Nhầm lẫn hay cố ý!?

Nhầm lẫn hay cố ý!?

Trong các buổi gặp gỡ ngoại giao, người Mỹ hầu như không có thói quen tặng quà. Ngược lại, đây là cách thể hiện sự thân thiện quen thuộc từ phía Việt Nam. Trong buổi tiếp Tổng Giám đốc USAID Samantha Power tại Washington D.C. hôm 13 -5 để thảo luận về tăng cường hợp tác phát triển và những hoạt động hỗ trợ hiện nay của USAID tại Việt Nam nhằm chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu và ô nhiễm môi trường, cải thiện giáo dục đại học và giải quyết các vấn đề còn tồn lại sau chiến tranh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tặng bà Samantha Power một món quà nhỏ: sản phẩm thú nhồi bông hình sao la của doanh nghiệp xã hội Kym Việt ở Hà Nội sản xuất theo phương pháp thủ công.

Xưởng làm thú nhồi bông này do ba người khuyết tật là Phạm Việt Hoài, Lê Việt Cường và Nguyễn Đức Minh lập nên vào cuối tháng 12/2013, tạo việc làm cho khoảng 20 lao động là người khuyết tật, trong đó 85% là người khiếm thính, 10% là người khuyết tật vận động và 5% là người bị thiểu năng trí tuệ.

Sản phẩm chủ yếu của doanh nghiệp là thú nhồi bông với nhiều mẫu mã khác nhau. Hướng tới SEA Games 31, Kym Việt đã thiết kế mẫu búp bê linh vật sao la, đã được ban tổ chức SEA Games 31 cấp phép sản xuất và thương mại theo công văn 1087 nhưng không được in hình logo SEA Games. Thay vào đó là in cờ Việt Nam.

Những chú sao la nhồi bông của Kym Việt được cắt may, thêu thủ công. Mỗi chú sao la có khoảng 37 chi tiết. Một người thợ khuyết tật phải mất nửa ngày để hoàn thiện một sản phẩm. Những người thợ khuyết tật đó chắc hẳn củng có người là nạn nhân của chất độc màu da cam!

Một sản phẩm thân thiện như thế, được giành làm quà tặng cho người đứng đầu Cơ quan Viện trợ phát triển Hoa Kỳ là quá ý nghĩa. (Nếu là quà tặng của bà Tổng Giám đốc USAID cho Thủ tướng Việt Nam, hẳn trên áo con thú nhồi bông đã in cờ Mỹ chữ không in cờ Việt.)

Đáng tiếc, trên mạng xã hội, như thường lệ, nhiều người, nhiều trang đang nhầm lẫn, cho rằng đó là quà phía Mỹ tặng Thủ tướng Việt Nam, cố biến linh vật sao la thành con bò đỏ, hả hê với chuyện “thâm thúy” với “chơi khăm” tưởng tượng. Dừng đi! Hiểu sai hoặc cố ý xuyên tạc, không đỏ cũng đích thị là bò. Đem sản phẩm hội nhập xã hội của người khuyết tật ra ra xuyên tạc, giễu cợt cũng chẳng có gì đáng gọi là hay ho hay sâu sắc cả.

Dù có bị các thế lực thù địch xuyên tạc thế nào thì mối quan hệ ngoại giao, kinh tế Việt – Mỹ vẫn ngày càng phát triển mang lại hòa bình, lợi ích cho nhân dân 2 nước.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.