RSF lại diễn tuồng (bài 2)!

RSF lại diễn tuồng (bài 2)!

…Thành lập từ năm 1985, RSF tên tiếng Pháp đầy đủ là “Reporters sans frontières”, có trụ sở quốc tế tại Paris. Đây là một tổ chức phi chính phủ hoạt động toàn cầu, lấy Điều 19, Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền của Liên hiệp quốc làm cơ sở để hành động. Tôn chỉ hoạt động của tổ chức này đưa ra để bảo vệ tự do báo chí trên thế giới, chống kiểm duyệt và tạo áp lực, giúp đỡ những nhà báo đang bị giam giữ. Hằng năm, vào ngày Nhân quyền thế giới, tổ chức này thường đưa ra bảng xếp hạng về tự do báo chí của các quốc gia, vùng lãnh thổ bằng cách tổng hợp các câu trả lời vào một bảng câu hỏi của RSF. Nhìn vào tôn chỉ hoạt động, cứ ngỡ RSF là một tổ chức chân chính, hoạt động vì sự tiến bộ, thúc đẩy tự do và văn minh của thế giới. Nhưng trái ngược với chủ trương của Liên hiệp quốc, nhiều năm nay, tổ chức này thường xuyên có những luận điệu sai trái, xuyên tạc tình hình tự do báo chí, tự do ngôn luận của một số nước, trong đó có Việt Nam.

Nhiều quốc gia trên thế giới cáo buộc RSF đứng đằng sau những vụ việc phức tạp, gây rối, bất ổn, kích động bạo lực. RSF tồn tại và hoạt động dựa vào một phần nguồn hỗ trợ kinh phí của một số chính giới phương Tây. Chính vì vậy, trong các bảng xếp hạng tự do báo chí hằng năm, RSF thường tuân theo sự sắp đặt một cách có chủ ý của các chính phủ quốc gia tài trợ cho tổ chức này hoạt động. Những yếu tố được tổ chức này sử dụng để đánh giá tự do của một nền báo chí thiếu tính bao trùm, không cân nhắc đến các yếu tố văn hóa, xã hội, nhận thức của từng quốc gia riêng biệt. Phần lớn những thông tin được đưa ra là không khách quan, không có hoạt động khảo sát, kiểm chứng thực chất mà đó là những đánh giá thiếu căn cứ hoặc được suy diễn, phóng đại.

Những năm gần đây, RSF tích cực lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí để xuyên tạc, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, có thể kể đến một số hoạt động như:

– Thường xuyên ra các bản báo cáo xuyên tạc tình hình tự do báo chí ở Việt Nam. Tháng 01/2022, RSF công bố “Báo cáo về tình hình giam giữ nhà báo trên toàn cầu”, trong đó vu cáo Việt Nam “bắt giam ít nhất 43 nhà báo và blogger vì lợi ích cộng đồng”, xuyên tạc Việt Nam “thuộc nhóm 3 nước giam giữ nhiều nhà báo nhất trên thế giới”, kêu gọi chính quyền các nước châu Âu và Bắc Mỹ có các biện pháp trừng phạt có mục tiêu nhằm vào các cá nhân chịu trách nhiệm đàn áp tự do ngôn luận tại Việt Nam.

– Lợi dụng việc Việt Nam bắt giữ số chống đối trong nước tự xưng là nhà báo, phóng viên để ra thông cáo báo chí, trả lời phỏng vấn sai sự thật về tình hình nhân quyền tại Việt Nam; vu cáo Việt Nam gia tăng đàn áp, bỏ tù số bất đồng chính kiến; đàn áp tiếng nói của giới báo chí độc lập; kêu gọi trả tự do cho số đối tượng trên và vận động các tổ chức nhân quyền áp dụng chế tài trừng phạt các quan chức của Việt Nam.

– Tích cực trao đổi, đề cử các giải thưởng tự do báo chí cho số chống đối trong nước nhằm đánh bóng tên tuổi, tạo dựng ngọn cờ tập hợp lực lượng, lôi kéo, kích động, ủng hộ các hoạt động chống phá Việt Nam. RSF đã trao giải “Tự do báo chí” cho Phạm Thị Đoan Trang năm 2019.

– Hỗ trợ cho số chống đối trong nước, bọn bên ngoài kích động tụ tập biểu tình, tuần hành nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, kêu gọi tự do biểu đạt và tự do báo chí cho Việt Nam, kêu gọi chính giới các nước gây sức ép với Việt Nam về vấn đề tự do báo chí, nhân quyền.

Càng ngày, RSF càng lộ rõ bản chất định kiến với Việt Nam, cố tình phủ nhận những nỗ lực, thành tựu đạt được của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo đảm và tôn trọng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.