Không giúp sức đúng cách thì hãy ngồi im!!!

Không giúp sức đúng cách thì hãy ngồi im!!!

Những ngày qua, sự việc căng thẳng quân sự giữa Nga và Ukraine được sự quan tâm của dư luận trong nước và thế giới. Sự giao tranh quân sự giữa các bên là điều hoàn toàn không mong muốn, người dân (dù là thuộc bên chính nghĩa hay phi nghĩa) sẽ phải hứng chịu những mất mát, tổn thương, thiệt thòi, ảnh hưởng.

Trong khi truyền thông và dư luận thế giới nói chung, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam nói riêng luôn theo dõi sát sao từng giờ về tình hình căng thẳng của Nga và Ukraine, bày tỏ những quan ngại về những tổn thất mà người dân tại các khu vực giao tranh quân sự đang phải gánh chịu, mong muốn hai Nhà nước Liên Bang Nga và Ukraine đàm phán, thương thảo, đưa ra những biện pháp tháo gỡ xung đột, mâu thuẫn. Vậy nhưng đâu đó vẫn có những kẻ đã và đang ý đồ chống phá nhà nước Việt Nam có những lời lẽ xuyên tạc, hình ảnh thiếu khách quan, trung thực hòng tạo truyền thông bẩn để kích động những căng thẳng, xung đột này, và sâu xa hơn nữa là nhằm kích động, kêu gọi chống phá Việt Nam.

Điển hình, ngay sau khi tình hình giữa Nga và Ukraine có diễn biến căng thẳng, tiêu cực, sự giao tranh quân sự bắt đầu nổ ra, những kẻ chống phá này ráo riết truyền tay, đăng tải hình ảnh một người lính được cho là của quân đội Ukraine hôn tạm biệt người vợ đang mang bầu với lời bình “Chia tay người vợ và đứa con chưa chào đời ra mặt trận! Những người hùng thay người lính Ukraine”.

Nhưng oái oăm thay sự thật lại nằm ở chỗ, bức hình này đã xuất hiện từ khoảng cuối năm 2013, thời điểm khi đó tình hình chính sự tại Ukraine cũng đang leo thang căng thẳng. Thời điểm đó, tại Thủ đô Kiev xảy ra liên tiếp các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Viktor Yanukovich khi đó quyết định trì hoãn việc ký kết một thỏa thuận liên kết với EU, sau đó các cuộc biểu tình này lan rộng ra cả phía tây Ukraine (sau này người ta gọi là “Phong trào Euromaidan”). Ban đầu các cuộc biểu tình chỉ có tính chất ôn hòa, nhưng sau đó đã trở thành bạo lực vũ trang. Kết quả, tháng 02/2014, chính phủ của Tổng thống Yanukovich bị lật đổ, phe thân phương Tây và chống Nga lên nắm quyền, tiếp tục thúc đẩy “phong trào Euromaidan”. Trong khi đó, tại khu vực phía Đông và phía Nam Ukraine, các cuộc biểu tình ủng hộ phe nội các thân Nga đã bị kiểm soát, thậm chí đàn áp vũ trang, đặc biệt tại các khu vực Donetsk và Lugansk cũng như Crimea. Sơ lược diễn tiến sự việc chính sự của Ukraine cuối năm 2013 và đầu năm 2014 với kết quả chính phủ cũ bị lật đổ, để ta có thể thấy “kịch bản quen quen” của những sự kiện đã từng xảy ra tại quốc gia này – “Cách mạng Cam” hay còn nhiều cái tên mỹ miều khác nữa.

Tiếp đó, vào thời điểm tháng 11/2018, bức ảnh này lại xuất hiện, nhưng lần này lại được cho là lính Mỹ gặp lại vợ sau những ngày tháng đi phục vụ “nhiệm vụ quốc gia”.

Và đến nay, hình ảnh này lại tiếp tục xuất hiện với lời bình phẩm “lộng lẫy – người anh hùng Ukraine”. Vậy có lẽ sau 09 năm, em bé vẫn chưa chào đời để gặp người bố của mình hay là ý đồ truyền thông bẩn của những kẻ mồm ra rả chính nghĩa, phê phán chiến tranh, cần phải bảo vệ người dân nhưng thực chất là ngược lại, đưa thông tin sai sự thật gây phức tạp tình hình nhằm kích động luận điệu xuyên tạc chống phá, gây mất đoàn kết trong nhân dân.

Thêm nữa, sau khi Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Ukraine công khai đăng tải thông tin phiến diện, chủ quan của mình, đồng thời kêu gọi tổ chức “Hội chợ gây quỹ từ thiện” cho người dân Ukraine tại trụ sở Sứ quán vào ngày 05/3/2022. Đám lục lâm thảo khấu nhẵn mặt của nhóm “No-U FC” như Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Trọng Thủy, Phạm Anh Cường lên tiếng kêu gọi đồng đẳng tham gia để “chia sẻ với người dân Ukraine, phản đối chiến tranh”. Nhưng cần nhắc lại để dư luận thấy rõ, chính đám “No-U FC” và những kẻ chống phá khác là số cầm đầu kích động “Việt Nam phải có động thái quân sự – gây chiến – đồng nghĩa kích động chiến tranh” khi Trung Quốc có những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông. Vậy chúng có phải là những người yêu chuộng hòa bình, đồng cảm nhân loại, bác ái như những gì đã rêu rao? Hay thực chất là chống phá, gây bất ổn chính trị trong nước, hòng lật đổ chính quyền nhân dân.

Với những loại người giả nhân giả nghĩa này, chúng ta cần cực lực lên án, người dân cần tỉnh táo thu nhận thông tin, không nên chia sẻ những thông tin thiếu khách quan, chưa được kiểm chứng, thể hiện tinh thần bác ái, yêu chuộng hoà bình, nhân loại đúng cách.

Minh Đức

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.