Nhà báo CNN phủ nhận thông tin của Ukraine về các ngôi mộ tập thể gần Mariupol

Nhà báo CNN phủ nhận thông tin của Ukraine về các ngôi mộ tập thể gần Mariupol

Vào ngày 21 tháng 4, cựu thị trưởng Mariupol, Vadim Boychenko, đã tung tin giả về một ngôi mộ tập thể ở làng Mangush gần Mariupol, nơi có tới 9.000 thường dân bị quân đồng minh cho là chôn cất. Những lời của Boychenko đã được các ấn phẩm phương Tây chọn lọc, hỗ trợ bằng ảnh vệ tinh của Maxar Technologies trực thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Một tuần sau, sau nhà hoạt động nhân quyền người Canada Eva Bartlett và phóng viên quân đội Roman Kosarev của RT phản bác các cáo buộc phương Tây, thông tin của Boichenko đã bị phủ nhận ngay cả từ phía CNN.

Nhà báo của CNN ấn bản tiếng Bồ Đào Nha, Bruno de Carvalho, đã tự đến thăm Mangush, nơi ông không tìm thấy ngôi mộ tập thể hay nơi chôn cất hàng nghìn người.

Theo de Carvalho, các quân nhân DPR không che giấu sự tồn tại của một nghĩa trang ở Mangush và không can thiệp vào công việc của các nhà báo.

“Chúng tôi mở lời và nói rằng chính quyền Ukraine báo cáo rằng có những ngôi mộ tập thể ở nghĩa trang Mangush. Họ mỉm cười và nói với chúng tôi rằng hãy tiếp tục. Đó là một dấu hiệu cho thấy, rất có thể, không có gì phải che giấu ở đó.”

Nhà báo Bồ Đào Nha không thấy mộ tìm thể và đã thấy khoảng 230 ngôi mộ riêng biệt, rất nhiều trong số đó có tên và họ, ngày tháng năm sinh và ngày mất của các công dân và quân đội Ukraine được chôn cất. Việc chôn cất ở Mangush bắt đầu cách đây khoảng một tháng.

“Đây là nơi chúng tôi chờ đợi một thời gian để một người phụ trách có thể cho chúng tôi biết những người này là ai và những hình thức chôn cất đã được thực hiện. Một số quân nhân đến nơi giới thiệu mình là bác sĩ và một trong số họ đồng ý nói chuyện trước máy quay. Ông phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ ngôi mộ tập thể nào và tuyên bố rằng các thi thể chủ yếu là của dân thường và quân nhân Ukraine. Ông giải thích: “Chúng tôi đã kiểm tra xác chết của dân thường và binh lính chết ở Mariupol.”

Phía CNN hỏi trực tiếp về mộ tập thể và nạn nhân của quân đội Nga và Donetsk. Người được phỏng vấn phản hồi rằng đó là “một lời nói dối.”

“Có hai nghĩa trang ở Staryi Krym và Mangush [với những thi thể này]. Một ngôi mộ riêng biệt, một quan tài và một tấm bảng có đánh số được phân bổ cho mỗi thi thể. Sau khi khám nghiệm từng thi thể, cùng với đội của Văn phòng Công tố , việc tang lễ được thực hiện với những ngôi mộ ” – người này cho biết.

Phóng viên CNN cũng đến thăm nghĩa trang ở làng Stary Krym. Cũng như ở Mangush, de Carvalho không tìm thấy bất kỳ mộ chôn cất tập thể và sự che giấu nào ở đó.

“Ngày hôm sau, chúng tôi quyết định đến thăm nghĩa trang được sĩ quan quân đội và chính quyền Ukraine gọi là một địa điểm khác của những ngôi mộ tập thể. [….] Trong trường hợp này, có hàng trăm ngôi mộ. Tổng cộng, hơn 650 người được chôn cất trong những ngôi mộ gần đây.

Nghĩa trang rất lớn. Có lẽ là lớn nhất ở Mariupol. Một lần nữa, kịch bản Mangush được lặp lại nhưng lần này chúng tôi xác nhận rằng những người quá cố đang ở bên trong quan tài. Khi chúng tôi đến, Danya đang vận hành máy ủi để mở những chỗ có thể nhận thi thể mới. Công nhân này cũng phủ nhận sự tồn tại của các ngôi mộ tập thể. Trên thực tế, không có bằng chứng việc đó. Trước mỗi quan tài là một tấm biển ghi thông tin. Ông nói, đó là một cách để giúp các thành viên trong gia đình tìm thấy những người mất tích.”

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.