“Việt tân” đúng là chỉ mang lại xui xẻo cho thành viên của mình

“Việt tân” đúng là chỉ mang lại xui xẻo cho thành viên của mình

Thông tin Đặng Hữu Nam, linh mục thuộc giáo phận Vinh bị “treo chén” đang làm không ít người bất ngờ, nhất là đám rận chủ. Bởi lẽ, Nam có những thế lực chống lưng rất lớn như giám mục Nguyễn Thái Hợp và “Việt tân”. Ngay cả khi tên linh mục này bộc lộ bản tính côn đồ là đánh người giữa ban ngày, chịu sức ép khủng khiếp từ quần chúng thì hình phạt cao nhất cho hắn chỉ là “tạm dừng hoạt động mục vụ”. Thế mà bây giờ hắn tự nhiên phải lĩnh án phạt này, trong khi mới ngày 10/12/2021, Nam còn được tổ chức khủng bố “Việt Tân” ưu ái trao giải thưởng đặc biệt, đó là “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng” – sản phẩm từ một trò hề lố bịch được “Việt tân” tấu hài hết từ năm này đến năm khác mà tôi đã nhiều lần nói đến. Có thể nói, Giáo phận Vinh thấy rằng Đặng Hữu Nam thích hợp làm rân chủ hơn là làm linh mục nên hình như cũng có ý tạo điều kiện cho Nam thì phải.

Vận hạn đối với Đặng Hữu Nam vẫn đang đeo đuổi cựu linh mục này khi mà năm 2018, Giám mục Nguyễn Thái Hợp người chống lưng cho các hành vi chống đối của Nam được điều sang làm Giám mục giáo phận Hà Tĩnh. Từ đó, đời Nam bắt đầu mạt vận. Đến tháng 6/2020, Đặng Hữu Nam bị cho tạm nghỉ công tác mục vụ và cho đến nay là treo chén, về hưu non. Tôi nghi ngờ rằng khi Giáo hội Công giáo Việt Nam không thể dung túng cho những kẻ mượn áo Chúa, khi giáo phận Vinh cũng chẳng cần một kẻ như Đặng Hữu Nam thì tôi tin chắc rằng Công an Nghệ An sẽ rất có thể dang rộng vòng tay, đón Nam vào lòng.

Treo chén là một hình phạt rất nặng của Công giáo. Người làm Linh mục mà bị treo chén, có bằng chứng phạm một trong các tội sau đây : Vướng mắc dan díu vào đàn bà; thụt két ngân khoản giáo xứ, ham mê cờ bạc, ấu dâm, không tuân thủ đức vâng lời với kẻ bề trên. Theo đó có thể thấy, Nam đã phạm vào lời tuyên khấn linh mục: Hãy tin những gì mình đọc, Hãy dậy những gì mình tin, và thực hành những gì mình dậy.

Với những hoạt động mục vụ của Nam suốt gần 10 năm qua, rõ ràng Nam đã vi phạm nghiêm trọng lời tuyên khấn. Vì giáo dân muốn nghe lời Chúa chứ không phải nghe lời của linh Mục và không được nói bất cứ điều gì không phải là lời Chúa được ghi trong Kinh Thánh. Nhưng Nam đã lạm quyền, rao giảng trái với nội dung của giáo lý, thường xuyên lồng ghép những nội dung có yếu tố chính trị, mang tư duy chủ quan theo lăng kính cực đoan để ốp vào nhận thức của đàn chiên. Không những vậy, Nam cũng không tuân phục đức vâng lời, mặc dù nhiều lần được bề trên nhắc nhở nhưng vẫn “ngựa quen đường cũ”, thậm chí còn công khai thách thức làm trái lời khuyên răn của bề trên. Chính vì vậy, việc giáo hội cho dừng hoạt động mục vụ và nay là treo chén với Nam là hoàn toàn hợp tình, hợp lý.

Nhưng trước hết, một nguy cơ mà giáo phận Vinh hay giáo hội Công giáo Việt Nam phải đối mặt mà theo cách gọi dân gian là chó cùng rứt dậu. Công giáo trước nay nổi tiếng với sự quy củ, với sự trên bảo dưới phải nghe. Vậy mà, mới chỉ qua dăm ba ngày bị cho về hưu non, Đặng Hữu Nam đã mắng gần mắng xa giáo phận và giáo hội. Lướt qua Facebook của Đặng Hữu Nam chúng ta có thể thấy sự thể hiện thái độ bất mãn ra mặt của Đặng Hữu Nam với quyết định trên. Bằng cách đăng tin trực tiếp rồi nhờ các con nhang đệ tử nói lên nỗi lòng mà Đặng Hữu Nam cùng những kẻ cuồng tín tấn công cả với linh mục Nguyễn Hữu Long, người chỉ thông báo cái tin sét đánh cho đến tấn công cả tòa giám mục giáo phận Vinh với ý sâu xa rằng Đặng Hữu Nam nghỉ là do chính quyền gây sức ép.

Và, trong khi Nam đang quay cuồng trong sự việc, thì Việt tân vẫn chẳng động cựa gì. Giải thưởng đã tuyên rồi, trao giải sao đây!?

Đúng là “Việt tân” chẳng khác “sao quả tạ”, chuyên mang rắc rối đến cho các anh chị dân chủ.

khoaden91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.