớt xàm

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.