Có lẽ thầy giáo dạy hoá Vũ Khắc Ngọc cần được dạy lại môn Lịch sử?

Có lẽ thầy giáo dạy hoá Vũ Khắc Ngọc cần được dạy lại môn Lịch sử?

Ngược dòng chảy của dư luận, của xã hội thời gian qua về việc môn Lịch sử là môn tự chọn hay bắt buộc thì mới đây thầy giáo dạy hoá Vũ Khắc Ngọc lại khiến cộng đồng mạng xôn xao khi đăng tải hình ảnh người dân Việt Nam vui chung niềm vui với thành tích xuất sắc của thể thao Việt Nam, đặc biệt là đội tuyển bóng đá nam, bóng đá nữ để so sánh với việc học môn Lịch sử.

Vũ Khắc Ngọc đã cho rằng “Những hình ảnh làm rạo rực nên lòng yêu nước, hơn … vạn lần những giờ học môn Lịch sử bắt huộc. Dù phần lớn khán giả trên sân chắc cũng không đạt điểm cao môn Lịch sử”… Tại sao một thầy giáo như Vũ Khắc Ngọc lại ấu trí khi so sánh như vậy? Tại sao hết lần này đến lượt khác Vũ Khắc Ngọc đều có hàm ý không đưa môn Lịch sử trở thành một bắt buộc? Vũ Khắc Ngọc đang muốn gì sau những phát biểu của mình trong thời gian qua?

Cách đây ít ngày, Trên facebook cá nhân, Vũ Khắc Ngọc đã phát ngôn gây tranh cãi khi cho rằng: “Năm 1945, 90% người Việt Nam mù chữ và đương nhiên không được học môn Lịch Sử nhưng Cách mạng tháng 8 vẫn diễn ra thành công và không ai dám nghi ngờ về “lòng yêu nước” của người Việt Nam khi đó”.

Thầy giáo dạy Hóa học này còn cho biết thêm, việc dạy lịch sử bắt buộc không cần thiết nữa, vì chưa chắc dạy lịch sử đã khiến con người ta yêu nước. Thầy dẫn chứng rằng không ai có quyền cười chê việc học sinh nói Nguyễn Huệ – Quang Trung là hai anh em, vì bản thân họ cũng chưa chắc đã biết đến những kiến thức lịch sử khác. “Xung quanh tôi đầy người không thuộc lịch sử, cũng chẳng yêu môn Lịch sử nhưng họ rất yêu nước. Ngược lại, trên facebook, tôi biết khối anh rất giỏi sử nhưng chưa chắc đã yêu nước theo cách mọi người vẫn hiểu” – vị thầy giáo Hóa Học Vũ Khắc Ngọc đã đăng tải trên trang facebook cá nhân của mình.

Thật đáng quan ngại cho những người đưa ra những quan điểm về môn lịch sử cũng như lòng yêu nước như vị thầy giáo Vũ Khắc Ngọc như vậy. Một sự so sánh khập khiễng về khoảng cách thời gian cũng như bối cảnh hoàn toàn khác nhau cũng như nhận thức về lòng yêu nước hay học Lịch sử như vậy là lối suy nghĩ thiện cận. Hãy nhìn vào Hàn Quốc để chúng ta thấy được bài học từ việc lãng quên lịch sử, lãng quên quá trình dựng nước, giữ nước cũng như sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước sẽ phải gánh chịu hậu quả như thế nào.

Chúng ta nghĩ sao nếu tương lai con cháu chúng ta nói rằng “Pháp xâm lược Việt Nam để nhằm khai hoá dân tộc”, “Đại thắng 30/4/1975 thực chất chỉ là một cuộc nội chiến”, “Đánh đuổi Mỹ, Pháp là đánh đuổi cả một nền văn minh”, “Hơn mấy triệu đồng bào chiến sỹ đã hy sinh cho công cuộc thống nhất đất nước là vô nghĩa vì Đức chẳng cần đổ máu vẫn thống nhất”…?

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.