RSF lại diễn tuồng (bài 1)!

RSF lại diễn tuồng (bài 1)!

Hôm 03/5 vừa qua, tổ chức Phóng viên không biên giới (Reporters without Borders) đã công bố bản “Báo cáo chỉ số tự do báo chí năm 2022” với 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Báo cáo đánh giá “các nội dung trên nền tảng trực tuyễn không được kiểm soát đã tán phát các thông tin sai leehcj và khuếch đại sự chia rẽ chính trị trên toàn thế giới, làm gia tăng căng thẳng quốc tế và thậm chí góp phần vào việc Nga xâm lược Ukraine”. RSF cho rằng có khoảng trên 70% trên tổng số 180 quốc gia, vùng lãnh thổ trong danh sách bị đánh giá để xảy ra tình trạng trên “rất nghiêm trọng” hoặc “có vấn đề” liên quan quyền tự do hành nghề của các phóng viên, nhà báo. Cuối bảng xếp hạng là Triều Tiên, Iran, Myanmar, Trung Quốc…

Việt Nam năm nay “được RSF xếp thứ 174/180 trong danh sách, cao hơn 1 bậc so với năm ngoái và cao hơn Trung Quốc 1 bậc, nhưng xếp dưới Lào, Campuchia. Cụ thể, các chỉ số của Việt Nam gồm: Chỉ số Chính trị 173, chỉ số Kinh tế 176, chỉ số Lập pháp 172, chỉ số Xã hội 170, chỉ số An ninh 170.

Các đánh giá của RSF dành cho Việt Nam là:

  • Chính quyền Việt Nam tăng cường kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông chính thống trong nước; tiếp tục đàn áp, bắt giữ, truy tố, xét xử với các bản án bỏ túi đối với các phóng viên, nhà báo, blogger xã hội dân sự như Nhóm Báo sạch, Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, Lê Văn Dũng, Phạm Đoan Trang, Mai Phan Lợi…
  • Chính quyền Việt Nam bắt giữ, xét xử hơn 40 phóng viên, nhà báo trong năm 2021.
  • Chính quyền Việt Nam thông qua các biện pháp trực tiếp hoặc gián tiếp chống lưng cho việc lan truyền tin giả, tin sai sự thật nhằm hạn chế quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của người dân hoặc tìm cách định hướng dư luận bằng những thông tin giật gân. Việt Nam tiếp tục sử dụng các điều luật mơ hồ trong BLHS như Điều 117, 331 để tiến hành bắt giữ, truy tố, xét xử các nhà báo, phóng viên, blogger độc lập có hoạt động chỉ trích Nhà nước. RSF dẫn số liệu cho rằng “Việt Nam có số lượng nhà báo, nhà hoạt động bị bắt vì viết bài trên mạng xã hội lớn so với các nước trong khu vực và trên thế giới (Việt Nam bắt 41 so với Thái Lan bắt 02, Campuchia bắt 03, Lào bắt 05…).

Sau báo cáo của RSF, một loạt những kẻ chống đối trong và ngoài nước lập tức theo đóm ăn tàn. Nguyễn Gia Quốc (ở hải ngoại) viết “tình hình tự do báo chí ở Việt Nam trong những năm qua vẫn ở mức tồi tệ, bằng chứng là việc các thành viên chủ chốt của Hội nhà báo độc lập Việt Nam đều đã bị bắt và đang chịu những bản án nặng nề; vu cáo chính quyền Việt Nam tăng cường các biện pháp để đàn áp dân chủ, đàn áp các blogger, facebooker khi đưa tin, bài viết trái với quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước cộng sản. Trịnh Hữu Long, cầm đầu “Luật khoa tạp chí” vu cáo Việt Nam ủng hộ, dung túng cho các hoạt động tung tin giả, tin sai sự thật trên Internet nhằm đánh lừa dư luận trong nước, đồng thời sử dụng lý do An ninh quốc gia, ngăn chặn tin giả, tin sai sự thật để ban hành nhiều quy định nhằm siết chặt quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của người dân và ép buộc các công ty công nghệ nước ngoài như Google, Facebook phải đặt máy chủ ở Việt Nam để dễ dàng kiểm duyệt. Báo, đài nước ngoài như BBC tiếng Việt, VOA, RFA, RFI đồng loạt trích dẫn báo cáo của RSF nhằm xuyên tạc Việt Nam đàn áp dân chủ, nhân quyền, hạn chế tự do báo chí; kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép với Việt Nam để buộc chính quyền bình thường hóa các hoạt động báo chí, xuất bản độc lập.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.