Văn hóa của Mỹ ở trên sân khấu trao giải thưởng điện ảnh?

Văn hóa của Mỹ ở trên sân khấu trao giải thưởng điện ảnh?

Trong màn công bố giải “Phim tài liệu”, Chris Rock đã nói đùa về mái tóc của vợ Will Smith – nữ diễn viên Jada Pinkett-Smith.

Cụ thể, Chris Rock bày tỏ sự mong chờ trước phần tiếp theo của bộ phim G.I. Jane và nhắc đến Jada Pinkett-Smith như ứng cử viên sáng giá. Lý do là bởi vì nhân vật chính của G.I. Jane xuất hiện với tạo hình đầu trọc, và Jada Pinkett-Smith gần đây cũng xuất hiện với mái đầu trọc.

Tuy nhiên, đây bị coi là màn đùa kém duyên trong lịch sử Oscar vì mang tính miệt thị ngoại hình. Lý do Jada Pinkett-Smith phải để đầu trọc vì cô đang mắc bệnh rụng tóc (alopecia).

Từ năm 2018 đến nay, cô đã mắc chứng bệnh này. Năm ngoái, cô công khai chia sẻ về bệnh rụng tóc của mình và đã quyết định cạo đầu sau khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Đến nay vẫn không có phương pháp trị liệu cho căn bệnh của cô. “Đấy là một trong những giai đoạn khiến tôi thật e sợ”, cô nói về cảm giác khi những nhúm tóc cứ rơi xuống từng nắm.

Người dẫn chương trình đem vợ người khác ra để làm trò đùa quá giới hạn trên sân khấu. Người chồng lên sân khấu tát vào mặt người dẫn chương trình và khi về chỗ thì chửi bậy. Cái kiểu hành xử như vậy biến một quốc gia thành hùng mạnh và văn minh?

Nhưng điều làm tôi điên tiết nhất ở đây là có kẻ nói rằng tiếng Việt của chúng ta dựa trên tiếng Latin? Thứ nhất, người Mỹ nói tiếng Anh, và đó không phải là ngôn ngữ thuộc nhóm Latin, nó thuộc nhóm ngôn ngữ Tây German, cùng nhóm với tiếng Đức và tiếng Hà Lan. Còn tiếng Việt thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer. Nhóm ngôn ngữ tiếng Latin là các ngôn ngữ như tiếng Pháp, tiếng Italy, tiếng Tây Ban Nha… Vậy tiếng Việt và tiếng Anh liên quan gì đến tiếng Latin? À phải rồi, chữ viết, chắc muốn nói tới việc tiếng Việt chúng ta ngày nay sử dụng bảng chữ cái Latin giống như tiếng Anh. Chẳng lẽ bọn nó định bảo người Mỹ phổ biến chữ cái Latin cho người Việt Nam chắc? Quan trọng hơn cả, điều đó có liên quan gì tới cách hành xử đầu đường xó chợ được thể hiện tại lễ trao giải Oscar năm 2022 vừa qua? Hay lại cái lý sự cùn vì họ là người Mỹ nên họ làm gì cũng đúng, cũng hay? Hay muốn người Việt Nam chúng ta cũng nên bắt chước theo cái văn hóa như thế này? Biết đâu có khi bắt chước theo thì nước ta cũng hùng mạnh và văn minh như Mỹ thì sao nhỉ? Chỉ biết nhiều kẻ xem hạng mục phim đoạt giải Mâm xôi vàng (Giải cho các phim dở tệ nhất) rồi lại lôi các phim Việt Nam vào để so sánh dù chẳng có liên quan.

Ví dụ như: “Tuy là tệ nhất, nhưng là tệ nhất trong phân khúc hay nhất, vì vậy nếu đem so với những phim “đỉnh cao” của một vài nền điện ảnh tự sướng thì đám Mâm xôi này vẫn còn hơn nhiều lắm”

Ngô Tất Tố đã miêu tả về những kẻ như thế này trong tác phẩm Tắt đèn: “Đồng hồ Tây làm ra có bao giờ sai.”

Không ở đâu có thứ văn hóa đem người thân của người khác ra làm trò đùa mà lại là đùa vô duyên như ở Mỹ được, và cũng không có cái nền văn hóa nào chấp nhận đấm nhau ngay trên sóng truyền hình mà lại không phải là thi đấu boxing hay môn võ nào khác cả. Nó chỉ chứng tỏ rằng, người Mỹ quá kém văn hóa tới mức tự phụ, cái quyền cá nhân của họ cao tới mức sẵn sàng xâm phạm thân thể, danh dự của người khác, và khi bị người ở nơi khác dạy cho một bài học, thì họ lại be be cái mồm lên rằng người đó kém văn minh

Tóm lại, thứ văn hóa cao bồi đó không thể là hình mẫu, chuẩn mực của cả thế giới được.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.