Sự lúng túng của phương Tây!

Sự lúng túng của phương Tây!

Chỉ trong vài tuần nữa, Đức sẽ phải đối mặt với tình huống khó xử giống như Ba Lan và Bulgaria đã gặp phải vài ngày trước: trả tiền mua khí đốt của Nga theo các điều khoản của Vladimir Putin, vi phạm hiệu quả các lệnh trừng phạt của châu Âu hoặc chứng kiến Điện Kremlin đóng cửa – chuyên gia Javier Blas chia sẻtrên Bloomberg.

Điện Kremlin đang buộc Thủ tướng Đức Scholz phải đứng trước một số lựa chọn đau đớn, với việc Putin chuyển một số vũ khí kinh tế được triển khai chống lại chế độ của mình theo hướng có lợi cho ông.

Đức – cũng như Pháp và Ý – không bao giờ có ý định áp đặt lệnh cấm vận đối với khí đốt của Nga. Các biện pháp trừng phạt đối với ngân hàng trung ương nhằm ngăn cản ông Putin tiếp cận hàng tỷ đô la dự trữ ngoại tệ cứng, chứ không phải dừng thanh toán khí đốt. Nhưng phía Nga đang sử dụng các lệnh trừng phạt của EU đối với họ, buộc EU phải giao dịch với ngân hàng trung ương bằng đồng rub.

Theo chuyên gia Javier Blas: “Nếu Berlin, Paris và Rome cho phép các khoản thanh toán tiếp tục, họ sẽ thể hiện sự đạo đức giả của chính mình, mở ra một vết nứt có thể thúc đẩy chiến lược chính trị chia để trị của Điện Kremlin. Họ cũng sẽ cho thấy rằng EU đã sẵn sàng để tiếp tục trả hàng tỷ euro mỗi tuần cho Nga, hỗ trợ đồng rub – và hỗ trợ cho quân đội của Nga – trong quá trình này. Tệ hơn nữa, đó sẽ không phải là sự nhượng bộ cuối cùng. Putin sẽ khai thác điểm yếu về khí đốt nhiều hơn nữa. Bây giờ là thanh toán bằng đồng rub; ngày mai có thể là về việc lùi các lệnh trừng phạt hoặc viện trợ quân sự cho Ukraine.”

Nếu Berlin và các thủ đô khác tuân theo lệnh trừng phạt của chính họ, thì các khoản thanh toán sẽ không thể tiếp tục. Nhưng điều đó có nghĩa là chấp nhận các biện pháp trừng phạt khí đốt mà họ không có ý định áp đặt – ít nhất là chưa. Nó sẽ có nghĩa là chi phí kinh tế và xã hội to lớn và có thể khiến sự ủng hộ của công chúng châu Âu đối với Ukraine bị giảm sút. Hôm thứ Năm, Scholz cho biết Đức đã sẵn sàng cho việc ngừng cung cấp. “Bạn phải chuẩn bị cho nó, và chúng tôi đã bắt đầu việc này trước khi chiến tranh nổ ra. Chúng tôi biết mình phải làm gì ”.

Đó cũng không chỉ là một vấn đề ngắn hạn. Nếu Đức kịp thời tìm nguồn cung thay thế, nó sẽ ở một mức giá cao hơn nhiều. Kỷ nguyên khí đốt giá rẻ của Nga cung cấp năng lượng cho nền kinh tế Đức đã qua. Các công ty sử dụng nhiều năng lượng của Đức, giống như các công ty hóa chất khổng lồ, không thể cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Đức sẽ phải đối mặt với những lựa chọn đau đớn về tương lai của nền kinh tế công nghiệp của mình.

Khi nhắm mục tiêu đầu tiên vào Ba Lan và Bulgaria trong tuần này, Putin cho thấy ông không đùa. Warsaw và Sofia không mua nhiều khí đốt của Nga. Trong số khoảng 155 tỷ mét khối mà EU mua năm ngoái từ Nga, Ba Lan chiếm khoảng 10 tỉ mét khối và Bulgaria là 3 tỉ mét khối. Việc đóng cửa khiến Nga mất rất ít doanh thu. Nhưng nó gửi một thông điệp rõ ràng đến Đức.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.