NƯỚC NGA VÀ NGƯỜI NGA

NƯỚC NGA VÀ NGƯỜI NGA
(Nhân ngày chiến thắng phát xít – 9/5)
Đã có người nói, ai chiếm được nước Nga thì người đó sẽ làm bá chủ thế giới. Có lẽ chính vì thế mà các thế lực phương Tây, đứng đầu là Mỹ đã làm làm cho nước Nga bị xâu xé, chia rẽ – chia rẽ đất nước và chia rẽ dân tộc có nguồn gốc Sla-vơ.
Xin mời các bạn đọc một đoạn văn của thi sĩ Nga – Ilya Grigoryevich Ehrenburg, tả về nước Nga khi nó còn nguyên thể:
“Lòng yêu nước ban đầu là yêu những vật tầm thường nhất: yêu cái cây trồng trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu hay mùa cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh.
“Chiến tranh khiến cho mỗi công dân Xô Viết nhận ra vẻ thanh tú của chốn quê hương.
“Người vùng Bắc nghĩ đến cánh rừng bên dòng sông Vina hay miền Xu-cô-nô, thân cây mọc là là mặt nước, nghĩ đến những đêm tháng Sáu sáng hồng và tiếng “cô nàng” gọi đùa người yêu.
“Người xứ Ukraine nhớ bóng thùy dương tư lự bên đường, cái bằng lặng của trưa hè vàng ánh, vào lúc ấy, đời sống thấy đầy đủ và phong phú thay; vào lúc ấy, thời gian dường như không trôi đi nữa. Chỉ có tiếng ong bay khẽ xua động cái yên lặng trọng thể.
“Người xử Giê-ooc-gi ca tụng khí trời của núi cao, những tảng đá sáng rực và nỗi vui bất chợt của một dòng suối óng ánh bạc, vị mát của nước đóng thành băng, rượu vang cay sè tu trong bọc đựng rượu bằng da dê, những lời thân ái giản dị và những tiếng cuối cùng của câu chào tạm biệt vọng lại…”.
Nước Nga đẹp chứ nhỉ? Thanh bình chứ nhỉ? Ngày nay chúng ta lại phải nghe tiếng thở dài và thốt lên câu: “Ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu?”.
Vì đâu nên nỗi? Vì đã có kẻ phản lại dân tộc mình, chẳng những phá nát cái hệ thống Liên Xô mà còn phá nát nước Nga, chia rẽ dân tộc Nga.
Nhân ngày Chiến thắng phát xít Đức (ngày 9 tháng Năm), người dân Nga đã tưng bừng kỷ niệm và ghi thêm vào lịch sử hào hùng của dân tộc một chiến thắng nữa. Một chiến thắng tuy không lớn về quy mô, song lại rất lẫy lừng, vì không chỉ như Thế chiến lần thứ hai, một phe đồng minh, chiến thắng phe trục. Mà ngày nay một mình nước Nga chiến thắng trước ba mươi nước, hùng mạnh hơn phát xít Đức nhiều lần.
Đương nhiên, Mỹ và phương Tây vừa đề cao, vừa lợi dụng một chính quyền có nguồn gốc từ Nga, một thời gian dài, từng được Liên Xô (mà chủ yếu là từ Nga) hết sức bù trì cho người anh em phương nam. Ấy thế mà, chỉ vì một cái bánh vẽ mà nỡ lòng nào phản lại người anh em của mình, dân tộc mình?
Bề ngoài là Mỹ chống tổ chức Hồi giáo cực đoan IS, nhưng chính Mỹ lại dùng IS để chống Nga và Assad tại Syria; năm 2021 Mỹ lại có mưu toan dùng Taliban và Thổ-nhĩ-kỳ để chống Nga nên đã để lại cho Taliban toàn bộ cơ sở quân sự; qua hai lần thử sức thất bại, Mỹ lại dùng Ukraine để chống Nga. Hai lần đầu này Nga đã hóa giải một cách tài tình các âm mưu của Mỹ. Lần thứ ba với Ukraine chưa ngã ngũ. Nhưng thắng lợi ngày càng nghiêng về phía Nga.
Càng ngày cuộc chiến ở Ukraine càng lộ rõ những âm mưu mà Mỹ ấp ủ. Phải công nhận một điều, rằng nếu kỳ này mà Nga không thắng thì chỉ có một mình Mỹ thắng. Đương nhiên, Mỹ đã triệt hạ được một đối thủ đáng gờm là Nga; song Mỹ cũng làm cho EU phải suy yếu và không thể rời xa Mỹ; Mỹ sẽ độc chiếm thị trường khí đốt và vũ khí của EU và các nước NATO.
Còn nếu Nga thắng trong cuộc chiến này? Mỹ sẽ mất nhiều thứ lắm! Thứ nhất, vai trò sen đầm không còn được như trước, ngay cả với những đồng minh; thứ hai sức mạnh của đồng dollar sẽ giảm sút chưa biết đến mức nào.
Chưa kể sẽ có một liên minh mới giữa Nga với một số cường quốc kinh tế, dầu mỏ và quân sự, đủ sức đối đầu với những ai muốn gây sự tiếp. Những gì mà Liên Xô trước đây chưa đạt được thì nay Nga đã có.
Những năm 80 của thế kỷ 20, Mỹ bắt Liên Xô phải chạy đua vũ trang làm cho Liên Xô suy sụp. Nay gió đã đổi chiều, Nga đang bắt Mỹ phải chạy đua vũ trang với họ.
Mọi người còn nhớ ông Melosevic, người Serb đã bị bọn NATO bắt với cáo buộc tội diệt chủng. Trước khi chết, ông đã viết một bức thư gởi người Nga, trong đó có đoạn: “Hỡi những người Nga! Bây giờ tôi đang nói chuyện với tất cả người Nga; mà ở Balkan, cư dân của Ukraine và Belarus cũng được coi là người Nga. Hãy nhìn chúng tôi và nhớ rằng – họ cũng sẽ làm như vậy với các bạn khi các bạn buông xuôi và chia rẽ. Phương Tây là một con chó điên bị xích lâu ngày sẽ ngoạm cổ họng bạn”.
Sơ qua mấy nét như vậy chứ các câu chuyện nội trị và ngoại trị của Nga thì còn nhiều lắm và có lẽ là bài học cho nhiều nước nều muốn một mình chống lại ma quỷ.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.