Giới dân chủ bí người trao giải thưởng!?

Giới dân chủ bí người trao giải thưởng!?

Mới bị tuyên sơ thẩm có chưa đầy 2 tháng mà Phạm Thị Đoan Trang nhận tới tấp các loại giải thưởng nhân quyền mà có những giải đến giờ mới nghe tên. Không có Đoan Trang quả thật là còn lâu thiên hạ mới nghe tới những loại giải thưởng này. Nên có thể nói, Đoan Trang đang PR cho những nhà tổ chức giải thưởng đó!!!

Tiếp tục cho những chiêu trò “giải thưởng” như “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng”, “giải Homo Homini”, “giải thưởng Nhân quyền Việt Nam” hay “vinh danh” các đối tượng có hoạt động vi phạm pháp luật bấy lâu nay để nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam thì nay lại tiếp tục xuất hiện một giải thưởng khác mang tên ‘Giải thưởng Tự do báo chí Canada – Vương quốc Anh” người được họ “tôn vinh” không ai khác chính là Phạm Đoan Trang – người đang phải chấp hành án 09 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” được quy định tại Khoản 1, Điều 88 Bộ Luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Cách đây không lâu, ngày 19/01/2022, Phạm Đoan Trang cũng đã được nhận giải thưởng Martin Ennals 2022 – một tổ chức dưới danh nghĩa nhân quyền lập nên để tạo tầm ảnh hưởng nhằm gây quỹ trên toàn thế giới dưới sự hậu thuẫn, tài trợ của chính phủ Mỹ, các nước phương Tây để tôn vinh những kẻ có các hoạt động chống phá đất nước sở tại của họ dưới danh nghĩa dân chủ, nhân quyền, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí…

Thông tin Phạm Đoan Trang được trao “Giải thưởng Tự do Báo chí Canada – Vương quốc Anh năm 2022” vào ngày 10/02/2022 được một số trang mang được biết đến là thiếu thiện chí với Việt Nam vừa đăng tải như “Việt Tân” đăng tải với tiêu đề “Tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang được trao giải thưởng tự do báo chí năm 2022”.

Vậy cái gọi là “Giải thưởng Tự do Báo chí Canada – Vương quốc Anh” là gì và tại sao Pham Đoan Trang lại “vinh dự” được nhận giải thưởng đó?

Theo như thông tin được đăng tải tại Thông cáo báo chí vào ngày 10 tháng 2 năm 2022 – Ottawa, Ontario – Bộ Các Vấn đề Toàn cầu Canada thì tại Hội nghị Tự do Báo chí Toàn cầu lần thứ ba tại Tallinn, Estonia, Bà Mélanie Joly, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada, và Bá tước Ahmad xứ Wimbledon, Quốc vụ khanh Nam Á và Khối thịnh vượng chung kiêm Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về ngăn chặn bạo lực tình dục trong xung đột, đã trao Giải thưởng Tự do Báo chí Canada-Vương quốc Anh năm 2022 cho Việt Nam Phạm Đoan Trang.

Họ cho rằng, “Giải thưởng Tự do Báo chí của Canada – Vương quốc Anh” ghi nhận công việc của những người đã bảo vệ các nhà báo hoặc đi đầu trong tự do báo chí ở cấp địa phương, tôn vinh các tổ chức, chiến dịch và cá nhân ít được biết đến trong cuộc đấu tranh với việc không trừng phạt những hành vi chống lại nhà báo. Ra mắt năm 2020, giải thưởng ghi nhận những người thúc đẩy tự do báo chí, bất kể trực tiếp hay gián tiếp. Họ ca ngợi Phạm Thị Đoan Trang là “Bà Trang được biết đến với những cuốn sách về dân chủ và những bài viết về xã hội dân sự và những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam. Là người thúc đẩy sự tiến bộ về quyền con người và tinh thần thượng tôn pháp luật, bà Trang viết về các vấn đề môi trường quan trọng. Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã trao Giải Tự do Báo chí cho bà Trang năm 2019 để ghi nhận công lao này”.…

Vậy nhưng đây cũng chỉ là giải thưởng mang tính chất “tự sướng” của những kẻ thiếu thiện chí muốn chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, nhằm can thiệp vào công việc nội bộ, nhằm hạ uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy nhiên, bản chất con người của một kẻ chống phá đất nước và mệnh danh là “nữ chúa trong làng dân chủ” như Phạm Thị Đoan Trang thì vô hình chung việc tôn vinh hay trao giải thưởng này đã làm lộ rõ bản chất của những kẻ đứng sau Giải thưởng Tự do Báo chí Canada – Vương quốc Anh năm 2022 này.

Đối với Phạm Đoan Trang, bản án 9 năm tù giam được Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” được quy định tại Khoản 1, Điều 88 Bộ Luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 là cái kết cho hành trình “gieo gió, gặp bão” của người được xem là “nữ chúa của làng dân chủ” để tự ngẫm về các sản phẩm tuyên truyền chống phá của mình qua những quyển sách “Cẩm nang nuôi tù” hay “Chính trị bình dân”, “phản kháng phi bạo lực”, “Những mảnh đời sau song sắt”… Còn việc “tự sướng” với cái gọi là giải thưởng nhân quyền Martin Ennals hay Giải thưởng Tự do Báo chí Canada – Vương quốc Anh năm 2022 cũng không giúp cho Phạm Đoan Trang có thể thoát được bản án 9 năm tù giam về tội tuyên truyền chống Nhà nước như những màn “khua chiêng gõ mõ” của các cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí chống phá Việt Nam như “Việt Tân” đã thực hiện đâu. Pháp luật sẽ trừng trị nghiêm minh với những kẻ thách thức, coi thường và vi phạm pháp luật như Phạm Đoan Trang. Thật đáng tiếc cho những người đứng ra tổ chức các giải thưởng này.

Một điều nực cười hơn nữa là Phạm Thị Đoan Trang được xử cùng lúc với nào là Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Đỗ Nam Trung, thế nhưng cho đến nay chỉ có Đoan Trang là nhận giải thưởng, thậm chí rất nhiều giải thưởng.

Phải chăng quốc tế đang quá bất công với những nhà dân chủ còn lại, hay gì!?

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.