Cái kết xứng đáng cho tên Công an biến chất

Cái kết xứng đáng cho tên Công an biến chất

Sáng 14-1, TAND TP Thủ Đức, TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Chí Thành (39 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) 2 năm tù về tội chống người thi hành công vụ.

Theo hồ sơ vụ án, Lê Chí Thành lái ô tô vi phạm giao thông và bị dừng xe với các lỗi: không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu; không xuất trình giấy tờ tùy thân khi được yêu cầu; không có giấy đăng ký xe nên quyết định tạm giữ ô tô. Thành không có thái độ hợp tác với lực lượng chức năng mà còn tiến hành livestream phản đối các yêu cầu của lực lượng chức năng và kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ thông tin trên. Khi xe cẩu đến đưa ô tô vi phạm về trụ sở, thì Thành lại biến thành “Chí phèo” và ngồi trước đầu xe của mình cản trở.

Tại phiên tòa xét xử, Thành cho rằng bản thân không có tội bởi Thành chỉ đang thực hiện quyền giám sát công dân, tuy nhiên những lời nại khai này không có căn cứ vì việc giám sát phải đảm bảo nguyên tắc trong khuôn khổ pháp luật. Thấy rằng, việc bãi bỏ lời nại khai là hoàn toàn đúng và hợp lý. Giám sát là quyền của công dân nhưng cần phải theo quy định của pháp luật, chứ không phải lợi dụng quyền giám sát thích làm gì thì làm, vi phạm pháp luật rồi đem cái mác “giám sát công dân” ra bảo vệ là không thể được.

Lê Chí Thành là ai? Thành tự nhận từng là Đại uý Công an, công tác ở Trại giam, vì vi phạm kỷ luật nên bị tước quân tịch, đuổi khỏi ngành Công an; từ đó mang tâm lý bất mãn, khiếu kiện lãnh đạo đơn vị. Từ thàng 8/2020 cho đến nay Lê Chí Thành lợi dụng mạng xã hội, lợi dụng quyền tự do dân chủ, đã thực hiện nhiều clip trực tuyến tuyên truyền xuyên tạc sự việc, bôi nhọ danh dự nhiều cơ quan trên địa bàn TP HCM và cá nhân các lãnh đạo trong ngành công an gây mất niềm tin trong nhân dân đối với lực lượng công an.

Trước khi bị bắt và khởi tố, Lê Chí Thành thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội với những video clip với nội dung giám sát lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên các tuyến đường.

Trong quá trình điều tra, Lê Chí Thành không hề có thái độ ăn năn hối cải, gây khó khăn cho quá trình điều tra, làm rõ vụ án nên Viện kiểm sát đề nghị không cho Thành được hưởng tình tiết giảm nhẹ tại Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Việc Lê Chí Thành bị khởi tố và xét xử ngày hôm nay là cả một chặng đường y đã trượt dài trên con đường vi phạm quy định pháp luật nhưng lại tự cho mình là chân lý, đúng đắn nên đã lợi dụng mạng xã hội để liên kết tung tin bịa đặt sai sự thật.

Có lẽ sự việc Lê Chí Thành chưa dừng lại đó mà trước mắt cơ quan công quyền xử lý tội Chống người thi hành công vụ bởi Lê Chí Thành đã bất tuân người thi hành luật pháp, có hành vi chống đối nên đã phạm vào điều luật. Sau thời gian nữa có thể Lê Chí Thành lại phải hầu tòa thêm với những tội danh khác.

Thế mới thấy những tác động tiêu cực của mạng xã hội, truyền thông hiện nay. Chúng ta được tiếp cận nhiều nền tảng số khác nhau nhưng nhiều người lại lợi dụng nó để thực hiện dã tâm của mình, số thì lợi dụng để trục lợi, lừa đảo nhưng Lê Chí Thành lợi dụng để thực hiện động cơ hạ uy tín cơ quan công quyền.

Dù có bao biện đi chăng nữa, kêu gào đi chăng nữa thì Lê Chí Thành cần nhận thức được rằng khi đã thực hiện hành vi thì cần thấy hậu quả nhãn tiền, đừng nghĩ rằng có những cá nhân, tổ chức bên ngoài ủng hộ thì muốn quấy đảo cả thiên hạ được. Thành cũng chỉ con tốt thí cho thế lực ngoại bang đang nhăm nhe khiến Việt Nam hỗn loạn hơn thôi.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.