Tự do nhân quyền tại Canada

Tự do nhân quyền tại Canada

Chuyện kể rằng, vài ngày sau khi George Floyd bị giết bởi một sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis da trắng,

Nike đã phát hành một quảng cáo nói rằng, “Một lần, Đừng làm điều đó. Đừng giả vờ không có vấn đề gì ở Mỹ.” Video là một yêu cầu thẳng thừng đối với người Mỹ để từ chối phân biệt chủng tộc có hệ thống và sự tàn bạo của cảnh sát.

Người xem Canada cần một phiên bản khác “Đừng làm điều đó. Đừng giả vờ rằng Nước Mỹ là quốc gia duy nhất có vấn đề.”

Phân biệt chủng tộc ở khắp mọi nơi, và lực lượng cảnh sát Canada và Canada cũng không ngoại lệ.

Một cách thường xuyên, người Canada nhìn thấy bằng chứng về bạo lực chủng tộc do các sĩ quan cảnh sát Mỹ gây ra.

Cái chết của Floyd rất phổ biến. Ở Hoa Kỳ, người da đen có khả năng bị cảnh sát giết cao gấp ba lần so với người da trắng.

Nhưng ở đất nước này, không có hồ sơ quốc gia chính thức về số người thiệt mạng trong các cuộc chạm trán với cảnh sát.

Sở cảnh sát không thường xuyên công bố số liệu thống kê chi tiết về việc sử dụng các sự cố vũ lực. Khi họ làm như vậy, nó không được thu thập dựa trên chủng tộc, dân tộc hoặc các yếu tố quan trọng khác.

Nơi có thể có thông tin sẽ giúp xác định và loại bỏ phân biệt chủng tộc trong thực thi pháp luật, chỉ có một khoảng trống.

Số liệu thống kê có sẵn là sản phẩm của các báo cáo và nghiên cứu riêng lẻ của các nhà nghiên cứu, tổ chức nhân quyền và nhà báo.

Và họ cho rằng người da đen, người bản địa và những người phân biệt chủng tộc khác cũng có nguy cơ cao hơn nhiều ở Canada.

CBC bắt đầu biên soạn cơ sở dữ liệu của mọi người đã chết hoặc bị giết trong một cuộc can thiệp của cảnh sát từ năm 2000 đến cuối năm 2017. Các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin về chủng tộc và sắc tộc từ nhiều nguồn khác nhau và nhận thấy người da đen và người bản địa đã được trình bày quá mức.

Ví dụ, ở Winnipeg, người bản địa tạo nên khoảng 10,6% dân số thành phố trong thời kỳ đó. Nhưng hơn 60% những người chết trong các cuộc chạm trán của cảnh sát là người bản địa. (Vào tháng Tư, các sĩ quan cảnh sát Winnipeg đã bắn chết ba người bản địa trong 10 ngày.)

Tại Toronto, người da đen chiếm 37% nạn nhân. Họ tạo nên hơn tám phần trăm dân số.

Các báo cáo khác đã cho thấy các mô hình tương tự. Vào tháng 11 năm 2019, Globe and Mail báo cáo rằng từ năm 2007 đến 2017, hơn một phần ba số người bị RCMP bắn chết là người bản địa. Người bản địa tạo nên ít hơn năm phần trăm dân số.

Và theo một nghiên cứu của Ủy ban Nhân quyền Ontario, người Toronto da đen có khả năng bị cảnh sát bắn cao gấp 20 lần so với cư dân da trắng của thành phố.

Tuần trước, Regis Korchinski-Paquet, một phụ nữ da đen 29 tuổi, đã chết sau khi mẹ cô gọi cảnh sát Toronto và yêu cầu họ đưa con gái đến Trung tâm Cai nghiện và Sức khỏe Tâm thần.

Trong cuộc gặp gỡ của mình, Korchinski-Paquet rơi từ ban công căn hộ tầng 24. Các thành viên gia đình của Korchinski-Paquet nói rằng trước khi ngã, cô đã gọi cho mẹ mình để được giúp đỡ. Vụ việc đang được điều tra bởi Đơn vị Điều tra Đặc biệt của Ontario.

Tôi là con gái của một sĩ quan cảnh sát. Tôi biết rằng bảo vệ những người vô tội chống lại tội phạm bạo lực là một công việc nguy hiểm, và khi làm công việc của họ, các sĩ quan đôi khi gặp phải những tình huống không thể và chết người – đó là lý do tại sao họ có quyền sử dụng vũ lực hợp pháp khi phải đối mặt với thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong.

Nhưng lực lượng gây chết người được cho là phương sách cuối cùng trong tình huống sinh tử, không phải là kết quả của phân biệt chủng tộc.

Xã hội giao phó cho cảnh sát sức mạnh phi thường để họ có thể làm công việc của mình một cách hiệu quả. Để đổi lấy quyền lực đó, các sĩ quan nên được tổ chức theo tiêu chuẩn đạo đức cao nhất, với sự giám sát đầy đủ để ngăn chặn lạm dụng.

Lực lượng cảnh sát tồn tại để phục vụ và bảo vệ người Canada và nếu thiên vị chủng tộc – có ý thức hay không – khiến một sĩ quan sợ một người da màu, đưa ra giả định về tội lỗi hoặc vô tội của người đó, hoặc đối xử khắc nghiệt hơn họ với một nghi phạm da trắng, thì sĩ quan đó không phù hợp để đeo huy hiệu.

Các sĩ quan cảnh sát không thể phục vụ và bảo vệ những người mà họ sợ hãi hoặc coi là thấp kém. Và người Canada da đen và bản địa không nên sợ bị ngược đãi hoặc tử vong dưới bàn tay của những người được cho là giữ an toàn cho họ.

Phân biệt chủng tộc phải được xóa bỏ khỏi cơ quan thực thi pháp luật, nhưng điều đó không thể xảy ra nếu không có trách nhiệm giải trình. Và trách nhiệm giải trình là không thể khi lực lượng cảnh sát Canada không thu thập và tiết lộ thông tin về chủng tộc và sắc tộc trong cuộc gặp gỡ của họ với công chúng.

Canada cần một cơ sở dữ liệu quốc gia theo dõi các trường hợp sử dụng vũ lực chết người của các sĩ quan cảnh sát và dữ liệu đó cần phải được chia nhỏ theo giới tính, vị trí và chủng tộc. Các sở cảnh sát và RCMP cần công bố số liệu thống kê về lực lượng.

Phân biệt chủng tộc giết chết. Và Nước Mỹ không phải là quốc gia duy nhất có vấn đề.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.